Trường THPT Hậu Lộc 3: Thành quả hôm nay sẽ là sức vóc của ngày mai

Trường THPT Hậu Lộc 3- Thanh Hóa là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Mười năm trước, ngày 12/11 năm 2004, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của Đảng bộ và nhân dân Huyện Hậu Lộc, chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành QĐ thành lập trường THPT Hậu Lộc 3. Sự ra đời của một ngôi trường ngay lập tức nhận được sự chào đón đầy náo nức, hồ hởi của cán bộ và nhân dân trong huyện, đặc biệt là nhân dân 6 xã Tây Bắc Huyện Hậu Lộc. Là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Có thể nói, đây được xem là một bước chuyển đáng kể mang tính bứt phá nhằm đáp ứng kịp thời những đòi hỏi của đời sống xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của vùng đất đầy gian khó này...

Nói đến cái mốc 10 năm là nói về thời điểm cụ thể của sự sinh thành, còn hoài thai cho sự ra đời của ngôi trường, vun vén cho ý tưởng thì phải lùi thêm một thời gian nữa, nhiều thế hệ lãnh đạo huyện, nhiều thầy cô giáo đã bày tỏ mong muốn có một ngôi trường dành riêng cho con em các xã nói trên. Nguyện vọng chính đáng này được nhắc lại trên nhiều diễn đàn khác như một lời hối thúc chính đáng của sự nghiệp “ Trồng người”, khiến cho những người có trách nhiệm không thể chần chừ.

Trường THPT Hậu Lộc 3: Thành quả hôm nay sẽ là sức vóc của ngày mai - Ảnh 1

Lễ trao giải Giáo viên và học sinh có thành tích trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh và Quốc Gia

Ngày đầu thành lập nhà trường chỉ có 11 lớp với hơn 500 học sinh. Sau 10 năm phát triển quy mô trường không ngừng lớn mạnh và đi vào ổn định; từ 18- 24 lớp với trên 1.000 em học sinh hàng năm, đã đáp ứng được nhu cầu học tập của con em 6 xã Tây Bắc Huyện. Cơ sở vật chất nhà trường không ngừng được cải thiện. Từ chỗ chỉ có 12 phòng học, nay đã có 4 khu nhà cao tầng khang trang tọa lạc trên khuôn viên rộng 20.000 m2, với hệ thống khu sân chơi, bãi tập, cây xanh rợp bóng mát mà ít nơi nào có được.

Theo đánh giá của lãnh đạo phòng GD-ĐT Huyện cho rằng: sự ra đời của trường THPT Hậu Lộc 3 đã được bắt nguồn từ cơ sở tách ra, những hạt nhân nồng cốt của trường THPT Hậu Lộc 2, vì vậy đội ngủ CB-GV của nhà trường phần lớn từ trường THPT Hậu Lộc 2 và một phần từ các trường khác trong tỉnh chuyển về. Đó là sự kết hợp hài hòa, tinh tế của những thầy, cô giáo có tuổi đời, tuổi nghề cao, giàu kinh nghiệm quản lý và giáo dục học sinh như cô Lê Thị Cúc, Thầy Nguyễn Hà Trung, Thầy Đỗ Văn Hảo, Lê Văn phượng... và các thầy, cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết như Thầy Lê Ngọc Tú, Phạm Công Dũng, Nguyễn Văn Thao, Ngô Ngọc Thiện, Nguyễn Chí Vượng, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn An, cô Lê Thị Thanh Tâm, Trần Thị Lan, Hà Thị Lệ Thủy...

Trường THPT Hậu Lộc 3: Thành quả hôm nay sẽ là sức vóc của ngày mai - Ảnh 2

Lễ trao giải Giáo viên - Học sinh có thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh và cấp Quốc Gia

Sự ra đời và có mặt của trường THPT Hậu Lộc 3, trong đời sống xã hội để giáo dục và đào tạo con em 6 xã Tây Bắc Huyện Hậu Lộc, theo nhận xét và đánh giá của cô Mai Thị Thơm, Hiệu trưởng nhà trường, với tình cảm trân trọng và tự hào: “ Việc ra đời trường THPT Hậu Lộc 3, không chỉ phản ánh sự nhạy bén của các đồng chí lãnh đạo Huyện Hậu Lộc khi ấy với cuộc sống, với con người, mà còn là một tầm nhìn trách nhiệm và tâm huyết cả bề rộng lẫn chiều sâu đối với sự nghiệp GD-ĐT.

