Trường Mầm non tư thục Ngân Hà: Dấu ấn tuổi 20

Những ngày đầu gian khó!

(Cadn.com.vn) - Từ một nhóm lớp mầm non tư thục (MNTT), sau 20 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, trường MNTT Ngân Hà đã làm chủ một cơ sở giáo dục khang trang, đầy đủ tiện nghi phục vụ tốt công tác chăm sóc cho hơn 500 trẻ.

Để có được cơ ngơi khang trang như ngày hôm nay, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hà Châu bồi hồi nhớ lại những ngày đầu thành lập: "Sau thời gian tham gia công tác chăm sóc trẻ tại một trường tư thục trên địa bàn Q. Hải Châu, được sự giúp đỡ, động viên của người thân trong gia đình, tháng 11-1996, tôi làm thủ tục xin phép cho mở nhóm lớp độc lập tư thục mang tên Hà Nguyên, đóng chân tại đường Núi Thành. Cơ sở này do một người bà con cho thuê với giá rất hữu nghị. Nếu không có sự giúp đỡ ban đầu đó, trường MNTT Ngân Hà không có được như hôm nay...". Buổi đầu ngày thành lập, nhóm lớp chỉ có 6 cô giáo, 2 cấp dưỡng nhận chăm sóc 30 cháu từ 24 tháng tuổi trở lên. Khi số lượng trẻ gửi tại nhóm lớp Hà Nguyên tăng lên từng ngày, cơ sở thuê tại đường Núi Thành không thể đáp ứng được nên sau đó phải đi thuê một cơ sở khác rộng hơn...

Đến năm 2003, trước quy mô phát triển trẻ tăng nhanh, cô Hà Châu đã mạnh dạn làm hồ sơ và được UBND Q.Hải Châu đồng ý cấp phép thành lập Trường MGTT Hà Nguyên. Năm 2004, được sự giúp đỡ hết mình của người thân trong gia đình, bạn bè và vay vốn ngân hàng, đặc biệt là sự tạo điều kiện của chính quyền TP, nhà trường đã mua được mảnh đất diện tích trên 3.200m2 tại khu vực Hòa Cường (nay là số 2-Tiên Sơn 4, P. Hòa Cường Nam). Cuối năm 2005, cô trò Trường MGTT Hà Nguyên chuyển về nhà mới. Năm 2010, đổi tên thành trường MNTT Ngân Hà cho đến nay.

Trường Mầm non tư thục Ngân Hà: Dấu ấn tuổi 20 - Ảnh 1

Giờ học nhận biết hình học tại lớp của trẻ.

Lấy uy tín làm trọng

Nằm ở vị trí đắc địa (4 mặt tiền), cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng theo hướng đạt chuẩn quốc gia, có sân chơi ngoài trời được đầu tư rất hiện đại là những lợi thế giúp nhà trường thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh trong việc chọn trường gửi con trẻ. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất giúp nhà trường có được chỗ đứng trong lòng phụ huynh là nhờ ở đội ngũ giáo viên.

Phần lớn các trường tư thục, đội ngũ giáo viên thường không ổn định. Xác định được điều này, bên cạnh việc thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, BGH nhà trường luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên. Theo đó, nhà trường đã xây dựng nhà ở cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, đặc biệt là người ngoại tỉnh thuê với giá thấp hơn 50% so với giá thị trường; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ khi gia đình các thành viên trong trường gặp khó khăn. Nhờ đó, đến nay, 100% GV của trường đều đạt chuẩn (trong đó có 80% GV trên chuẩn). Từ 30 cháu với 8 cán bộ, giáo viên, nhân viên cấp dưỡng của những ngày đầu thành lập, đến nay nhà trường đón nhận chăm sóc cho hơn 500 cháu với 62 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó có 40 GV đứng lớp); năm học 2014-2015 được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1.

Không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, nhà trường rất chú trọng đến xây dựng ý thức, trách nhiệm, phẩm chất đạo đức nhà giáo; có chế độ thưởng phạt công minh. Song song đó, nhà trường rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh ATTP, chú ý chế độ ăn dinh dưỡng cho trẻ. Khâu kiểm tra thực phẩm được nhà trường thực hiện chặt chẽ, quy cũ. Hàng ngày, đều có niêm yết các món ăn cho phụ huynh được biết.

Đánh giá về quá trình phát triển đi lên của Trường MNTT Ngân Hà, Trưởng Phòng GD-ĐT Q. Hải Châu Trần Thị Thúy Hà cho biết: "Để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia đòi hỏi phải đạt nhiều tiêu chí. Trong đó, có tiêu chí về đội ngũ giáo viên. Đối với các trường MN ngoài công lập, khó nhất vẫn là sự ổn định về đội ngũ giáo viên. Trường MNTT Ngân Hà đã làm được điều này khi xây dựng nhà ở cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thuê với giá rẻ. Điều đó đã góp phần giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, gắn bó trường lớp. 20 năm qua, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, Trường MNTT Ngân Hà luôn tham gia tích cực các hoạt động do ngành tổ chức, đạt được nhiều giải. Học trò của trường sau khi ra trường, vào học tại các trường TH đều được đánh giá rất tốt về chất lượng cũng như kỹ năng sống...".

Với những thành tích đã đạt được trong chăm sóc, nuôi dạy trẻ, 20 năm qua, trường đã được UBND TP Đà Nẵng, Q. Hải Châu, ngành GD-ĐT và các ban ngành tặng thưởng 10 bằng khen, 20 lượt CS Thi đua, 250 lượt Lao động Tiên tiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Khánh Yên