Trưởng thành từ những công việc làm thêm của nữ sinh trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên

Hà Thương Huyền đang là sinh viên năm cuối lớp ĐH Dược K15B trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Trải qua những năm tháng sinh viên chăm chỉ học tập, cô còn có trải nghiệm và kinh nghiệm tích lũy một số công việc làm thêm như: Trợ giảng tiếng Anh; gia sư tiếng Anh, Toán 1:1 tại nhà; làm thêm tại phòng khám…. Các công việc này đã thay đổi cô rất nhiều, từ một cô gái nhút nhát, hướng nội và ít nói trở nên hoạt ngôn sống tích cực.

Một trong những khó khăn mình đã vượt qua đó là “nỗi sợ hãi” của bản thân. Mình từng rất tự ti và giới hạn cho bản thân, luôn lo lắng về những bất lợi có thể đến, kết quả sau đó sẽ ra sao và rồi mình đã gặp sự cố. Nó đến bất chợt làm mình bắt buộc phải thực hiện và không có lựa chọn khác.

Thương Huyền là Sinh viên 5 Tốt cấp trường các năm học 2021-2022, 2022-2023.

Thương Huyền là Sinh viên 5 Tốt cấp trường các năm học 2021-2022, 2022-2023.

Mình đã lấy hết can đảm chấp nhận điều đó, viết xuống giấy những thứ mình cần làm và kết quả có thể nhận được theo hai chiều hướng đối lập. Và rồi cố gắng tập trung vào thực hiện mà bỏ quên nỗi sợ hãi.

Kết quả, mình đạt được đã ngoài mong đợi, trên cả suy nghĩ của mình và nhờ có kết quả ấy mà vô số may mắn cũng như cơ hội đến với mình. Mình ngồi lại và chiêm nghiệm thấy một điều rằng cuộc sống này đến với bạn theo cách của bạn nghĩ, bạn nghĩ sao thì nó là vậy và đừng tự giới hạn bản thân hãy đặt niềm tin vào chính mình. Hãy cho bản thân được lăn xả, được trải nghiệm, đừng quá quan tâm đến cách người khác nhìn nhận về mình.

Thương Huyền đang là sinh viên năm cuối lớp ĐH Dược K15B trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Thương Huyền đang là sinh viên năm cuối lớp ĐH Dược K15B trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.

Một điều nữa mà mình nghĩ không ít bạn đã và đang có cảm giác giống mình đó chính là nỗi sợ “tiếng Anh”. Mình học cấp 3 trong huyện, mong muốn lúc ấy là ôn và thi vào trường y nên toàn bộ thời gian mình chỉ học và ôn duy nhất các môn trong khối. Còn tiếng Anh hầu như là không học và cảm thấy không cần thiết.

Nhưng rồi, sau khi lên đại học mình nhận ra tiếng Anh không chỉ quan trọng mà còn là cầu nối đem lại cho mình nhiều cơ hội trong học tập và công việc. Mình đã nghĩ ngược lại rằng mình sẽ trở nên như nào nếu mình kém tiếng Anh và rồi công việc trợ giảng tiếng Anh đã đến với mình.

Mỗi cơ hội giao lưu kết nối lại tạo điều kiện cho Thương Huyền phát triển và thay đổi bản thân tích cực hơn.

Mỗi cơ hội giao lưu kết nối lại tạo điều kiện cho Thương Huyền phát triển và thay đổi bản thân tích cực hơn.

Để làm tốt, mình bắt buộc phải tự học và ôn luyện tiếng Anh với tần suất lớn mỗi ngày để làm sao cho xứng đáng với đồng lương nhận được mặc dù nó không quá lớn.

Mình nhận ra rằng, không có gì quá khó, cách đơn giản nhất để trở nên giỏi một thứ gì đó là hãy “lặp lại”. Làm đi làm lại một thứ gì đó nó sẽ trở thành thói quen và thế mạnh của bạn, sẽ giúp bạn tự tin để “show” ra mọi lúc mọi nơi. Và câu nói “lặp lại là mẹ của mọi kỹ năng” là hoàn toàn đúng.

