Truy tìm sự thật thông tin PGĐ Sở ở Quảng Bình từ chức vì sinh con thứ ba

Ngày 30/3, thông tin một Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh này xin từ chức vì sinh con thứ 3 một lần nữa trở thành tâm điểm của dư luận.

Tự xin thôi chức vì sinh con thứ ba

Ngày 30/3, thông tin được cho là phát ra từ Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình rằng đã có văn bản chấp thuận cho ông Phạm Hồng Thái, Phó Giám đốc sở NN&PTNT Quảng Bình kiêm Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh thôi chức. Theo tìm hiểu, ông Phạm Hồng Thái mới 50 tuổi nhưng đã giữ chức vụ trên từ nhiều năm nay. Quá trình công tác, ông Thái cũng được đánh giá là cán bộ có năng lực của ngành.

Theo tìm hiểu của PV, ông Phạm Hồng Thái sinh con thứ ba (2 con trai đầu, sinh thêm con thứ 3 cũng là trai), đã có đơn gửi sở NN&PTNT, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin thôi chức Phó Giám đốc sở NN&PTNT.

Ngay sau đó, căn cứ vào Quyết định số 01/QĐ-TU quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã ký thông báo chấp thuận cho ông Phạm Hồng Thái từ chức đồng thời ra thông báo giao cho Ban cán sự Đảng của UBND tỉnh nghiên cứu, bố trí công việc phù hợp với ông Thái.

Xung quanh việc ông Phạm Hồng Thái từ chức cũng đang trở thành đề tài xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng, việc ông Thái viết đơn xin từ chức là thể hiện sự tự giác cao độ.

“Việc một Phó Giám đốc Sở xin từ chức vì lý do sinh con thứ 3 thực sự là việc làm rất dũng cảm, thể hiện ý thức về phẩm chất, đạo đức của người lãnh đạo. Việc làm này thực sự rất “hiếm”, vì vậy, cần phải đánh giá cao và nhân rộng để làm gương cho cán bộ”, ông Nguyễn Văn Tuấn – một cán bộ hưu trí tại TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

Một cán bộ (xin giấu tên) cũng nhấn mạnh, khi Quyết định 01 ban hành, việc người đứng đầu ngành đã ký vào bản cam kết, họ phải là những người lãnh đạo có tài năng, phẩm chất và tư tưởng đạo đức tốt.

Vì vậy, việc Phó Giám đốc sở NN&PTNT, mặc dù được đánh giá là cán bộ có năng lực, nhưng lại có hành vi (sinh con thứ ba) làm ảnh hưởng đến kỷ cương, kỷ luật cán bộ nên ông xin từ chức và được cấp trên chấp thuận là việc đương nhiên.

Bên cạnh những quan điểm trên, không ít luồng dư luận khác lại cho rằng, việc ông Phạm Hồng Thái xin từ chức và được Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình chấp thuận vì lý do sinh con thứ 3 là hình thức xử lý... quá khắt khe.

Bởi, theo Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế mới đây không đề cập gì đến việc xử lý việc sinh con thứ 3. Theo đó, Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ 3 trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức...

Truy tìm sự thật thông tin PGĐ Sở ở Quảng Bình từ chức vì sinh con thứ ba - Ảnh 1

Ông Phạm Hồng Thái (đội mũ cối), Phó Giám đốc sở NN&PTNT Quảng Bình kiêm Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh vừa xin từ chức vì sinh con thứ 3.

Nhiều cán bộ từng bị “trảm”

Trước đó, Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức hội nghị buộc 144 lãnh đạo là trưởng các đơn vị trực thuộc Ban Thường vụ tỉnh ủy quản lý cùng ký vào bản cam kết về trách nhiệm, xử lý trách nhiệm với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu đơn vị.

Trong đó khuyến khích từ chức nếu người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu vi phạm các quy định về lối sống, đạo đức hoặc có vi phạm trong việc thực thi công vụ. Đối với ông Phạm Hồng Thái, do nhận thức mình sinh con thứ ba, ảnh hưởng đến kỷ cương, kỷ luật cán bộ nên đã chủ động viết đơn từ chức.

Đến nay mặc dù Quyết định 01 mới ra đời hơn 1 tháng nhưng đã có 5 cán bộ bị xử lý, cách chức. Đầu tiên, Bí thư Hoàng Đăng Quang đã chỉ đạo cách chức ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu, vì có nhiều hành vi sai phạm như trù dập cán bộ, đảng viên và thiếu trách nhiệm trong công việc.

Sau đó không lâu, một Trưởng phòng của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này cũng bị ông Quang yêu cầu thuyên chuyển ngay lập tức vì nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp.

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng ký văn bản về việc phê bình và yêu cầu ông Phan Ngọc Duy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch phải giải trình nghiêm túc việc “gây khó dễ” cho doanh nghiệp vì đã gợi ý, làm văn bản "xin" công ty cổ phần FLC hỗ trợ kinh phí 10 tỉ đồng để thực hiện dự án trồng cây xanh tại trung tâm huyện.

Trường hợp thứ tư, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình cũng phê bình ông Phan Xuân Vinh, Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế - Trưởng đại diện khu kinh tế tại Hòn La, vì đã phát biểu, ứng xử nóng nảy tạo ấn tượng không tốt với nhà đầu tư.

Với hành vi trên, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Bình cho thôi kiêm chức trưởng đại diện khu kinh tế tại khu kinh tế Hòn La để chuyển sang công tác khác đối với ông Phan Xuân Vinh.

Cũng liên quan đến câu chuyện ông Phạm Hồng Thái xin từ chức, trong khi nhiều thông tin cho rằng, ông Thái viết đơn xin từ chức Phó Giám đốc sở NN&PTNT vì lý do sinh con thứ ba, thì trong cuộc trao đổi nhanh với PV báo Người Đưa Tin, ông Phan Văn Khoa, Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình lại cho biết, đó không phải là xin từ chức.

Theo ông Khoa, ông Thái xin không bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc sở NN&PTNT Quảng Bình nữa (!?).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về câu chuyện này!

Bí thư Quảng Bình: “Để vợ con nhũng nhiễu, cán bộ bị điều chuyển”

Trước đó, trả lời báo chí, ông Hoàng Đăng Quang – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: “Khi có đơn thư tố cáo hoặc có dư luận được xác minh, kết luận rằng người đứng đầu có biểu hiện cục bộ, bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ, để vợ con tham gia những việc ảnh hưởng đến trách nhiệm của bản thân thì cán bộ đó sẽ bị điều chuyển, bố trí công tác khác.

Hoặc người quản lý suy thoái về chính trị, vi phạm đạo đức lối sống, thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm điều lệ Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước sẽ bị kỷ luật, dù chưa đến mức cách chức cũng phải thực hiện quy định về miễn nhiệm, từ chức hoặc bố trí công tác khác”.

Ngô Huyền