Truy nóng đối tượng chém người

Ngày 11-9, Thượng tá Hồ Sỹ Hùng - Phó trưởng CAH Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết, CQĐT CAH đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Bá Huy (1983, trú Vĩnh Lâm, H. Vĩnh Linh) để tiến hành điều tra làm rõ hành vi liên quan vụ dùng hung khí đâm người gây thương tích xảy ra tại địa bàn xã Vĩnh Sơn.

Nguyễn Bá Huy khai báo tại CQĐT.

Theo CQĐT, năm 2013, Huy kết hôn với chị Trần Thị Th. (1985, trú xã Vĩnh Sơn), 1 năm sau thì vợ chồng đón đứa con trai đầu lòng. Đến năm 2016, vợ chồng Huy ly hôn, đứa con nhỏ ở với mẹ tại xã Vĩnh Sơn. Thi thoảng Huy đi làm rừng về cũng tạt qua trường để tiện thăm con. 7 giờ 20 ngày 6-9, chị Th. đưa con trai đến trường, đi cùng còn có anh T.H.M. (1988, trú H. Vĩnh Linh). Đúng lúc này, Huy cũng đến tìm thăm con. Thấy vợ cũ với “người mới” là anh M., Huy “ngứa mắt”, lại sẵn có mâu thuẫn từ trước nên gây gổ với anh này ngay trước cổng trường. Quá trình đó, Huy rút con dao mang theo làm nghề rừng đâm anh M. 2 nhát vào cánh tay phải và nách trái. Do vết thương nặng, máu nạn nhân tuôn xối xả. Sau khi đâm anh M. gục xuống, Huy tiếp tục dùng dao khống chế vợ cũ lên xe máy của mình, bắt ngồi phía trước để Huy dễ kiểm soát chở đi nơi khác “nói chuyện”. Diễn biến sự việc diễn ra quá nhanh khiến không ai kịp can ngăn. Anh M. sau đó được đưa đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Quảng Trị.

Vụ việc đâm trọng thương anh M. và bắt cóc chị Th. được CAX Vĩnh Sơn báo ngay CAH Vĩnh Linh. Thượng tá Hồ Sỹ Hùng - Phó trưởng CAH lập tức huy động lực lượng về hiện trường xác minh đồng thời triển khai các biện pháp điều tra, truy nóng đối tượng. CAX Vĩnh Sơn cũng vào cuộc theo lính hình sự. Nhận định đối tượng sẽ khống chế chị Th. đến địa bàn hẻo lánh, CAH Vĩnh Linh lên các phương án truy nóng. Từ Vĩnh Sơn có nhiều nhánh đường, lối rẽ vào Gio Linh, Cam Lộ và ngược ra Quảng Bình nên CAH Vĩnh Linh thông báo nhân dạng đối tượng, nạn nhân và dấu hiệu phương tiện cho CA các huyện Gio Linh, Cam Lộ (Quảng Trị) và H.Lệ Thủy (Quảng Bình) phối hợp truy tìm, kịp thời giải cứu nạn nhân, tránh hậu quả khôn lường. Thượng tá Hồ Sỹ Hùng bám sát chỉ đạo quyết liệt các mũi trinh sát phá án cứu người. Trong một địa bàn rộng lớn, việc lần theo đối tượng không dễ, nhất là khu vực phía tây chuyên đồi núi dễ ẩn nấp.

8 giờ 30, chưa có thông tin nào khả quan báo về chỉ huy CAH Vĩnh Linh. Các đơn vị CA lân cận cũng chưa lần ra dấu vết. Nỗi lo lắng trong lòng lực lượng phá án càng nhân lên theo từng phút. Thêm một tiếng nữa trôi qua, công tác truy nóng vẫn khẩn trương. 10 giờ 20 cùng ngày, kết quả qua sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CA đã xác định được Huy đang có mặt tại địa bàn thôn Đâu Bình, xã Cam Tuyền, H. Cam Lộ, hướng từ đập Tân Kim - Đá Mài ra, cách xa hiện trường gây án hơn 50km, Huy vẫn chở theo chị Th. Đúng 10 giờ 30, tại thôn Đâu Bình, CAH Vĩnh Linh cùng CAH Cam Lộ đã bắt giữ Huy trong trường hợp khẩn cấp, giải cứu chị Th.

Nhanh chóng di lý Huy về trụ sở CAH Vĩnh Linh khai thác nóng, đối tượng thừa nhận đã đâm anh M. trong lúc xảy ra gây gổ. Theo điều tra bước đầu, anh M. vốn không xa lạ gì với Huy. Anh M. là chồng người cô vắn số, bà con họ hàng của Huy. Nhắc đến hoàn cảnh này là câu chuyện buồn. Thời gian khá lâu trước, vợ anh M. lâm bệnh ung thư khi đang mang thai con nhỏ, đến thai kỳ thứ 7 đành mổ bắt con cứu sống đứa bé. Lúc con cất tiếng khóc chào đời thì người mẹ cũng tắt lìa sự sống. Thời gian gần đây, Huy biết vợ cũ và anh M. qua lại, tìm hiểu nhau. Khách quan mà nói, chị Th. độc thân, còn anh M. góa vợ, họ có quyền đến với nhau. Tuy nhiên, Huy ích kỷ, vẫn ấm ức không chịu được. Nhân lúc chứng kiến 2 người ân cần đưa đón con nhỏ đến trường, bản thân nhất thời không kiềm chế được dẫn đến hành vi liều lĩnh, dại dột.

Lại nói đến chị Th., khi bị chồng cũ kề dao bắt lên xe, chị sợ điếng người, vừa lo cho anh M. đang trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, do có mấy năm chung sống, chị Th. hiểu tính của Huy nên không phản ứng thái quá, nhất mực làm theo. Đi được một chặng đường, Huy cho chị Th. ngồi phía sau rồi chở đi loanh quanh, vào gần đập Tân Kim - Đá Mài. Trong khoảng thời gian ấy, chị vẫn mong CA sớm tìm thấy để chị an toàn trở về với con.

Hiện CAH đang thực hiện giám định thương tích của anh M. và tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ theo luật định. Sáng 11-9, khi tiếp xúc với nghi can tại CQĐT, chúng tôi nhận thấy nỗi buồn, hối hận phủ kín khuôn mặt phờ phạc của Huy. Nhiều người băn khoăn nếu CA không sớm lần ra dấu vết, chưa biết chuyện khôn lường nào có thể xảy ra sau đó nếu không ngăn chặn, bắt giữ kịp thời đối tượng.

Bảo Hà