Trường tiểu học đông học sinh lớp 1 nhất Hà Nội sẽ học một buổi mỗi ngày từ 17/9

Lãnh đạo Phòng GDĐT quận Hoàng Mai cho biết, bắt đầu từ ngày mai (17/9), học sinh trường Tiểu học Chu Văn An sẽ học một buổi mỗi ngày.

Trong năm học 2018-2019, trường Tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội có 23 lớp 1 với sĩ số trung bình 49 em/lớp (ảnh VTC)

Trước đó, để giải quyết tình trạng quá tải học sinh của trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Phòng GDĐT Hoàng Mai đã đưa ra các phương án để lấy ý kiến:

Thứ nhất, nếu học sinh quá đông nên chăng chỉ cho nhà trường chỉ tuyển sinh hộ khẩu thường trú trên địa bàn, tạm trú dài hạn trước tháng 4/2018. Nếu vậy, số đông học sinh có hộ khẩu tại phường sau tháng 4/2018 sẽ mất quyền lợi nên không thể thực hiện.

Thứ hai, trường sẽ tổ chức cho học sinh học 1 buổi/ngày. Phương án này đảm bảo theo quy định của Bộ GDĐT. Nhưng theo ý kiến của nhiều phụ huynh lại cho rằng sẽ gây khó cho bố mẹ vì không có ai trông con nửa ngày còn lại vì bận đi làm. Do vậy, phương án này không khả thi.

Thứ ba, nếu trường bố trí 70 em/lớp ở khối 1. Các khối 2, 3, 4, 5 bố trí 68 em/lớp thì vừa đủ với số phòng, đảm bảo học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên như vậy lại vướng vào quy định của Sở GDĐT Hà Nội về sĩ số học sinh/lớp, nhất là khối 1 nên không thể thực hiện được.

Cuối cùng, trường đã bỏ học luân phiên, bỏ học bán trú và lựa chọn phương án học 1 buổi/ngày, học sinh khối 1, 2 sẽ học vào các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 học vào các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 6, bắt đầu từ ngày 17/9. Nhà trường cũng cho biết, với phương án này sẽ vẫn đảm bảo đủ theo số tiết quy định trong chương trình học hẳng năm của Bộ GDĐT ở Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT về khung giờ học trong 8 buổi/tuần.

Theo phương án này sẽ không còn các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết, trông giữ học sinh ngoài giờ học chính khóa… điều này cũng khiến cha mẹ học sinh sẽ phải tìm cách trông giữ con trong buổi còn lại.

Trong năm học 2018-2019, trường Tiểu học Chu Văn An có 1.145 học sinh vào lớp 1 và chia thành 23 lớp (tăng 16 lớp so với năm học trước) với sĩ số trung bình 49 học sinh/lớp. Nguyên nhân là do số dân trên địa bàn phường Hoàng Liệt tăng quá nhanh, nhiều chung cư cao tầng đi vào sử dụng khiến cho dân số tăng nhanh dẫn đến quá tải trong các trường học, đặc biệt là trường Tiểu học Chu Văn An. Năm học này toàn trường Tiểu học Chu Văn An có 57 lớp học ở cả 5 khối nhưng chỉ có 41 phòng học.

Minh Vy (t/h)