Trường tư Trung Quốc buộc phải phi lợi nhuận

GD&TĐ - Quốc hội Trung Quốc vừa phê chuẩn luật mới theo đề nghị của Bộ Giáo dục. Theo đó, từ năm 2017, các trường tiểu học và THCS trên toàn quốc phải là mô hình phi lợi nhuận để bảo đảm tuân thủ chính sách giáo dục phổ cập của nhà nước. Tuy nhiên cũng còn nhiều ý kiến băn khoăn với luật mới…

Trường tư Trung Quốc buộc phải phi lợi nhuận - Ảnh 1

Lợi nhuận không được… bỏ túi

Giáo dục phổ cập tại Trung Quốc là hệ thống miễn phí toàn quốc, được cấp ngân sách từ chính phủ trung ương. Hệ thống này là một hình thức phúc lợi xã hội được chính phủ đài thọ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục Zhu Zhiwen, phát biểu tại họp báo sau khi luật sửa đổi được Quốc hội phê chuẩn.

“Các trường tư vì lợi nhuận không phù hợp với chương trình giáo dục miễn phí. – Ông Zhu nhấn mạnh – Các trường tư vẫn được phép cung cấp dịch vụ đa dạng và đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên phần lợi nhuận phải được đưa trở lại phục vụ hoạt động dạy học của nhà trường”.

Trung Quốc có khoảng 162.700 trường tư trên toàn quốc, với hơn 45,7 triệu học sinh – số liệu của Bộ Giáo dục. Hiện tại không có trường tiểu học và THCS nào đăng kí thuộc loại hình vì lợi nhuận – và luật sẽ chỉ tác động đến những trường muốn chuyển đổi sang mô hình vì lợi nhuận – Zhu giải thích.

Luật sửa đổi, có hiệu lực từ 1/9/2017, định nghĩa rõ ràng trường phi lợi nhuận và vì lợi nhuận; và xác định cụ thể các biện pháp khác nhau hỗ trợ giáo dục tư nhân.

Các trường tư phi lợi nhuận sẽ được hưởng chính sách công bằng với trường công lập về sử dụng đất và thuế. Tất cả trường tư phải bảo đảm lợi ích hợp pháp của cán bộ giáo viên về lương và phúc lợi; đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên theo luật.

Các trường tư cũng phải thiết lập hệ thống giám sát nội bộ và ủy thác bên thứ ba thanh tra môi trường giáo dục. Trường tư cũng phải xây dựng hệ thống công khai thông tin. Bất cứ trường nào cấp bằng hoặc chứng chỉ giáo dục giả sẽ bị trường phạt.

Băn khoăn với luật mới

Theo Bộ Giáo dục thì Luật mới là cần thiết để mang lại công bằng cho học sinh trong độ tuổi phổ cập giáo dục, đồng thời giúp tăng khả năng quản lí trường tư. Tuy nhiên vẫn còn những ý kiến băn khoăn với luật sửa đổi.

Theo luật sửa đổi, tiêu chí đảm bảo dạy học với trường tư được quy định rõ ràng, nghiêm ngặt. Và vì thế mà nhiều trường tư tiếp nhận học sinh nghèo là con cái lao động nhập cư tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Quảng Châu – không đáp ứng được tiêu chuẩn về phòng ốc.

Với đối tượng học sinh nghèo này, học phí chỉ đủ duy trì hoạt động tối thiểu như lương giáo viên. Các trường tư này cũng không nhận được hỗ trợ chính thức từ ngân sách thành phố nên không thể nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất được.

Vì trường tư sẽ phải vận hành theo mô hình phi lợi nhuận nên nhà đầu tư cũng có thể sẽ không còn động cơ quan tâm tới lĩnh vực này. “Hiện trường tư dành khoảng 25% lợi nhuận đóng góp vào hoạt động nhà trường” – Wang Tongsheng, lãnh đạo ngành GD hạt Liangjiang, tỉnh Phúc Kiến, cho biết.

“Nếu không còn được hưởng lợi nhuận thì nhà đầu tư sẽ không còn mặn mà đầu tư xây trường tư mới nữa, những trường đang tồn tại cũng sẽ khó được đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng”.

Luật mới ảnh hưởng tới hơn 12 triệu học sinh ở bậc tiểu học và THCS, theo số liệu Bộ Giáo dục năm 2015. Năm 2015 có 5.859 trường tiểu học và 4.876 trường THCS tại Trung Quốc.