Trường tiểu học Trung Quốc cấm học sinh làm bài tập về nhà sau 21h30

Trường tiểu học ở Trung Quốc yêu cầu học sinh không làm bài tập về nhà sau 21h30 để đảm bảo các em được nghỉ ngơi sau giờ học.

Toutiao News đưa tin, trường tiểu học Nanning Guiya ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cuối tháng 3 đưa ra quy định: “Học sinh không làm bài tập sau 21h30. Những em chưa hoàn thành xong bài tập sẽ không bị giáo viên khiển trách. Hãy bảo vệ sức khỏe của con em chúng ta”.

Quy định trên nhằm giảm bớt gánh nặng học tập quá lớn mà học sinh phải gánh chịu, cũng như đảm bảo các em sẽ được nghỉ ngơi sau giờ học.

Trẻ em ở Trung Quốc phải gánh chịu áp lực học tập rất lớn. (Ảnh minh họa: SCMP)

Phụ huynh có con em học tại trường Nanning Guiya bày tỏ quan điểm khác nhau về quy định mới của nhà trường.

Một bà mẹ có con gái đang theo học tại trường cho biết, quy định mới sẽ không ảnh hưởng gì đến con vì cho rằng khối lượng bài tập hằng ngày nhẹ nhàng và thường kết thúc trước 8h tối.

Tuy nhiên, một bà mẹ khác có con trai 8 tuổi cho rằng, sự cạnh tranh gay gắt và áp lực học tập khi vào cấp 2 sẽ khiến quy định khó thực thi.

Cha của một học sinh khác bày tỏ, quy định trên tuy có thiện chí nhưng sẽ gây rắc rối cho trẻ và phụ huynh. “Thời gian muộn nhất con tôi làm xong bài tập về nhà là gần 12h đêm”, anh nói và cho biết thêm con gái anh luôn phải vật lộn với tình trạng quá tải bài tập về nhà trong những năm gần đây.

Điều anh ấy lo lắng nhất là học sinh có thành tích không tốt sẽ học tập thế nào để theo kịp các bạn khác, đồng thời cũng băn khoăn không biết nhà trường đề xuất hỗ trợ phụ huynh giúp con hoàn thành bài tập về nhà trước 9h30 tối thế nào.

Câu chuyện này sau khi được lan truyền đã thu hút sự quan tâm và gây ra tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Có người nói đây là sáng kiến tuyệt vời, nhưng cũng có bộ phận phụ huynh cảm thấy nhà trường đang cố chuyển áp lực học tập của học sinh sang cho phụ huynh.

Trường tiểu học Nanning Guiya không phải là trường đầu tiên đưa ra quy định này. Năm 2023, thành phố Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), cũng cấm học sinh tiểu học làm bài tập về nhà sau 21 giờ.

Hệ thống giáo dục có tính cạnh tranh cao của Trung Quốc khiến áp lực đè nặng lên các bậc phụ huynh, những người cảm thấy họ phải ép con mình học tập chăm chỉ để đảm bảo tương lai cho chúng. Nhiều cha mẹ đặt kỳ vọng quá cao vào những đứa trẻ mà không để ý đến điểm mạnh, điểm yếu trong học tập của con và gây ra mâu thuẫn.

Năm 2021, Trung Quốc thông qua luật mới nhằm giảm “áp lực kép” về bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ các môn học chính.

Điều luật mới này đã đặt trách nhiệm lên chính quyền địa phương và trường học trong việc đảm bảo giảm bớt áp lực, đồng thời yêu cầu phụ huynh sắp xếp thời gian cho con cái kết hợp nghỉ ngơi và tập thể dục hợp lý.

Diễm Chi (Nguồn: SCMP)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/truong-tieu-hoc-trung-quoc-cam-hoc-sinh-lam-bai-tap-ve-nha-sau-21h30-ar866344.html