Trường tiểu học đông học sinh nhất Thủ đô: Thiếu phòng học vẫn đưa học thêm vào thời khóa biểu chính khóa

Trong khi vẫn đang thiếu phòng học phải sắp xếp lịch học luân phiên, trường Tiểu học Chu Văn An vẫn xếp môn Tiếng Anh Bình Minh xen giữa các môn học trong thời khóa biểu chính khóa.

Trường Tiểu học Chu Văn An xếp môn Tiếng Anh Bình Minh vào xen giữa các môn học trong thời khóa biểu chính khóa.

Đẩy phụ huynh vào thế không muốn cũng phải cho con học?

Do số lượng học sinh lớp 1 năm nay tăng đột biến, trường Tiểu học Chu Văn An buộc phải xếp lịch học luân phiên thay vì nghỉ thứ 7, chủ nhật như trước đây. Tuy nhiên trong khi đang loay hoay với việc bố trí phòng học cho các học sinh thì nhà trường vẫn xếp vào thời khóa biểu chính thức môn học Tiếng Anh Bình Minh (Môn Tiếng Anh liên kết với trung tâm Bình Minh – PV) mà không hề hỏi ý kiến phụ huynh.

Chị T.Đ có con năm nay vào lớp 1 cho biết nhà trường chưa hỏi ý kiến mình về việc cho môn học này vào giảng dạy và xếp lịch xen vào các tiết học chính của các bé. “Bản thân tôi chưa nhận được bất cứ thông báo nào của nhà trường về việc có học hay không học môn học này. Nếu không đồng ý học thì vào giờ học đó các con biết đi đâu, làm gì?” – chị Đào nói.

Cũng theo chị T.Đ, nhà trường cũng chưa thông báo học phí của môn học liên kết đến phụ huynh, thời khóa biểu xếp lịch như vậy thì con cũng đành học chứ bản thân chị chưa biết gì về vấn đề này.

Trường Tiểu học Chu Văn An đưa môn Tiếng Anh Bình Minh liên kết vào giờ học chính khóa. Ảnh: Nguyễn Hà

Chị Nguyễn.T.N (phụ huynh) cho rằng với môn học tiếng Anh liên kết, nếu đã trên tinh thần tự nguyện thì nên sắp xếp vào tiết cuối cùng, để ai không có nhu cầu thì đón con về. “Lớp nào có khoảng 80% các em học sinh tham gia học thì có thể để ở tiết giữa. Còn lớp nào đa số không học thì nên đẩy giờ học này vào tiết cuối cùng để bố mẹ tiện sắp xếp đón con” – chị N chia sẻ.

Thời khóa biểu của một học sinh lớp 1 trường tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: Phapluatnet

Chị Trần.T.T cũng lo ngại với môn Tiếng Anh mà mỗi lớp 49 học sinh thì liệu chất lượng có đảm bảo hay không?

Nhà trường nói gì?

Trước những thắc mắc này, bà Lê Thị Thêu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết Tiếng Anh Bình Minh là môn học tự chọn, hoàn toàn không bắt buộc cha mẹ học sinh. Qua thực tiễn năm học trước cho thấy mô hình này áp dụng có kết quả, năm nay nhà trường tạm đưa vào để giúp các em học sinh lớp 1 trải nghiệm.

Tuy nhiên, nhà trường vẫn sẽ lấy ý kiến của cha mẹ học sinh trong buổi họp cha mẹ học sinh đầu năm. Nếu phụ huynh đồng thuận thì triển khai chính thức, còn nếu không đồng thuận thì nhà trường cũng không ép phụ huynh.

Bà Lê Thị Thêu lý giải về môn học Tiếng Anh Bình Minh. Ảnh: Nguyễn Hà

Nhưng vì sao hiện tại vẫn đang thiếu phòng học mà vẫn sắp xếp lịch học các môn học thêm vào chính khóa, đồng thời số học sinh lên tới 49 em mỗi lớp là không phù hợp đối với các lớp học bổ trợ như Tiếng Anh? Bà Thêu cho biết: Để các con được giao lưu học hỏi thì nhà trường để các con học tại lớp của mình với sĩ số như trên. Nhà trường đánh giá chất lượng của khóa học Tiếng Anh Bình Minh thông qua bài kiểm tra cuối kỳ của học sinh, do trung tâm trực tiếp chấm điểm.

Cũng theo bà Thêu, nhà trường sẽ lấy ý kiến của cha mẹ học sinh, nếu lớp nào các con tham gia đầy đủ sẽ sắp xếp học như bình thường, lớp nào các con không tham gia đủ, nhà trường sẽ sắp xếp vào tiết cuối cùng để cha mẹ tiện đưa đón.

Về thu chi môn học, bà Thêu cho biết năm học này đang chờ sự đồng thuận và chỉ đạo của các cấp, còn năm ngoái là 140 nghìn đồng/tháng cho môn học này.

Nguyễn Hà - Đặng Chung