Trưởng thôn 'bắt tay' cán bộ địa chính chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết đã khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Kim Tuấn và Nguyễn Hữu Chiếu về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

Nguyễn Kim Tuấn (SN 1985, trú tại xã Hồng Phong, huyện Nam Sách) là công chức địa chính xã Hồng Phong, còn Nguyễn Hữu Chiếu (SN 1958, trú tại xã Hồng Phong, huyện Nam Sách) là trưởng thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách.

Hai đối tượng bị khởi tố

Hai đối tượng bị khởi tố

Theo tài liệu điều tra, tháng 6-2018, Nguyễn Hữu Chiếu đã tự khai và điều chỉnh tiêu chuẩn ruộng của mình với diện tích là 390m2 về vị trí đất công thuộc quản lý của UBND xã Hồng Phong tại khu Thanh Lan thuộc thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách. Chiếu đã nhờ Nguyễn Kim Tuấn làm thủ tục tách thửa đất và chuyển quyền quản lý đất từ UBND xã Hồng Phong sang quyền quản lý của cá nhân Nguyễn Hữu Chiếu.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn là công chức địa chính xã Hồng Phong, Tuấn đã cung cấp tài liệu chỉnh sửa trình Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong ký xác nhận chứng thực nguồn gốc thửa đất trên. Tuấn đã vi phạm nguyên tắc trong khi thi hành công vụ, không tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai, tự tách thửa đất và chuyển chủ quản lý đất từ UBND xã Hồng Phong sang chủ quản lý là cá nhân Nguyễn Hữu Chiếu.

Đến ngày 22-6-2018, Nguyễn Hữu Chiếu đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất trên cho người khác, thu lời hơn 100 triệu đồng.

Hành vi của 2 đối tượng đã làm mất quyền quản lý của Nhà nước về đất đai, gây thiệt hại gần 30 triệu đồng.

Hạ Linh

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/truong-thon-bat-tay-can-bo-dia-chinh-chuyen-quyen-su-dung-dat-trai-phap-luat-post510794.antd