Trường Mầm non 'mọc' trên kho thuốc trừ sâu tại Hà Tĩnh: Mẫu nước ngầm đạt chuẩn!

Kết quả phân tích nguồn nước ngầm tại khu vực nghi có một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật được chôn lấp cho thấy nguồn nước ngầm vẫn đạt chuẩn.

Ngay sau khi Phapluatplus.vn phản ánh bài viết Hà Tĩnh: Nghi vấn hơn 500 học sinh mầm non đang ngồi học trên kho thuốc trừ sâu? , Chính quyền UBND xã Kỳ Tân đã lấy mẫu nước tại khu vực bị hoài nghi có chôn thuốc trừ sâu đi xét nghiệm và đã nhận được phiếu thông báo kết quả xét nghiệm mẫu nước từ Trung tâm kiểm tra Vệ sinh Thú y Trung ương I – Cục Thú y.

Theo kết quả phân tích mẫu nước số 245YC/KN2014/VS1 (gửi ngày 14/4/2015 - nơi gửi mẫu là Trường Mần non xã Kỳ Tân) do ông Phùng Minh Phong - Giám đốc Trung tâm kiểm tra Vệ sinh Thú y Trung ương I ký ngày 8/5/2015 thì mẫu nước ngầm tại đây đều đạt chuẩn.

Cụ thể, kết quả kiểm tra đều cho kết luận Không phát hiện (KPH) các chỉ tiêu như: Chì, Thủy Ngân, DDT, Dichlovos, Chlopyriphos, Pemrethrin, Cyfluthrin,... Florua (0,001), Cyanua (0,08).

Trường Mầm non 'mọc' trên kho thuốc trừ sâu tại Hà Tĩnh: Mẫu nước ngầm đạt chuẩn! - Ảnh 1

Ông Lê Văn Phâng trong buổi làm việc với phóng viên Pháp luật Plus.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Lê Văn Phâng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho hay: Đầu năm 2015, tôi đã giao đồng chí Nguyễn Nhật Tân (Phó chủ tịch xã) liên hệ hợp đồng với Trung tâm kiểm tra Vệ sinh Thú y Trung ương I để kiểm tra toàn bộ mẫu nước xung quanh khu vực Trường Mầm non Kỳ Tân.

"Sau đó, đồng chí Tân bị bệnh hiểm nghèo đi điều trị ở xa rồi qua đời nên giấy kết luận đó chưa được bàn giao lại cho tôi. Ngay sau khi báo Phapluatplus.vn phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu kế toán liên hệ lại với Trung tâm kiểm tra Vệ sinh Thú y Trung ương I để xin kết quả, đồng thời gửi chi phí ra để yêu cầu họ gửi phiếu kết quả kiểm tra về cho địa phương. Tạm thời, họ đã gửi bản scan về cho văn phòng của xã”.

Trường Mầm non 'mọc' trên kho thuốc trừ sâu tại Hà Tĩnh: Mẫu nước ngầm đạt chuẩn! - Ảnh 2

Trường Mầm non Kỳ Tân hiện có hơn 550 học sinh đang theo học.

“Theo kết quả đấy, mẫu nước tại khu vực này đều đạt chuẩn an toàn. Sắp tới chúng tôi sẽ thông báo tới đến tận thôn xóm trong toàn xã để trấn an dư luận và quần chúng nhân dân để người dân yên tâm trong việc học của các cháu tại trường Mầm non Kỳ Tân”, ông Phâng cho hay.

Trước đó, như Pháp luật plus đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng trăm phụ huynh có con theo học tại trường Mần non Kỳ Tân (xã Kỳ Tân, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) không khỏi hoang mang, lo lắng cho sức khỏe con em mình, vì nghi ngờ nguồn nước ngầm mà hằng ngày các em đang sử dụng không đạt chuẩn an toàn, nghi vấn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo phản ánh của người dân thì trước đây, khu vực trường này là kho thuốc bảo vệ thực vật, kho thuốc trừ sâu của hợp tác xã Kỳ Tân (cũ). Đến những năm 1990 - 1991 thì hợp tác xã giải thể và thời gian đó thì dường như kho thuốc này cũng bị “lãng quên” do không ai quản lý.

Cũng theo một số cán bộ hợp tác xã cũ, thì một thời gian sau đó một số bao thuốc bảo vệ thực vật bị hư hỏng, rách bao bì nên bốc mùi hôi thối, rất khó chịu nên xã đã quyết định chôn lấp số thuốc tồn đọng trong kho xuống lòng đất ngay sát kho thuốc này. Đến năm 2000, kho thuốc này cũng bị đập phá để xây dựng trường Mần non Kỳ Tân.

Trường Mầm non 'mọc' trên kho thuốc trừ sâu tại Hà Tĩnh: Mẫu nước ngầm đạt chuẩn! - Ảnh 3

Khu vực nghi trước đây là kho thuốc bảo vệ thực vật.

Và từ năm học 2001 đến nay, Trường Mầm non Kỳ Tân trở thành nơi “nuôi dưỡng” hàng ngàn thế hệ trẻ trong và ngoài xã. Nhưng điều đáng lo ngại nhất khiến nhiều phụ huynh đã, đang có con đang học tại ngôi trường này vẫn canh cánh nỗi lo lắng, khi nguồn nước để nấu ăn, tắm rửa, sinh hoạt,... của các em hiện tại vẫn nguồn nước giếng khoan gần đó.

“Trước đây, thông tin về việc có tồn tại kho thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu được chôn trong khu vực này có phần mờ nhạt. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, nhiều người dân sinh sống trong vòng bán kính vài trăm mét (nơi nghi có lượng thuốc bảo vệ thực vật được chôn xuống lòng đất) lần lượt bị ung thư khiến chúng tôi càng trở nên hoang mang hơn. Có một số người đang khỏe mạnh, đi làm bình thường bỗng phát hiện ung thư giai đoạn cuối rồi qua đời”, một phụ huynh phản ánh.

Liên quan đến sự việc trên, trao đối với PV Pháp luật Plus, ông Lê Văn Phâng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết: “Đúng là trước đây có kho thuốc trừ sâu ở khu vực đó (khuôn viên trường mần non) và cũng có nhiều ý kiến của người dân nói là có một lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được chôn lấp xuống lòng đất sau khi giải thể hợp tác xã. Tuy nhiên, bây giờ người dân cũng không biết chính xác nằm ở vị trí nào để đào lên kiểm tra. Và điều mà tôi thấy đáng lo ngại nhất vẫn là nguồn nước ngầm đang sử dụng”.

Hoàng Long