Trường trung cấp: Tạo “đầu ra” để “hút đầu vào”

(Toquoc) - Hết tháng 10/2008, 37 trường Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) của Hà Nội mới tuyển được 68% chỉ tiêu. Trong đó sáu trường mới chỉ tuyển được dưới 100 học sinh. Sở Hà Nội đang cùng với các trường tìm giải pháp để tháo gỡ vấn đề này.

Khi ĐH “tranh phần” của TCCN

So với năm 2007, công tác tuyển sinh TCCN của Hà Nội đã sáng sủa hơn nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Đó là nhận định của bà Tạ Song Hà, Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Hà Nội.

Nguồn tuyển của các trường TCCN Hà Nội gặp khó khăn vì phần lớn do hệ TCCN của các trường ĐH đã “hút” hết học sinh. (Ảnh: S.Đào)

Đến hết tháng 10, Hà Nội có 10/37 trường TCCN tuyển đủ chỉ tiêu và còn sáu trường tuyển sinh được dưới 100 học sinh. Trường THDL Kinh tế - Kỹ thuật Thăng Long mới tuyển được 28 học sinh, kế đến là trường TH Kinh tế - Kỹ thuật Hoa Lư tuyển được 30 học sinh. Từ nay cho đến hết 31/12/2008, nếu không tuyển đủ chỉ tiêu, các trường sẽ tự quyết định “số phận” đào tạo năm nay của mình. Về phía Sở, trong tình hình hiện tại, Sở khuyến khích các trường “bắt tay” nhau để vượt qua khó khăn.

Năm 2008, Hà Nội mới, có tám vạn học sinh học hết lớp 12, chưa kể số học sinh không theo học cấp THPT, trong số này có ba vạn đỗ vào ĐH, CĐ và gần 13.500 đỗ vào các trường TCCN. Số học sinh còn lại đi đâu?

Bà Tạ Song Hà khẳng định nguồn tuyển của các trường TCCN của Hà Nội vẫn còn nhưng các trường không thể tuyển sinh. Nguyên nhân theo bà Hà một phần học sinh chờ cơ hội học ĐH ở năm sau, nhưng phần lớn do hệ TCCN của các trường ĐH đã “hút” số học sinh này.

Số liệu mà Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổng hợp được về tuyển sinh đào tạo TCCN của các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội từ tháng 4/2008 đến tháng 5/2008 cho thấy: hệ TCCN của ĐH Dân lập Phương Đông đã tuyển 129/500 chỉ tiêu; ĐH Điện lực tuyển 811/900 chỉ tiêu; Viện ĐH Mở tuyển 1.200/1.000 chỉ tiêu (vượt 20%); ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển 818/500 chỉ tiêu (vượt 63%). ĐH Công Nghiệp tuyển 2.789/2.500 chỉ tiêu…

Chính vì thế, trong phần kiến nghị tại báo cáo kết quả kiểm tra cơ sở đào tạo TCCN của Sở GD&ĐT Hà Nội gửi Bộ GD&ĐT có nêu rõ Bộ GD&ĐT cần hạn chế giao chỉ tiêu tuyển sinh TCCN cho các trường ĐH. Chỉ giao nhiệm vụ đào tạo TCCN cho các trường ĐH đối với các ngành nghề mà các trường TCCN của Hà Nội không có. Không những thế, theo bà Hà, Văn bản liên kết số 42 của Bộ GD&ĐT đã “bó tay, bó chân” các trường TCCN bằng thủ tục hành chính. Bộ nên phân cấp cho địa phương quản lý trực tiếp các trường.

Liên kết với doanh nghiệp: cơ hội “sống còn”

Tháng 9/2008 vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội và Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã kỹ kết bản thỏa thuận hợp tác. Ba lĩnh vực hợp tác được nêu trong bản thỏa thuận là thu thập, phân tích và cung ứng thông tin về thị trường lao động; dạy nghề, đào tạo nhân lực kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động; giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Bà Hà cho biết đến giữa tháng 11/2008, việc thu thập thông tin sẽ hoàn thành. Trên cơ sở đó, sẽ có nhu cầu của hơn 50 doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để tổng hợp cho các trường. “Xác định làm với khu công nghiệp là đào tạo ngắn hạn. Đào tạo phải đa dạng, không nhất thiết cứ là chính quy”- bà Hà khẳng định.

Từ nhu cầu của doanh nghiệp và khả năng “cung ứng” của các trường TCCN của Hà Nội,Ban quản lý có trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm. Trung tâm này sẽ là cầu nối ký kết trực tiếp giữa doanh nghiệp với nhà trường.

Như vậy, trước thực tế thu hút đầu vào đang gặp nhiều khó khăn, sở GD&ĐT cùng các trường TCCN của Hà Nộitìm cách tháo gỡ bằng cáchliên kết với các doanh nghiệp để đào tạo nhân lực cung ứng cho các doanh nghiệp.

Với “kế sách” này, Sở Hà Nội cũng như các trường đanghy vọng sẽ có nhiều học sinh tìm đến với mình. Còn về phía người học, họ sẽ không còn phải lo lắng không có việc làm khi vào học TCCN.

Song Đào