Trường tiểu học Nam Thành Công (Đống Đa, Hà Nội): Lạm thu, tài trợ hay buông lỏng quản lý?

Nhiều phụ huynh học sinh trường tiểu học Nam Thành Công phản ánh đến cơ quan báo chí về khoản thu không hợp lý, có dấu hiệu lạm thu do Ban Giám hiệu buông lỏng quản lý để xảy ra tại trường này.

Thu 1,2 triệu đồng/học sinh lắp đặt điều hòa và máy chiếu

Cụ thể: Các phụ huynh rất bức xúc khi thấy Ban phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm đứng ra thu 1,2 triệu đồng/học sinh, thu toàn khối 1 để lắp điều hòa và máy chiếu. Việc thu tiền không có phiếu thu mà được cô giáo chủ nhiệm viết lên phong bì ghi sẵn 1,2 triệu đồng phát cho học sinh về đưa cho bố mẹ. Bố mẹ bỏ tiền vào phong bì đến đưa cho cô giáo. Việc thu này cũng được tiến hành ở các năm trước.

Trường tiểu học Nam Thành Công (Đống Đa, Hà Nội): Lạm thu, tài trợ hay buông lỏng quản lý? - Ảnh 1

Học sinh trường Tiểu học Nam Thành Công trong giờ ra chơi

Các phụ huynh này rất bức xúc đặt ra câu hỏi: Ban phụ huynh có quyền được thu những khoản đó không? Và những khoản đó được cơ quan cấp trên nào duyệt cho phép thu? Thu và chi như thế nào? Vai trò của Ban Giám hiệu nhà trường ở đâu?

Một trong những phụ huynh có ý kiến về việc này là chị N.T.T. Chị T. chia sẻ rằng: “Ở trường Nam Thành Công này rất ít phụ huynh có ý kiến. Mọi người có tâm lý sợ bị trù dập cũng như những hệ lụy mà con mình và phụ huynh phải chịu về sau này”.

Thực tế tại lớp học 1D của trường Nam Thành Công thì thấy: Lớp học đã được trang bị một máy chiếu và 2 điều hòa (hiệu Pasonic, công suất 9000 BTU, 2 chiều) nhưng không phải là đồ mới lắp, trong khuôn viên lớp học khoảng 45 – 50m2, sĩ số lớp học 48 em.

Trường tiểu học Nam Thành Công (Đống Đa, Hà Nội): Lạm thu, tài trợ hay buông lỏng quản lý? - Ảnh 2

Lớp học đã được trang bị một máy chiếu và 2 điều hòa (hiệu Pasonic, công suất 9000 BTU – cảm quan của PV, 2 chiều) nhưng không phải là đồ mới lắp

Trong khi đó, nạn lạm thu trong trường học bấy lâu vẫn được hiểu là việc nhà trường tự ý đặt ra các khoản thu khác ngoài quy định. Những khoản thu này thường được hợp thức hóa, “lách luật” bằng cách vận động phụ huynh đóng góp dưới hình thức “tự nguyện”, “tài trợ”, “tham quan”, thu ở nhiều thế hệ, thu chồng lấn, thu chi không rõ ràng làm tăng thêm gánh nặng chi phí đối với phụ huynh học sinh mà không phải gia đình nào cũng có điều kiện đóng góp, gây sự bức xúc cho nhiều phụ huynh.

Được nhận quà tài trợ của “Mạnh thường quân”

Tại buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường, cô Phan Kim Anh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Thành Công thừa nhận có việc thu 1,2 triệu đồng để lắp đặt điều hòa và máy chiếu nhưng chỉ xảy ra ở lớp 1D và lớp 1H.

Cũng theo cô Kim Anh, ngay từ đầu năm, nhà trường không có chủ trương thu các khoản tiền này, chỉ thu những khoản nằm trong quy định. Nhà trường đã quán triệt với ban phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm chỉ thu những khoản thu theo quy định. Đây là hành động tự nguyện của các phụ huynh học sinh, là quà tài trợ của các “Mạnh thường quân” nên nhà trường được quyền tiếp nhận theo Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do vậy, việc nhà trường nhận tài trợ không phải xin ý kiến, báo cáo ai và cần sự chấp thuận của Phòng hay Sở Giáo dục và Đào tạo.

Còn chị Phí Thị Việt Hà – Trưởng Ban phụ huynh của nhà trường cho rằng: Việc lắp điều hòa và máy chiếu được thực hiện từ năm 2014. Đến nay, riêng khối 5 chưa được lắp điều hòa. Các khối lớp còn lại đã lắp đầy đủ. Việc thu theo tự nguyện chứ không cào bằng 1,2 triệu. Phụ huynh tự nguyện đóng để các con thụ hưởng trong suốt 5 năm học ở đây. Nếu ai có điều kiện có thể đóng hơn, ai không có điều kiện không đóng cũng được. Điều hòa và máy chiếu các con khối 1 đang dùng là của các anh chị khối trước. Theo thông lệ, các anh chị khối trước chuyển lên thì sẽ chuyển hệ thống thiết bị đi theo lên.

Cũng tại buổi làm việc, Nhà trường đã cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến việc xin tài trợ của một số phụ huynh ở các lớp. Tuy nhiên, việc tài trợ viết trên đơn ở mỗi lớp chỉ 3, 4 và lớp nhiều nhất là 14 đại diện cha mẹ học sinh. Trong khi đó, nhà trường không đưa ra được văn bản của cấp trên đồng ý cho phép thực hiện lắp đặt điều hòa, máy chiếu; chưa cung cấp được biên bản, căn cứ việc cho, tặng máy chiếu, máy điều hòa của các “mạnh thường quân” với nhà trường.

Tại đây, PV đề nghị cung cấp số tiền cụ thể mà Ban phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm đã thu, chi, kế hoạch chi tiêu nhưng đại diện Ban phụ huynh của nhà trường đã từ chối vì chưa có số liệu cụ thể.

Sẽ kiểm tra và xử lý

Liên quan đến các khoản thu ngoài quy định, trong công văn hướng dẫn thực hiện các khoản thu khác của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng như của quận Đống Đa đều nêu rõ: Nhà trường chỉ được tiến hành vận động, thực hiện sau khi được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý cấp trên (UBND quận, huyện, thị xã hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo theo phân cấp quản lý).

Hay tại Khoản 4, Điều 10 Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh quy định: Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học một trong số các khoản sau: Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện; Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường…

Chiếu theo quy định của Thông tư 55, việc Ban phụ huynh học sinh tự ý thu tiền mua máy điều hòa, máy chiếu phục vụ việc dạy học và học tập của trường Nam Thành Công đều không được phép.

“Việc này khá nhạy cảm, nhà trường ngay sau đây sẽ tiến hành buổi họp sớm nhất giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh để kiểm tra làm rõ lại việc thu tiền lắp điều hòa, máy chiếu. Việc cô giáo chủ nhiệm để cho ban phụ huynh thu tiền điều hòa, máy chiếu sai quy định sẽ có biện pháp xử lý và có phản hồi đến cơ quan báo chí”. bà Kim Anh nhấn mạnh.

Phương Linh – Bích Việt