Dưới sự lãnh đạo của tập thể BGH nhà trường, một đội ngủ các thầy, cô giáo giỏi về chuyên môn – nghiệp vụ, hết lòng vì học sinh thân yêu dần hình thành, không ngừng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Từ 20 thầy, cô nay tổng số đội ngũ lên tới 59 người, trong đó cơ 03 CBQL, 48 giáo viên và 09 nhân viên hành chính. Điều đáng ghi nhận ở đây là, 100% giáo viên đạt chuẩn; 11 CB-GV hoàn thành chương trình thạc sĩ, 05 đồng chí hoàn thành chương trình TCLL chính trị, 06 giáo viên đạt giỏi cấp Tỉnh.

Hàng năm có từ 10 đến 13 giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Đặc biệt sự vươn lên của một số thầy, cô giáo trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề nhưng đã góp phần làm nên những điều “ kỳ diệu”, đó là thầy Phạm Công Dũng- GVG cấp tỉnh môn toán có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, luôn truyền cảm hứng học tập cho các em học sinh; Cô Nguyễn Thị Liễu với thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi môn lịch sử; Thầy Nguyễn Văn Thao- giáo viên giỏi cấp tỉnh môn Sinh ( đội tuyển môn Sinh do thầy phụ trách xếp thứ nhất toàn tỉnh năm 2014). Các thầy, cô luôn được các em học sinh tin yêu và quý trọng.”.

10 năm xây dựng và trưởng thành, có lúc lấp lánh ánh hào quang. Như một hệ quả tất yếu, có nhiều thầy giỏi ắt sẽ tạo nên nhiều trò giỏi. Từ năm 2004 đến năm 2014 Nhà trường có 406 em đạt giải Học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 16 em đạt giải nhất, 45 em đạt giải nhì, 119 em đạt giải ba, đặc biệt năm 2006 có một học sinh đạt giải quốc gia.

Theo đó, tỉ lệ tốt nghiệp hàng năm luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh, kết quả đậu đại học năm sau cao hơn năm trước cả về số lượng lẫn điểm bình quân. Hàng loạt gương mặt các em học sinh nghèo, vượt khó xuất sắc, để lại tiếng thơm cho trường và là tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo, đó là: Phạm Duy Thọ ( năm học 2004-2005); Nguyễn Đăng Khoa ( 2005-2006); Phạm Tiến Hóa ( 2006-2007); Hoàng Sĩ Tiến ( 2010-2011); Lại Văn Trung (2012-2013); Lê Thị Hồng Văn ( 2013-2014). Đồng thời, hai năm liền 2013, 2014 trường THPT Hậu Lộc 3 liên tục có nhiều học sinh thi đại học đạt 27 điểm trở lên. Điểm bình quân thi đại học năm 2014 xếp thứ 11 toàn tỉnh, được ngành GD& ĐT ghị nhận và đánh giá cao.

Năm học 2015- 2016 trường THPT Hậu Lộc 3 đã kết thúc thắng lợi. Chất lượng đại trà được nâng lên một bước mới, giáo dục mũi nhọn có chuyển biến vượt bậc qua những thành tích nổi bật như: Tập thể Nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc được ngành đề nghị Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen; có 30 CBGV được các cấp khen thưởng. Trong đó có 01 đồng chí được HĐTĐKT ngành đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Các tổ chức đoàn thể- chính trị đều đạt thành tích xuất sắc được các cấp nghi nhận, đánh giá cao và khen thưởng xứng đáng. Đoàn trường nhận cờ Đoàn trường xuất sắc mang chân dung Bác. Năm học 2009-2010 được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Đoàn trường được Trung ương đoàn tặng Bằng khen. Đặc biệt năm học 2013-2014 Nhà trường được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen...

