Trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam tham dự chiến dịch Race to Zero

  Trường Mầm non Kid's Smile (Bắc Ninh) trở thành ngôi trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam tham dự chiến dịch 'Mục tiêu phát thải ròng bằng 0' (Race to Zero).

  Biến đổi khí hậu đã làm tăng mức độ bất ổn về tương lai của thế hệ tương lai. Khi các tác động của biến đổi khí hậu gia tăng theo thời gian, vẫn có một điều chắc chắn xảy ra như chân lý: Trái đất tương lai thuộc về trẻ em và thanh thiếu niên; chúng ta cần đảm bảo Trái đất ấy vẫn là một nơi đáng sống.

  Để nâng cao nhận thức và ý thức của các bạn nhỏ về những vấn đề môi trường cũng như thúc đẩy sự quan tâm của các bé trong việc chăm sóc và cải thiện môi trường, mở rộng kiến thức của các bé trong các chủ đề như tiết kiệm năng lượng, bảo vệ cảnh quan, giữ một bầu không khí, nước, tài nguyên thiên nhiên sạch và bảo về động vật hoang dã, Trường Mầm non Kid’s Smile (Tạm dịch: Nụ cười trẻ thơ) đã chính thức tiên phong là ngôi trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam chủ động tham gia chiến dịch toàn cầu hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Race to Zero), một sáng kiến toàn cầu để tập hợp sự lãnh đạo cũng như đoàn kết từ các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp, thành phố,… để tạo nên một tương lai bền vững, ngăn chặn những mối đe dọa bởi biến đổi khí hậu trong tương lai.

  Các học sinh Trường Mầm non Kid’s Smile (Bắc Ninh) trong tiết mục thời trang được làm từ vật liệu tái chế trong Lễ Phát động chiến dịch “Race to Zero” - Hưởng ứng Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP27)

  Các học sinh Trường Mầm non Kid’s Smile (Bắc Ninh) trong tiết mục thời trang được làm từ vật liệu tái chế trong Lễ Phát động chiến dịch “Race to Zero” - Hưởng ứng Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP27)

  Để đánh dấu cho bước ngoặt “xanh” của Kid’s Smile, vào ngày 14/12/2022, Trường Mầm non Kid’s Smile đã tổ chức Lễ Phát động chiến dịch “Race to Zero” - Hưởng ứng Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP27) với chủ đề “Trách nhiệm của Thế hệ trẻ về Biến đổi khí hậu”.

  Sự kiện nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình từ đại diện các tổ chức có những đóng góp tích cực cho tình hình biến đổi khí hậu tại Việt Nam như: ông Phan Thanh Tùng, Tùy viên Khí hậu Đại sứ quán Anh; bà Phạm Hương Mai, cán bộ dự án, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Vietnam); các đại diện người trẻ vì khí hậu cùng hơn 300 học sinh, giáo viên, phụ huynh có mặt tại sự kiện trên.

  Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Thanh Tùng, Tùy viên Khí hậu Đại sứ quán Anh cho biết:

  Hôm nay, tôi vui mừng được có mặt tại đây trên để chứng kiến việc Trường Mầm non Kid’s Smile chính thức phát động chiến dịch mục tiêu phát thải ròng bằng 0 - Race to Zero, một sáng kiến từ Vương quốc Anh và Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC). Hy vọng đây sẽ là một bước ngoặt mang tính lịch sử của Trường Mầm non Kid’s Smile, mong cho các bạn nhỏ sẽ luôn được trau dồi, học tập và trao quyền để mang tới một tương lai bền vững và bền vững! Vương quốc Anh luôn sẵn lòng đồng hành cùng các tổ chức giáo dục tại Việt Nam trong cuộc đua về số 0 để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu".

  Ông Phan Thanh Tùng, Tùy viên Khí hậu Đại sứ quán Anh phát biểu tại chương trình

  Ông Phan Thanh Tùng, Tùy viên Khí hậu Đại sứ quán Anh phát biểu tại chương trình

  Cũng trong sự kiện, nhiều những hoạt động ý nghĩa đã được thực hiện: nhà trường ký biên bản cam kết tham gia chiến dịch “Race to Zero” với sự chứng kiến của những đơn vị luôn nỗ lực hành động vì khí hậu, lưu giữ hướng tới một tương lai bền vững thông qua những dự án vì thiên nhiên và môi trường từ phía nhà trường.

