Truy bắt đối tượng truy nã tới cùng

Gần 40 tuổi, Tèo Mỗ (tức Trần Xuân Bình), ở phường 7, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã có không ít tiền sự và hai lần vào tù do phạm tội trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, chứa chấp và phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Mãn hạn tù, Tèo Mỗ vẫn chứng nào tật ấy. Hắn kết giao với các đối tượng nghiện hút, có tiền án, tiền sự, tiếp tục ăn chơi, gây rối trật tự và mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Tèo Mỗ bị công an Tiền Giang bắt giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Hắn đã bỏ trốn và bị truy nã.

Gần năm năm Tèo Mỗ bỏ trốn, công an đã nhiều lần kêu gọi, vận động hắn đầu thú nhưng không hiệu quả. Phòng PC52 đã cử hai trinh sát tập trung điều tra làm rõ các mối quan hệ, phát hiện hắn đã nhiều lần thay tên đổi họ để lẩn trốn ở nhiều nơi. Hắn trốn lên Tây Nguyên làm rẫy, xuống Vũng Tàu đi theo tàu đánh bắt hải sản. Sau đó, Tèo Mỗ trốn đến nhà chị gái và anh rể hắn là TS, tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu (Bà RịaVũng Tàu).

Trinh sát đã làm rõ nơi Tèo Mỗ ẩn náu là đùn nuôi cá của anh TS trong rừng đước, gần biển có địa hình hiểm trở. Để tiếp cận được Tèo Mỗ, các trinh sát đã giả làm người đi câu mang theo rượu, sau đó mời hắn cùng bốn người là họ hàng anh TS cùng nhậu nhẹt.

Khó khăn lúc này là trong lúc nhậu, không nghe họ gọi tên Xuân hoặc Tèo (biệt danh của Trần Xuân Bình). Chỉ có một người đáng nghi nhưng trinh sát không thể khẳng định do không biết mặt Tèo Mỗ. Đúng lúc đó, mồi nhậu đã hết, hai trinh sát chủ động cởi áo và rủ những người cùng nhậu xuống đùn bắt cá lên nướng nhậu tiếp. Qua đó, trinh sát phát hiện hình xăm con rết ở vùng rốn tên Tèo Mỗ (nhận dạng của hắn trong hồ sơ). Xác định đúng đối tượng, nhưng tương quan lực lượng không cân sức (bên phía Tèo Mỗ có bốn người), và nếu bắt tại địa điểm này Tèo Mỗ có thể lợi dụng rừng đước hiểm trở để trốn thoát, các trinh sát liền nghĩ kế dụ cả bốn người nhà TS vào đất liền nhậu tiếp. Lúc đầu, Tèo Mỗ cảnh giác không chịu đi, nhưng thấy anh TS cùng mọi người vui vẻ hưởng ứng, hắn miễn cưỡng đi theo, tay vẫn cầm theo một gậy gỗ vẻ cảnh giác. Sau khi ra khỏi rừng đước, thấy thời cơ thuận lợi, hai trinh sát đã xông vào quật ngã bắt gọn Tèo Mỗ.

NGỌC TUYỀN