Trường song ngữ Nguyễn Du kỷ niệm Ngày nhà giáo quốc gia Lào

Sáng 6/10, tại thủ đô Vientiane, Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tổ chức lễ kỷ niệm 28 năm Ngày nhà giáo quốc gia Lào (7/10/1994-7/10/2022).

Các em học sinh Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tặng hoa tri ân các thầy, cô giáo nhân Ngày nhà giáo quốc gia Lào. (Ảnh: Hải Tiến)

Các em học sinh Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tặng hoa tri ân các thầy, cô giáo nhân Ngày nhà giáo quốc gia Lào. (Ảnh: Hải Tiến)

Đến dự buổi lễ có đại diện Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo giáo viên và học sinh nhà trường.

Bà Sivanheuang Phengkhammay, hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường tổ chức lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những người thầy, người cô thân yêu luôn hết lòng vì các em học sinh. Đây cũng là dịp để học sinh nhà trường cùng nhau hướng tới những người thầy, người cô thân yêu của mình bằng tất cả tấm lòng biết ơn và tôn kính.

Thay mặt tập thể giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, hiệu trưởng cũng bày tỏ mong muốn ngành giáo dục luôn được quan tâm, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần. Đó cũng là mong muốn chung của xã hội nhằm bảo đảm thế hệ trẻ được giáo dục, bồi dưỡng tốt về mọi mặt kiến thức văn hóa, đạo đức xã hội, khoa học công nghệ, rèn luyện về thể chất và nhất là được trang bị về ý chí bản lĩnh và kỹ năng sống để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước.

Các cô giáo vui mừng đón nhận những bông hoa được các em học sinh gấp bằng tay. (Ảnh: Hải Tiến)

Tại buổi lễ, thay mặt cho học sinh nhà trường, em Sounisa Outhaithid, học sinh lớp 12A, đã bày tỏ tình cảm và thể hiện sự biết ơn tới các thầy cô giáo đã dìu dắt, dạy dỗ các em học sinh nhà trường; hứa với thầy cô sẽ luôn chăm ngoan, cố gắng học tập tốt hơn nữa.

Năm 1994, Đảng và Nhà nước Lào đã chọn ngày 7/10 làm ngày tôn vinh các nhà giáo Lào trong sự nghiệp trồng người, là một trong những nghề cao quý nhất được các tầng lớp nhân dân Lào ghi nhận. Ngày kỷ niệm được bắt nguồn từ câu chuyện người thầy giáo đầu tiên trong lịch sử nước Lào tên là Khăm, truyền bá cái chữ vào cộng đồng người Lào.

Trước đó, ngày 30/9, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức kỷ niệm 28 năm Ngày nhà giáo quốc gia Lào (7/10/1994-7/10/2022). Theo đó, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào nhấn mạnh, mục đích của việc tổ chức kỷ niệm là nhằm tôn vinh danh dự, phẩm chất của nhà giáo, tạo nhận thức cho xã hội, cha mẹ học sinh cũng như chính các em học sinh, sinh viên thấy được tầm quan trọng của người thầy, quan tâm đóng góp vào sự nghiệp giáo dục, nghiên cứu học tập, rèn luyện để có kiến thức, kỹ năng và đạo đức cách mạng, trở thành nguồn nhân lực có chất lượng của quốc gia.

TRỊNH DŨNG - HẢI TIẾN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/truong-song-ngu-nguyen-du-ky-niem-ngay-nha-giao-quoc-gia-lao-post718567.html