  Trong sự kiện, một bàn tròn thanh niên “thu nhỏ” bao gồm đại diện từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác thanh niên Việt Nam (VYCO), Mạng lưới Thanh niên Hành động vì Khí hậu (YNET) đã được tổ chức, là không gian để các đại diện người trẻ tiêu biểu đã có đóng góp cho hành động khí hậu tại Việt Nam được chia sẻ về những dự án đang triển khai để mang tới sự thay đổi và đảm bảo tiếng nói của thanh niên được lắng nghe bởi các nhà hoạch định chính sách, chính trị gia tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

  Bên cạnh đó, các đại biểu đã cùng nhau trồng cây ghi nhớ việc tham gia chiến dịch, vun đắp những mầm non xanh, là tiền đề để tạo nên những vườn cây xanh mát hút lượng khí phát thải tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Cũng trong sự kiện lần này, cuộc thi vẽ “Trái đất tương lai của em” được phát động bởi Trường Mầm non Kid’s Smile, phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và Liên minh Lãnh đạo Bền vững trong Giáo dục Vương quốc Anh (EAUC) đã công bố TOP 3 bạn nhỏ xuất sắc nhất mang về giải thưởng trị giá lên đến 10.000.000 đồng.

  Giải nhất đã thuộc về em Khánh Ngọc với bức vẽ xuất sắc thể hiện hình ảnh trái đất 10 năm sau trong trí tưởng tượng của em. Khánh Ngọc khắc họa nên một Trái đất xanh mát với cây cối trùng điệp, trong đó có sự phát triển của năng lượng tái tạo, đan xen với những đô thị xanh bền vững, nơi con người chung sống trong hòa bình với thiên nhiên và các loài động vật dễ thương như cá heo. Bức tranh vừa toát ra vẻ dễ thương, hồn nhiên đúng với lứa tuổi mầm non, vừa khiến giám khảo ngạc nhiên bởi những hiểu biết của bé về năng lượng tái tạo như điện gió.

  Cô Phạm Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kid’s Smile trao giải cho các bé đạt giải thưởng cuộc thi vẽ tranh.

  Cô Phạm Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kid’s Smile trao giải cho các bé đạt giải thưởng cuộc thi vẽ tranh.

  Những hoạt động thú vị và sôi động khác đã khiến cho Lễ Phát động Chiến dịch Race to Zero và hưởng ứng Hội nghị COP27 của Trường Mầm non Kid’s Smile trở nên sống động và đáng nhớ:

  - Cuộc thi Tìm hiểu về môi trường sống xanh, nơi các bạn nhỏ được tìm hiểu và trang bị thêm với những kiến thức về môi trường xanh thông qua nhiều câu hỏi bổ ích đã mang tới cho các bạn nhỏ những mẹo nhỏ, những bài học về sự trách nhiệm với môi trường sống quanh ta.

  - Cuộc thi Phân loại rác thải sinh hoạt đã giáo dục các bé về tầm quan trọng của phân loại rác thải trong sinh hoạt cũng như tái chế, hình thành nên một thói quen tốt và thân thiện với môi trường ngay từ độ tuổi còn rất nhỏ.

  - Chương trình biểu diễn thời trang tái chế. Những bộ quần áo sáng tạo, dễ thương và ngộ nghĩnh chính là thành quả của chính các thầy cô và bạn nhỏ Kid’s Smile, tái sử dụng từ những đồ vật và dụng cụ trong quá trình học tập của các bé.

  Cô và trò Trường Mầm non Kid’s Smile hào hứng tham gia chương trình

  Cô và trò Trường Mầm non Kid’s Smile hào hứng tham gia chương trình

  Phát biểu về sự kiện đã được ấp ủ suốt hơn 2 tháng, bà Phạm Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kid’s Smile chia sẻ:

  “Trong thời gian vừa qua, Kid’s Smile đã có những dự án, hành động vô cùng thiết thực để hưởng ứng và chính thức bắt tay vào công cuộc chạy đua về số 0 như thu gom pin đã qua sử dụng, hướng dẫn các bé về tái chế rác thải, dành thời gian khám phá thiên nhiên, tạo môi trường sống thân thiện, đọc những cuốn sách về môi trường và Trái đất để tìm hiểu về sự sống quanh ta. Tôi tin rằng từ những hành động nhỏ bé này sẽ là khởi nguồn tuyệt vời để chắp cánh cho các bé trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước với tình yêu thiên nhiên và tinh thần sẵn lòng để chống lại biến đổi khí hậu. Mong rằng trường sẽ sớm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trước cả thời gian cam kết là năm 2050 nhờ những cải tiến và dự án đột phá và tiến bộ về khí hậu và môi trường.”

  Chiến dịch Race to Zero hiện đã huy động thành công một liên minh bao gồm 11.309 tổ chức phi nhà nước bao gồm 8.307 công ty, 595 tổ chức tài chính, 1.136 thành phố, 52 tiểu bang và khu vực, 1.125 tổ chức giáo dục và 65 tổ chức chăm sóc sức khỏe (tính đến tháng 9 năm 2022).

  Nam Dương

  Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/truong-mam-non-dau-tien-tai-viet-nam-tham-du-chien-dich-race-to-zero-post231858.gd