Hiện tại, nữ sinh năm cuối đang tham gia vào dự án sáng chế cây ATM thu gom lon nhựa trong nhóm học bổng của tập đoàn SCG Việt Nam.

Hiện tại, nữ sinh năm cuối đang tham gia vào dự án sáng chế cây ATM thu gom lon nhựa trong nhóm học bổng của tập đoàn SCG Việt Nam.

Ngoài việc học và làm thêm ở trường mình có tham gia các hoạt động trong câu lạc bộ sinh viên tình nguyện Đại học Thái Nguyên, mình đã cùng các bạn sinh viên trong đội tình nguyện đi nhặt ve chai để gây quỹ từ thiện, hay làm và bán những đồ handmade từ len, gói bánh chưng trong dịp Tết để tặng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hay được làm những chiếc đèn ông sao tặng cho các em nhỏ tại trung tâm bảo trợ nhân dịp Tết Trung thu, chúng mình còn được đi gặt lúa, trồng cây, dựng đèn đường tại các thôn xã vùng cao,… Hiện tại, mình đang tham gia vào dự án sáng chế cây ATM thu gom lon nhựa trong nhóm học bổng của tập đoàn SCG Việt Nam.

Mình rất đam mê nghiên cứu và sáng chế, đặc biệt là tạo ra các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sao cho an toàn và hiệu quả nhất đối với con người, đặc biệt là giúp bảo vệ môi trường.

Với mình, là một người trẻ thứ đầu tiên ta cần phải có là có hiếu với cha mẹ vì cha mẹ là người yêu thương và dậy dỗ chúng ta những bài học trong cuộc sống, họ luôn muốn con cái ngoan ngoãn và học tập tốt. Có hiếu tức là vâng lời và làm theo những gì cha mẹ mong muốn, đó cũng là nền tảng để mỗi người có đạo đức tốt để làm công việc cao cả hơn.

Nữ sinh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Nữ sinh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Thứ hai, hãy đặt cái tâm lên trên hết từ suy nghĩ, lời nói đến hành động. Mình vẫn luôn tin rằng trái đất này rất tròn, mình cho đi thứ gì thì sẽ nhận lại được thứ đó, không hơn, không kém kể cả từ những thứ nhỏ bé như cảm xúc hay lời nói.

Luôn luôn cố gắng học tập để hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày, mình đã học cách yêu thương và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình và ngược lại khởi tâm mến mộ và học tập từ những người tài giỏi hơn mình. Đừng bao giờ lo sợ rằng bản thân mình thiệt thòi, mà hãy cứ giúp đỡ, cho đi những gì mình có thể giống như việc ký gửi hành lý để những ngày tháng sau này chính nó sẽ lại là người bạn đồng hành với mình trên những chặng đường mới.

(Ảnh: NVCC)

Những thành tích tiêu biểu của Thương Huyền:

- Sinh viên giỏi các năm học: 2021-2022, 2022-2023;

- Sinh viên 5 Tốt cấp trường năm học 2021-2022, 2022-2023;

- Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác năm học 2022-2023;

- Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học “Khảo sát thực trạng sử dụng kháng sinh trong điều trị tại Bệnh viện Phổi Thái Nguyên năm 2023”;

- Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2020-2023;

- Giấy khen Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Đại học Thái Nguyên năm học 2022-2023;

- Đạt giải tác phẩm yêu thích nhất cuộc thi “Một hành động nhỏ - Nhiều ý nghĩa lớn với rác thải nhựa” của trường Đại học Y Dược Thái Nguyên tổ chức;

- Đạt học bổng “SCG Sharing the Dream 2022 và 2023”, tham gia dự án về sáng chế cây ATM nhựa.

Tú Chân (Ghi)

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/truong-thanh-tu-nhung-cong-viec-lam-them-cua-nu-sinh-truong-dai-hoc-y-duoc-thai-nguyen-post1640744.tpo