Truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Vị Xuyên

Đây là những hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trên các điểm cao thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Hài cốt liệt sĩ được an táng sau lễ truy điệu. (Ảnh: Văn Nghị)

Ngày 17/4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang), diễn ra lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

9 bộ hài cốt liệt sĩ được truy điệu và an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, vừa được các đơn vị tìm kiếm, quy tập trên các điểm cao thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Hơn 40 năm về trước, mảnh đất Vị Xuyên là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Với ý chí "Một tấc không đi, một ly không rời," quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, từng vách đá, điểm cao, với tinh thần quả cảm "Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá, bất tử," quân và dân ta đã chặn đứng quân xâm lược, bảo vệ vẹn toàn biên cương của tổ quốc.

Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trên 9.000 người bị thương.

Chiến tranh đã đi qua, Nhân dân đã được sống trong hòa bình, hạnh phúc, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau thương, mất mát, day dứt khôn nguôi khi tại mặt trận Vị Xuyên còn trên 1.000 hài cốt liệt sĩ vẫn đang nằm lại chiến trường xưa. Ở nơi núi rừng sâu thẳm, các hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy, chưa thể cất bốc và quy tập trở về với quê hương, gia đình và đồng đội.

Hàng ngàn hecta đồi, núi vẫn còn bom, mìn sót lại. Máu của các anh đã hòa cùng đất mẹ, mang lại màu xanh hạnh phúc yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Để hôm nay, đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang không lúc nào nguôi ngoai những mất mát, những nỗi đau do cuộc chiến để lại.

Trong không khí trang nghiêm tại buổi lễ, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình dâng lên các liệt sĩ những vòng hoa, thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc.

Sau buổi lễ, các đại biểu cùng tham gia di chuyển 9 hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng với nghi thức trọng thể.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên là nơi an nghỉ của gần 1.900 liệt sĩ và một phần mộ tập thể. Trong đó có hơn 1.600 liệt sĩ từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Biên giới phía Bắc. Nhiều phần mộ vẫn chưa xác định được thông tin.

Long Anh - Minh Sơn

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/truy-dieu-va-an-tang-9-hai-cot-liet-si-tai-vi-xuyen-post679801.html