Trường THCS Lý Tự Trọng: Lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Bình Xuyên

Báo Giáo Dục & Thời Đại
Gốc

Thành tích nổi bật trong năm học 2022-2023 là tiền đề vững chắc để thầy và trò Trường THCS Lý Tự Trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ở năm học mới.

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng

Cùng với việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học, những năm qua, thầy và trò Trường THCS Lý Tự Trọng (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) luôn thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, là lá cờ đầu trong phong trào giáo dục và đào tạo của địa phương.

Tích cực đổi mới phương pháp dạy học

Trường THCS Lý Tự Trọng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) được thành lập theo Quyết định số 385/QĐ-UB ngày 16/08/2000 của UBND huyện Bình Xuyên với tên gọi là THCS Hương Canh 2. Đến tháng 7/2004, trường đổi tên thành THCS Lý Tự Trọng như hiện nay.

Hình ảnh tại lễ khai giảng năm học 2023-2024 của Trường THCS Lý Tự Trọng

Với truyền thống hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Lý Tự Trọng đã vươn lên trở thành một trong những ngôi trường trọng điểm, lá cờ đầu cấp THCS của ngành Giáo dục Bình Xuyên và của tỉnh Vĩnh Phúc; tự hào là nơi chắp cánh cho nhiều thế hệ học sinh trưởng thành.

Trường THCS Lý Tự Trọng hiện có 18 lớp với gần 700 học sinh được lựa chọn từ những học sinh có thành tích cao ở cấp tiểu học, đến từ 13 xã, thị trấn trong toàn huyện. Trong bối cảnh đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay, những năm gần đây, nhà trường đã chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học cả trong và ngoài lớp.

Với tư duy mới, sáng tạo trong chỉ đạo chuyên môn, trường đã có nhiều giải pháp trong thực hiện đổi mới quản lý giáo dục. Trường có nhiều biện pháp chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên tích cực cải tiến, đổi mới phương pháp giảng dạy; đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá; tăng cường công tác dự giờ, thăm lớp; tăng cường bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên thông qua sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học và theo chuyên đề chuyên môn chuyên sâu.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Tài, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, dày dặn kinh nghiệm, vững vàng về chuyên môn, nhiệt tình, tâm huyết với nghề, được lựa chọn từ các trường THCS trong huyện. Chủ động, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực của học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý, tiếp cận chuyển đổi số trong nhà trường.

Hằng năm, nhà trường đều tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học thông qua công tác bồi dưỡng giáo viên, tổ chức rút kinh nghiệm giảng dạy ở các tổ chuyên môn; tổ chức bồi dưỡng giáo viên về kỹ năng ra đề, soạn đáp án, chấm bài kiểm tra theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông với các cấp độ; thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong cán bộ, giáo viên và học sinh.

Không chỉ chú trọng công tác chuyên môn, nhà trường còn quan tâm đến công tác giáo dục toàn diện cho học sinh. Trong đó, chú trọng giáo dục đạo đức học sinh thông qua đặc trưng các môn học, tích hợp các nội dung rèn luyện kỹ năng sống, bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp. Nhờ đó, phong trào thi đua dạy và học trở nên sôi nổi, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên qua từng năm học.

Lãnh đạo nhà trường khen thưởng học sinh có thành tích thi vào lớp 6

Dấu ấn thành tích

Trong năm học 2022 – 2023, với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể giáo viên và học sinh, Trường THCS Lý Tự Trọng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra, tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong mọi mặt hoạt động. Kết thúc năm học, số học sinh đạt hạnh kiểm (rèn luyện) tốt, khá của nhà trường chiếm 100%. Tỷ lệ học sinh đạt học tập tốt, khá chiếm hơn 99% ở khối 6, 7. Tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi chiếm 100% ở khối 8, 9.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Tài, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng (ngoài cùng bìa trái) tại hội nghị tuyên dương khen thưởng năm học 2022-2023.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 nhà trường có 152/152 học sinh dự thi, 100% học sinh đỗ vào các trường THPT công lập; đặc biệt có 51 em đỗ vào trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, tăng 6 em so với năm học liền trước, trong số đó có bộ đôi thủ khoa và á khoa lớp 10 chuyên Anh đều là học sinh của nhà trường, thêm nữa á khoa chuyên hóa. Điểm trung bình thi vào lớp 10 của nhà trường đứng thứ 4 trong tổng số 145 trường THCS trong toàn tỉnh.

Cũng trong năm học, các đội tuyển học sinh giỏi của trường THCS Lý Tự Trọng đã đạt 366 giải cấp huyện (tăng 28 giải so với năm học trước); có 52 học sinh đạt giải cấp tỉnh với 2 giải Nhất, 13 giải Nhì, 20 giải Ba và 17 giải Khuyến khích.

Trong các cuộc thi KHKT, cuộc thi tài năng, thể chất ở các cấp nhà trường đều có học sinh tham gia và đạt nhiều thành tích ấn tượng. Nhà trường là một đơn vị tiêu biểu cho phong trào dạy học theo chương trình mới đạt chất lượng cao trong mọi mặt hoạt động, đặc biệt là chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Thầy Nguyễn Hữu Tài, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết, kết quả đạt được trong thời gian qua là nhờ nhà trường có đội ngũ giáo viên tâm huyết, tận tụy với học sinh. Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, cùng với sự nỗ lực trong dạy và học, trường hứa hẹn sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích, đáp lại những kỳ vọng của phụ huynh học sinh và chính quyền các cấp; qua đó góp phần đào tạo nên những công dân hữu ích cho địa phương trong tương lai.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc, trong đó có 2 năm được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh, 3 năm được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2013, nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Được đánh giá kiểm định chất lượng cấp độ 3 và được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2năm 2022. Kết thúc năm học 2022-2023, nhà trường là 1 trong 3 đơn vị tiêu biểu được huyện Bình Xuyên khen thưởng, trường được UBND tỉnh công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được đề nghị Thủ tướng Chính Phủ tặng cờ thi đua.

Long Anh - Minh Sơn

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/truong-thcs-ly-tu-trong-la-co-dau-cua-nganh-giao-duc-huyen-binh-xuyen-post653775.html