Truy tìm kẻ phá hoại, nửa đêm “bức tử” hàng trăm gốc tiêu của người dân

Chỉ sau một đêm ngủ dậy, hộ gia đình ông Thu và ông Lộc bỗng hốt hoảng khi thấy hàng trăm gốc tiêu đang chuẩn bị cho thu hoạch của gia đình đã bị kẻ gian lẻn vào cắt ngang gốc. Vụ việc xảy ra thiệt hại hàng trăm triệu đồng khiến người nông dân không khỏi hoang mang...

Hàng trăm trụ tiêu bị hủy diệt sau một đêm

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thường xuyên diễn ra tình trạng “tiêu tặc” khiến người nông dân hết sức hoang mang. Điều đáng nói, trong những vụ việc xảy ra trước đây, đa phần các hộ dân bị đối tượng cắt tiêu để lấy dây hoặc hạt, thế nhưng, thời gian gần đây các hộ dân đều bị các đối tượng “tiêu tặc” triệt hạ tiêu, chứ không mang yếu tố lấy tài sản.

Truy tìm kẻ phá hoại, nửa đêm “bức tử” hàng trăm gốc tiêu của người dân - Ảnh 1

Ông Thu xót xa khi nhìn hàng loạt trụ tiêu của mình chết trơ lá.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Trần Viết Lai - Chủ tịch xã Ea M’roh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk xác nhận với PV báo ĐS&PL, mới đây, trên địa bàn thôn Thạnh Sơn của xã vừa xảy ra tình trạng kẻ xấu phá hoại vườn tiêu của hai hộ gia đình gây thiệt hại đến hàng trăm triệu đồng.

Trưa ngày 29/10, PV báo ĐS&PL đã tìm về khu vực vừa xảy ra vụ việc để ghi nhận thông tin. Có mặt tại vườn tiêu của ông Lê Cảnh Thu (trú thôn Thạch Sơn), chúng tôi không khỏi xót xa khi thấy hàng loạt dây tiêu có chiều cao trên 4m đang chuẩn bị cho vụ mùa bội thu đã bị kẻ xấu cắt đứt gốc.

Ngồi gom nhặt những chuỗi tiêu đang bị héo rụng từ những gốc tiêu đã bị kẻ xấu “khai tử”, ông Thu nghẹn ngào: “Gia đình tôi đã đầu tư vào vườn tiêu này biết bao mồ hôi và nước mắt, chỉ mong đến ngày thu hoạch để có tiền trang trải cuộc sống. Ngờ đâu chỉ trong một đêm, kẻ xấu đã ra tay phá hoại hơn 100 gốc tiêu của gia đình, giờ đây chúng tôi chỉ biết gom nhặt những hạt tiêu non mong gỡ gạc được đồng nào hay đồng đó...”.

Theo ông Thu, sự việc được gia đình ông phát hiện vào ngày 20/10 vừa qua. Ông kể lại trong chua xót: “Trước khi phát hiện vụ việc, chiều ngày 19/10, tôi vào vườn để làm cỏ thấy vườn tiêu của mình vẫn xanh tốt. Thế nhưng, chỉ sau một đêm, sáng ngày 20/10, vợ chồng tôi tiếp tục ra vườn để làm công việc ngày hôm qua thì phát hiện hàng loạt dây tiêu của gia đình mình có hiện tượng héo úa. Qua kiểm tra, vợ chồng tôi hốt hoảng khi nhìn thấy các gốc tiêu đều bị kẻ xấu cắt ngang...”.

Tương tự gia đình ông Thu, cũng vào trưa ngày 20/10, gia đình ông Nguyễn Trọng Lộc (ngụ thôn Thạch Sơn) phát hiện vườn tiêu của mình bị kẻ xấu lẻn vào cắt gốc gần 71 gốc tiêu. Chia sẻ với PV, ông Lộc bộc bạch trong xót xa: “Trưa ngày 20/10, khi hay tin vườn tiêu của gia đình ông Thu bị kẻ xấu lẻn vào cắt hơn 100 gốc tiêu, vợ chồng tôi cũng hết sức hoang mang. Lúc này, tôi vào kiểm tra vườn tiêu nhà mình thì hốt hoảng khi thấy 71 trụ tiêu đang độ tuổi cho thu hoạch cũng bị kẻ xấu cắt tương tự”.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình ông Thu và ông Lộc đã báo cho chính quyền địa phương và cơ quan công an. Qua quá trình kiểm tra, cơ quan công an xác định, gia đình ông Thu đã bị kẻ gian phá hoại 139 trụ tiêu, gia đình ông Lộc bị cắt 71 trụ tiêu. Tất cả trụ tiêu của người dân bị kẻ gian “bức tử” đang chuẩn bị cho thu hoạch và có độ tuổi trên 5 năm.