Chi bộ 10 năm liền đạt Danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, tổ chức Công đoàn, Hội khuyến học, Chữ TĐ liên tục nhận Bằng khen, giấy khen của ác cấp, các ngành.v.v... Về phía học sinh, chất lượng giáo dục đạo đức tiếp tục có chuyển biến tích cực; hạnh kiểm tốt- khá đạt 94,27% ( tăng 7,35%); Đặc biệt, trường Hậu Lộc 3 cũng đã góp vào bảng thành tích sáng giá của Quốc gia về học sinh giỏi, đó là em Lê Duy Hiếu đạt giải ba Thi HSG cấp Quốc gia môn vật lý, là 1 trong 56 em đạt giải cấp Quốc gia được SGD – Hội KH Tỉnh tuyên dương và trao thưởng tại Lễ Vinh danh do SGD- ĐT tổ chức tháng 4/2016. Đó còn là tỷ lệ đậu tốt nghiệp, là một trong 9 trường/ 106 trường THPT trong tỉnh đạt 100%. Điểm bình quân thi quốc gia xét đại học, Cao đẳng đạt 18,8 điểm, tăng 1,2 điểm so với năm học trước.

Vẫn biết trong dòng chảy vô cùng của cuộc sống, mọi sự biến thiên đều là lẽ thường tình, sự ra đời và chuyển động của trường THPT Hậu Lộc 3 không nằm ngoài quy luật đó. Song 10 năm, thật khó để xác quyết rằng thời gian làm quả chín hay quá trình quả chín hình thành nên khung thời gian. Nhưng với các thầy, cô giáo trường THPT Hậu Lộc 3, thì thời điểm nào cũng là thời điểm của họ; đủ để mỗi thành viên ở đây suy ngẫm và tự hào về ngôi trường có tuổi đời 10 năm.

Với một tư thế và vóc dáng tự tin, sáng tạo như thế, cô Mai Thị Thơm, Hiệu trưởng nhà trường một lần nữa khẳng định với chúng tôi : “Với những kết quả và khó khăn, hạn chế còn tồn tại, hy vọng đội ngũ thầy, cô, các em học sinh, CB- GV nhà trường tiếp tục phát huy những điểm mạnh, tận dụng những ưu thế, tháo gỡ dần những hạn chế; cần thường xuyên bồi đắp kiến thức, thông hiểu nhiều lĩnh vực để mỗi thầy cô đồng thời cũng là một trí thức độc lập, có bản lĩnh, có chính kiến, thúc đẩy nhà trường phát triển.

Lấy chất lượng dạy học làm ưu tiên chính.Tự hào hơn cả là dù bất cứ khi nào; từ những ngày đầu mới thành lập, khó khăn, thiếu thốn trăm bề, nhà trường vẫn luôn tạo dựng được lòng tin đối với các cấp lãnh đạo và nhân dân 06 xã vùng núi Tây Bắc huyện Hậu Lộc. Với kỳ vọng sẽ trở thành nơi ươm mầm, khơi nguồn cho các em học sinh thân yêu trở thành những tài năng, người có ích cho đất nước. Đó, vừa là kết quả của sự nỗ lực, nhưng cũng lại vừa là những thách thức mới trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng GD trong bối cảnh hội nhập Quốc tế, đặc biệt trước những yêu cầu về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT mà NQ 29/NQ/TW đã đề cập. Mười năm rõ ràng là một từng trải, 10 năm cũng là một bề dày của kinh nghiệm.

Vì vậy, BGH luôn động viên, cổ vũ các thầy cô giáo, các em học sinh và nhân dân 6 xã vùng Tây Bắc Huyện Hậu Lộc, hãy xem đây thực sự là ngôi nhà chung của chúng ta, ngôi nhà của tình yêu và của tuổi trẻ, để cùng chung tay vun đắp nó, bởi đó cũng chính là vun đắp cho hành trang của thế thế mai sau dựng xây đất nước...

Thành quả của ngày hôm nay phải được đo bằng sức vóc của ngày mai. Vậy nên hãy đón nhận kết quả ngày hôm nay như một sự bắt đầu tươi trẻ, để cho mỗi ngày mai đang đến kia sẽ là vạm vỡ một tương lai, với cơ sở vật chất hiện đại, môi trường sư phạm lành mạnh, với các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia.

Vũ Quỳnh/KD&PL