Truy bắt thành công đối tượng đập kính 9 xe ô tô trong đêm tại Hà Nội

Ngày 22/6, Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết, sau 5 ngày, đêm, đấu tranh truy xét, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Hà Đông và các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội đã làm rõ, bắt giữ đối tượng đập vỡ kính 9 chiếc xe ô tô trên địa bàn quận.

Trước đó, khoảng 7h00' ngày 17/6, Công an quận Hà Đông nhận được tin báo của người dân về việc đêm 16, rạng sáng 17/6, có nhiều xe ô tô để qua đêm tại vỉa hè phía trước chung cư CT8A, CT8B khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, bị kẻ gian đập kính.

Thái Văn Quang và công cụ gây án.

Thái Văn Quang và công cụ gây án.

Theo cán bộ CSĐT Công an quận Hà Đông, từ những dấu vết tại hiện trường, Cơ quan CSĐT đánh giá, kẻ gian lợi dụng khu vực này không có người trông giữ xe, chủ phương tiện thường để qua đêm nên đã ra tay nhằm trộm tài sản...

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cũng như phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm, lực lượng Công an xác định 9 chiếc xe ô tô bị đập vỡ kính đều do một đối tượng gây ra. Cách đối tượng di chuyển, hành động trong đêm 16, rạng sáng 17/6 cho thấy, đối tượng đã có sự tính toán kỹ nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Đối tượng đi bộ, chọn tuyến đường, khu vực vỉa hè thiếu sáng, thay đổi trang phục liên tục...

Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội kiên trì truy xét, các tổ công tác Công an quận Hà Đông đã xác định được danh tính nghi can đập kính 9 xe ô tô là Thái Văn Quang (SN 2000, quê quán Tiền Hải, Thái Bình; tạm trú tại xã Tân Triều, Thanh Trì).

Tại Cơ quan CSĐT, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Quang đã thừa nhận hành vi trộm cắp. Do mâu thuẫn với gia đình, Quang bỏ nhà ra Hà Nội và làm thuê, ăn ngủ tại quán cơm thiện nguyện khu vực xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Quang liên tục thay đổi trang phục trong quá trình di chuyển.

Quang liên tục thay đổi trang phục trong quá trình di chuyển.

9 xe ô tô bị đập kính trong đêm.

9 xe ô tô bị đập kính trong đêm.

Công việc tại đây không giúp Quang có thu nhập ổn định, Quang nảy ý định trộm cắp, đối tượng nhắm đến những chiếc xe ô tô dừng đỗ qua đêm tại các khu dân cư và không có người trông giữ. Để thực hiện hành vi, Quang đã chuẩn bị 1 chiếc búa để đập kính ô tô và mua 1 đôi găng tay.

Khoảng 20h00' ngày 16/6, Quang nhét búa, găng tay, áo mưa vào ba lô rồi đi bộ từ quán cơm ra bến xe buýt, di chuyển đến một quán internet khu vực ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi. 23h30', sau khi rời quán internet, Quang đi bộ dọc đường Nguyễn Trãi hướng về Hà Đông, đến khu vực đoạn đường Nguyễn Khuyến rẽ vào khu đô thị Văn Quán. Gần 00h00, trong lớp áo mưa, đội mũ kín mít, tại khu vực sân khu chung cư CT8, Quang phát hiện 2 xe ô tô không có người trông giữ. Đập vỡ cửa kính 1 xe nhưng không lấy được gì, quay sang chiếc xe 2, Quang đập tiếp, lục soát thì hệ thống báo động trên xe kích hoạt. Sợ hãi, Quang bỏ chạy khỏi hiện trường.

Đến khu vực nhà văn hóa phía sau sân vận động Hà Đông thuộc phường Nguyễn Trãi, Quang tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Tại đây, đối tượng đập vỡ kính cửa 2 xe ô tô nhưng không có tài sản giá trị.

Quay lại địa bàn phường Văn Quán, đi theo đường 19/5, qua đoạn sân bóng, Quang phát hiện, đập vỡ kính 1 xe ô tô màu đỏ, lấy được 1 tai nghe không dây, 3 tờ tiền mệnh giá 2 USD. Sang đến chung cư CT8 - địa điểm gây án ban đầu, Quang tiếp tục đập vỡ kính 4 xe ô tô nữa. Sau khi đập vỡ kính tổng cộng 9 chiếc xe, Quang đi bộ lòng vòng qua nhiều tuyến đường, thay đổi trang phục, rồi cuối cùng đi xe buýt về quán cơm nơi đối tượng tá túc. Lúc này là gần 7h00' ngày 17/6.

Theo lời khai của đối tượng, qua các xe ô tô bị đập vỡ cửa kính chỉ lấy được 1 sạc dự phòng màu trắng, 1 lọ sáp vuốt tóc, ít tiền lẻ. Nhưng qua trình báo của 9 bị hại trong vụ án, có 1 trường hợp bị lấy mất số tiền hơn 18 triệu đồng để trong xe ô tô. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

T.V

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/truy-bat-thanh-cong-doi-tuong-dap-kinh-9-xe-o-to-trong-dem-tai-ha-noi-i735165/