Theo phản ánh của ông Thu, 139 trụ tiêu của gia đình ông đã trồng trên dưới 10 năm, mỗi năm những trụ này cho thu hoạch gần 10kg tiêu. Theo ước tính, sự việc xảy ra đã khiến gia đình ông Thu thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Còn gia đình ông Lộc bị thiệt hại khoảng 70 triệu đồng.

Người dân lo lắng vì “tiêu tặc”

Chia sẻ với PV, ông Lê Cảnh Thu nói trong bức xúc: “Trong vụ việc xảy ra với vườn tiêu của gia đình tôi, tất cả các gốc tiêu đều bị kẻ gian cắt chứ không mất tiêu. Điều này cho thấy kẻ gian phá hoại gia đình tôi với mục đích đánh vào kinh tế, chứ không phải mục đích lấy trộm. Trước giờ, gia đình tôi sống ở địa phương không gây mâu thuẫn, thù hằn với ai. Bên cạnh đó, tất cả hàng xóm láng giềng của tôi cũng hiền lành, đến con gà con vịt ở ngoài vườn cũng không bị mất trộm. Sự việc xảy ra khiến gia đình chúng tôi hết sức lo lắng và khó hiểu. Mong cơ quan chức năng sớm tìm ra kẻ giấu mặt gây nên vụ việc để chúng tôi yên tâm làm ăn...”.

Trao đổi với PV, ông Trần Viết Lai xác nhận: “Ở địa phương, gia đình ông Lộc và ông Thu đều là những công dân tốt, sống hòa đồng, không có mâu thuẫn trong quan hệ xóm giềng. Vụ việc xảy ra với gia đình nhà ông Lộc và ông Thu có thể nghi vấn kẻ gian chặt phá tiêu nhằm đánh vào kinh tế...”.

Thực tế, sự việc trên không phải cá biệt trong tình trạng “tiêu tặc” phá hoại công sức, kinh tế của người nông dân. Trước đó, cũng ở huyện Cư M’gar từng xảy ra nhiều vụ việc được cho rằng do kẻ gian với thủ đoạn phá hoại gây nên.

Theo đó, ngày 21/8, Phạm Quang Trung (xã Ea Tar, huyện Cư M’gar) vào Đại lý vật tư Nông nghiệp Trông Từ (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) để hỏi mua 3 chai thuốc trừ sâu Karate 2,5ec và 3 chai phân bón lá cao cấp Vitazyme. Trên cơ sở hướng dẫn của nhân viên bán thuốc, vợ chồng anh Trung pha 6 chai thuốc nói trên vào khoảng 800 lít nước để phun cho khoảng 950 trụ tiêu. Anh Trung khẳng định, trước khi pha thuốc đã xúc bồn rất kỹ. Tuy nhiên, đến sáng 29/8, vợ chồng anh quỵ ngã ngay tại rẫy nhà mình vì gần 1.000 trụ tiêu rụng trái và lá trắng gốc.

Theo anh Trung, ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình anh đã trình báo cơ quan công an và chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk. Ngay sau đó, chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk đã thông báo cho gia đình anh Trung kết quả kiểm định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, kết quả cho thấy trong thuốc mà vợ chồng anh Trung pha để phun cho gần 1.000 trụ tiêu vào ngày 27/8 có thành phần thuốc diệt cỏ cháy (hoạt chất paraquat). Đồng thời, kết quả xét nghiệm thân, lá, cành, quả tiêu của gia đình anh Trung đều có hoạt chất paraquat như mẫu thuốc đưa đi kiểm định.

Trước kết quả kiểm định của chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, anh Trung đặt nghi vấn: “Tôi là một người rất cẩn thận, trước và sau khi xịt thuốc tôi luôn vệ sinh bồn sạch sẽ nên không thể nào có chuyện có hàm lượng thuốc cỏ cháy trong thuốc bảo vệ thực vật được. Tôi nghi ngờ trong vụ việc xảy ra với vườn tiêu của gia đình nhà tôi, kẻ gian đã lợi dụng lúc tôi đang bận xịt thuốc lẻn vào đổ thuốc cỏ cháy vào bồn để hãm hại”.

Khẩn trương điều tra làm rõ

Cũng trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo Công an huyện Cư M’gar khẳng định: “Thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều vụ việc liên quan đến phá hoại cây trồng của người dân, đặc biệt là cây hồ tiêu. Trong vụ việc xảy ra với gia đình ông Thu và ông Lộc, cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, xác định để tìm ra nghi phạm gây nên vụ việc. Hiện, vụ việc vẫn đang được đơn vị khẩn trương điều tra làm rõ”.

Mai Cường

Video được xem nhiều nhất:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật