Truy nguồn 5 xế hộp hạng sang trong đường dây mua bán xe gian bằng giấy tờ giả

Như ANTĐ thông tin, Công an quận Hà Đông, Hà Nội vừa phối hợp với các đơn vị chức năng bóc gỡ đường dây mua bán xe ô tô gian bằng giấy tờ giả liên tỉnh; bước đầu khởi tố 4 đối tượng về tội danh làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Danh tính các đối tượng trong vụ án hiện đã được Công an quận Hà Đông bàn giao đến Cơ quan CSĐT - CATP Vinh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền, gồm: Nguyễn Đình Minh Lãm (SN 1991, quê quán Đông Sơn, Thanh Hóa, tạm trú tại đường Khương Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội); Trần Huỳnh Đức (SN: 1995; quê quán Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Hữu Chiến (SN: 1983, quê quán Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Thị Hiên (SN: 1984; quê quán TP. Vinh, Nghệ An).

Bị can Nguyễn Đình Minh Lãm

Bị can Nguyễn Đình Minh Lãm

Quá trình khám xét tại nhà Hiên, cơ quan Công an thu giữ 5 máy in, 1 bộ máy tính, 1 máy scan photo, 1 máy ép plastic, 1 máy cắt khắc laze, 18.000 phối giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Câu hỏi đặt ra là, từ đâu mà nhóm đối tượng này lại “kiếm” được nhiều ô tô, mà đa phần là xế hộp hạng sang, để làm giả giấy tờ và tiêu thụ? Tất cả được lý giải qua tài liệu thu thập, điều tra của Công an quận Hà Đông, và lời khai của “mắt xích” quan trọng trọng đường dây tội phạm này: Nguyễn Đình Minh Lãm.

Bề ngoài thư sinh, nhưng Lãm lại là kẻ “có nghề” trong việc tìm, chớp cơ hội để kiếm tiền, ngay cả khi cơ hội đó là phi pháp. Từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt, Lãm đã có ý thức lên mạng Internet tìm mua các loại xe ô tô đang được cầm cố, thế chấp (các loại xe này đều không có giấy tờ). Khi bán những chiếc xe này cho khách mua, nó có giá chỉ bằng khoảng 1/2 giá trị xe có đầy đủ giấy tờ.

Mua được xe rẻ, nếu khách ưng, không cần giấy tờ, Lãm bán hưởng chênh lệch ít. Nhưng nếu khách có nhu làm bộ giấy tờ giả cho xe gồm: sổ đăng kiểm, tem kiểm định, biển số, đăng ký xe, Lãm sẽ liên hệ, đặt hàng với Trần Huỳnh Đức.

Số ô tô trong vụ án đang bị CQĐT tạm giữ

Mỗi bộ giấy tờ giả, Đức bán từ 4 đến 6 triệu đồng. Còn Lãm ăn chênh ít nhất 2 triệu đồng/ bộ.

Quá trình đấu tranh, cơ quan Công an đã làm rõ và bước đầu thu giữ 5 xe ô tô không có giấy tờ. Cụ thể: 01 xe BMW X5 màu đen, lắp BKS: 30A-656.80; Lãm khai mua của một người tên Dũng (chưa rõ nhân thân) tại Thanh Hóa với giá 290 triệu đồng. Khi bị bắt, Lãm đang sử dụng chiếc xe này. Qua tra cứu, cơ quan Công an xác định chiếc xe này do 1 Đại sứ quán đứng tên đăng ký.

Thứ hai là 1 xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS: 30G-373.18 Lãm khai mua của một người tên Hà (chưa rõ nhân thân) tại Hà Nội với giá 469 triệu đồng, rồi bán cho Bùi Anh Ngọc (SN: 1977; trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) với giá 492 triệu đồng cùng bộ giấy tờ giả BKS: 30G-373.18 giá 8 triệu đồng.

Anh Ngọc sử dụng chiếc xe này một thời gian thì bán lại cho Lãm để đổi xe Mercedes Benz C200. Hiện Lãm cũng đang sử dụng chiếc xe này. Và qua xác minh, chiếc xe là tài sản thế chấp của ông Nguyễn Thanh Tuấn (SN: 1968; quê quán Tiền Giang) tại ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB).

Thứ ba là chiếc xe ô tô Toyota Camry màu trắng, BKS: 30F-269.96 không có giấy tờ, đeo biển kiểm soát giả. Chiếc xe này Lãm mua của một người tên Hà (chưa rõ nhân thân) tại Hà Nội với giá 372 triệu đồng, sau đó Lãm bán cho anh Lê Thanh Hải (quê Vĩnh Phúc) với giá 425 triệu đồng, bao gồm 8 triệu đồng bộ giấy tờ giả.

Cơ quan điều tra đã làm việc và thu giữ chiếc xe này cùng bộ giấy tờ giả của anh Hải.Qua xác minh, chiếc xe là tài sản thế chấp của bà Phan Thị Đào (trú tại Quận 1, TP HCM) tại ngân hàng ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

Thứ tư là xe Mercedes Benz E300, lắp BKS: 30E 488.16, Lãm môi giới cho Nguyễn Đình Bảo (SN: 1984; trú ở Chương Mỹ, Hà Nội) mua chiếc xe này của một người tên Thanh (chưa rõ nhân thân) tại Yên Bái với giá 520 triệu đồng, không có giấy tờ. Cơ quan điều tra đã làm việc và thu giữ chiếc xe này của anh Bảo. Qua xác minh, chiếc xe này là tài sản thế chấp của 1 doanh nghiệp có trụ sở tại Phú Thọ, tại ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Do công ty vi phạm hợp đồng nên Chi cục THADS TP Việt Trì, Phú Thọ đã có quyết định cưỡng chế, kê biên đối với chiếc xe này.

Thứ năm là xe ô tô Mercedes Benz C200 màu đỏ, BKS: 30E-452.50, có đăng ký xe photocopy. Chiếc xe này Lãm mua của một người tên Hà (chưa rõ nhân thân) tại Hà Nội với giá 450 triệu đồng, rồi bán cho anh Bùi Anh Ngọc với giá 500 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã làm việc và thu giữ chiếc xe này của anh Ngọc. Và qua xác minh, chiếc xe là tài sản thế chấp của ông Nguyễn Thế Anh (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) tại ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

Cùng với việc xử lý 4 đối tượng về tội danh Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; CQĐT đang xem xét trách nhiệm của các cá nhân cố tình mua xe, dù biết phương tiện đó bất minh nguồn gốc, giấy tờ.

M.H

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/truy-nguon-5-xe-hop-hang-sang-trong-duong-day-mua-ban-xe-gian-bang-giay-to-gia-post464380.antd