Trưởng thôn 9X ở Hà Tĩnh, vị 'thuyền trưởng' của phong trào NTM

Nguyễn Hồng Vĩnh (SN 1994), hiện là trưởng thôn Đình, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Từ ngày 'ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng' người thanh niên 9X này được xem là 'đòn bẩy' của phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

“Vĩnh là “hạt nhân” trong phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở xã Sơn Châu. Không có Vĩnh, thôn Đình sẽ không “thay da đổi thịt” như hôm nay”, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Châu mở đầu câu chuyện về Vĩnh.

Trước khi trở thành trưởng thôn, Vĩnh đã trải qua nhiều chức vụ ở địa phương như cấp ủy chi bộ, Công an viên, Bí thư chi đoàn…Từ những việc làm đầy nhiệt huyết, hiệu quả cao, lợi ích thiết thực; lời nói đi với việc làm nên tháng 8/2020, người thanh niên này đã được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Đình.

Không còn cảnh những con đường nhỏ hẹp, người dân thôn Đình đã tự nguyện hiến đất, mở đường làm thay đổi hắn bộ mặt làng quê.

Thôn Đình hiện có 188 hộ với 640 nhân khẩu, người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Trước đây, thôn có điểm xuất phát thấp so với mặt bằng chung toàn xã, hệ thống đường giao thông nhỏ hẹp, đời sống người dân còn có những khó khăn…

Từ ngày nhận chức, trưởng thôn Vĩnh đã bắt tay thực hiện “công cuộc” xây dựng làng xóm một cách rất bài bản. “Muốn có NTM thực sự, mỗi người dân phải mang một tâm thế của người nông dân ở thời đại 4.0, là nắm bắt rõ ràng các chủ trương của Đảng về tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển nông thôn, để từ đó áp dụng vào thực tiễn ở địa phương mình một cách linh hoạt, hợp lý và mang tính hiệu quả thiết thực”, Vĩnh nói. Trong quá trình xây dựng NTM, thôn Đình đã áp dụng phương châm “phát triển kinh tế hộ gia đình là gốc rễ lâu dài, xây dựng hạ tầng thôn xóm là chiến lược”.

Thường xuyên thăm hỏi, động viên những cụ già neo đơn là việc làm hàng tuần của Vĩnh.

Từ năm 2020 đến nay, người dân thôn Đình đã hiến hơn 3.000m2 đất, đóng góp hơn 500 triệu đồng và hàng nghìn ngày công để phục vụ xây dựng NTM. Nhờ đó, thôn Đình từ địa phương có cơ sở hạ tầng yếu kém nay đã phát triển vượt bậc, thay đổi bộ mặt thôn, có hệ thống điện, đường sá, cơ sở vật chất khang trang.

Năm 2022, thôn Đình đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Nhiều hộ gia đình có mô hình kinh tế cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, như hộ ông Văn Đình Nhiên, hộ anh Văn Đình Anh, hộ anh ông Trần Hải Lý… Đặc biệt là gia đình chị Phan Thị Phương Thảo, hộ chuyên kinh doanh các sản phẩm về ong có quy mô lớn ở thôn Đình nói riêng và xã Sơn Châu nói chung.

Hiện, chị Thảo đang nuôi 100 tổ ong và bán các sản phẩm về ong như sữa ong chúa, ong giống, dụng cụ nuôi ong. Mỗi năm, gia đình chị thu về hơn 400 triệu đồng lợi nhuận từ kinh doanh các sản phẩm về ong.

Với cương vị “thuyền trưởng”, Vĩnh không chỉ làm cho thôn Đình khoác lên mình một diện mạo mới mà còn làm cho bộ mặt quê hương thay đổi rõ rệt. Những đóng góp của Vĩnh đã được chính quyền, các tổ chức và nhân dân ghi nhận.

Mô hình nuôi ong của gia đình chị Phan Thị Phương Thảo cho thu nhập 500 triệu đồng/năm từ việc bán mật ong, ong giống.

“Trong quá trình xây dựng NTM, trước khi làm việc gì anh Vĩnh cũng lên kế hoạch rất chi tiết rồi tiến hành họp dân lấy ý kiến. Khi việc của làng đã được thống nhất thì tất cả mọi người dân trong thôn cùng làm. Những lúc ấy trưởng thôn luôn là người hăng hái đi đầu làm cho bà con thấy rồi làm theo, từ đó công việc như được lập trình sẵn”, anh Nguyễn Văn Hợi nhận xét.

“Em còn có một “gia tài” với hàng chục giấy chứng nhận, giấy khen, bằng khen từ cấp Trung ương đến địa phương. Tiêu biểu như giấy chứng nhận giải nhất tuần thứ 14 Cuộc thi trắc nghiệm Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng VCNET (năm 2019) do Ban Tuyên giáo Trung ương, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức, được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi trắc nghiệm Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng VCNET đợt 1 (năm 2020)”, Vĩnh cho biết.

Cùng người dân trao đổi về mô hình phát triển kinh tế

Mới đây nhất vị trưởng thôn trẻ tuổi còn nhận được Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. Vĩnh cũng là một trong hai người ở huyện Hương Sơn nằm trong danh sách tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu và cán bộ, công chức trẻ giỏi năm 2024 do Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tổ chức.

“Ngay khi nhận việc, do tuổi đời còn trẻ, thiếu kinh nghiệm và vốn sống nên quá trình công tác tôi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tinh thần đoàn kết của bà con nhân dân, tôi đã hoàn thành tốt công việc. Tôi sẽ cùng bà con đưa thôn nhà đạt nhiều thành tích hơn nữa trong xây dựng NTM”, Vĩnh tâm sự.

Quốc Hoàn - Sỹ Thông

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/truong-thon-9x-o-ha-tinh-vi-thuyen-truong-cua-phong-trao-ntm-a659891.html