Trưởng phòng cảnh sát giao thông đánh người

Trưởng phòng cảnh sát giao thông của khu vực Primorye, Nga vừa tuyên bố từ chức trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra hình sự liên quan đến một đoạn video trên YouTube, trong đó cho thấy ông này véo tai và tát mạnh vào đầu một tay đua xe trên phố.

Cận cảnh siêu xe 'dính chưởng' cảnh sát

Đoạn video được đăng tải trên YouTube hồi tháng 6 vừa qua ghi lại cảnh Đại tá công an Alexander Lysenko đứng bên lề đường, “lời qua tiếng lại” với Yaroslav Gorbenko, thanh niên 20 tuổi tham gia một cuộc đua xe bất hợp pháp trên đường phố vào ban đêm. Sau một hồi cãi vã, dường như không giữ được bình tĩnh, ông Alexander Lysenko đánh vào đầu và véo tai Yaroslav Gorbenko mạnh đến nỗi anh này bị nghiêng ngả.

Đoạn clip cho thấy cảnh sát Alexander Lysenko tấn công một tay đua xe. Ảnh minh họa: Sunshine Coast Daily.

Sau khi đoạn phim được phát tán, các công tố viên mở một cuộc điều tra hình sự; song sau đó lại bất ngờ trì hoãn. Ngay lập tức, Yaroslav Gorbenko đưa vấn đề này ra than phiền trên blog của Tổng thống Medvedev. Ông chủ điện Kremlin nhanh chóng yêu cầu các nhà điều tra trình báo cáo về vụ việc này.

Vì vậy, một số nguồn tin cho rằng, quyết định từ chức của Đại tá công an được đưa ra “do sức ép từ trên”. Tờ PrimaMedia dẫn nguồn tin cảnh sát địa phương khẳng định, ông Lysenko từ chức “sau khi nhận được một cuộc điện thoại từ Thủ đô”. Tuy nhiên, một tuyên bố chính thức từ phòng cảnh sát giao thông đăng tải trên Newsvl.ru phủ nhận thông tin này. Còn bản thân ông Alexander Lysenko không bình luận gì về lý do từ chức của mình. Hiện ông phải đối mặt với bản án 10 năm tù do lạm dụng chức vụ.

Trước đó, ông Lysenko cũng từng để xảy ra hai vụ tương tự. Hồi tháng 8 vừa qua, do quá nóng giận mà ông ông suýt đâm một phóng viên bằng chính chiếc xe của mình và đoạn phim ghi lại cảnh này cũng được đưa lên một kênh truyền hình. Đại diện phòng cảnh sát giao thông Primorye khi đó thanh minh rằng, sự việc xảy ra khi ông Lysenko đang trong kỳ nghỉ; do đó, đây không phải một vụ lạm dụng chức vụ. Vả lại, người phóng viên đó cũng không đưa ra cáo buộc chống lại ông.

Hồi năm 2002, tại một cuộc biểu tình ở Vladivostok, ông Lysenko bị máy quay “bắt gặp” khi đang đánh vào mặt một bé gái chỉ khoảng 3-5 tuổi. Báo giới địa phương khi đó cho rằng, ông định đánh mẹ bé gái đo nhưng vô tình lại đập vào cô bé.

Các công tố viên cũng mở cuộc điều tra đối với vụ việc này nhưng kết luận rằng, Lysenko hành động như vậy để tự vệ do người phụ nữ dùng một chiếc túi xách tấn công ông trước.