Truy sát để giành rẫy bán cho người của Long Sơn?

Ngày 16-11, TAND huyện Tuy Đức, Đắk Nông tiếp tục xử vụ bảo vệ của Công ty Long Sơn truy sát dân để giành rẫy.

Tại tòa, các bị cáo khai một người tên Phương là thư ký cho ông Nghiêm Văn Thiên Sửu (Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) đã chở bị cáo Bốn đến nhà ông Đào Công Bắc (người bị tòa triệu tập với vai trò là người làm chứng). Người này có mặt trong cả hai cuộc nhậu trước khi nhóm bảo vệ gây án.

Theo yêu cầu của luật sư, HĐXX đã cho thực nghiệm hành vi nhóm bảo vệ chém người tại tòa. Quá trình thẩm vấn và thực nghiệm tại tòa đã làm phát sinh nhiều tình tiết mới cho thấy có dấu hiệu lọt người, lọt tội. Cụ thể, thương tích là hai nhát chém và một vết gậy đập móp đầu nạn nhân nhưng cáo trạng chỉ xác định được một người chém và chém một nhát. Vậy nhát chém trí mạng còn lại khi nạn nhân đã gục ngã là ai thực hiện? Tại tòa, nạn nhân đã chỉ rõ ba bị cáo là người trực tiếp đập, chém nạn nhân thương tật vĩnh viễn 90%.

Trước đó, bị cáo Bốn đã khai thêm tình tiết mới rằng: “Chính ông Bắc (được tòa mời với tư cách người làm chứng) nói nhóm của Bốn vào rẫy nhà anh Thanh để lấy rẫy, nếu nhà anh Thanh “láo” thì chém”. Tại tòa, nạn nhân Trần Văn Huỳnh cũng tố cáo vợ chồng Bắc chiếm rẫy, tố cáo Bắc bán lại rẫy cho người của Công ty Long Sơn.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng hành vi dùng rựa đánh của các bị cáo chỉ là cố ý gây thương tích và đề nghị tòa xử các bị cáo 3-8 năm tù.

Các luật sư phản đối và cho rằng đây là hành vi giết người do “nhân chứng” Bắc chủ mưu. Từ đó, các luật sư đề nghị khởi tố Bắc và Phúc về tội giết người và chuyển vụ án lên Công an và VKSND tỉnh Đắk Nông giải quyết.

Được biết trước đó tòa đã bốn lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng VKS và CQĐT đều bảo lưu quan điểm không khởi tố, truy tố Đào Công Bắc - người mà các luật sư cho rằng là kẻ chủ mưu. Đồng thời cơ quan tố tụng không truy tố tội giết người mà chỉ truy tố tội cố ý gây thương tích.

Hôm nay (17-11) tòa tiếp tục phiên xử.