Trường học xuống cấp, nhân viên làm việc dưới gầm cầu thang

GD&TĐ - Liên tục kiến nghị về tình trạng trường học xuống cấp, lớp học quá tải, nhân viên ngồi làm việc dưới gầm cầu thang, còn ban giám hiệu, hội đồng giáo viên cùng sử chung một phòng làm việc…với chính quyền thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, đến nay, vấn đề này vẫn chưa được quan tâm giải quyết, khiến tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh Trường Mầm non Hoàng Lan (phường Hòa Thuận Đông, Hải Châu, TP Đà Nẵng) tỏ ra hết sức lo lắng trước sự an toàn, sức khỏe của trẻ.

Lớp học quá tải, ngăn hội trường làm phòng học

Trường MN Hoàng Lan có 2 cơ sở, tuy nhiên cả 2 cơ sở này đều đang xuống cấp trầm trọng và nằm sâu trong những con kiệt nhỏ, chật hẹp, bao quanh là khu dân cư đông đúc.

So với cơ sở 2, cơ sở 1 của Trường MN Hoàng Lan rơi vào tình cảnh ngậm ngùi hơn. Toàn trường chỉ có 285 m2 diện tích sử dụng, dùng chung cho cả hoạt động dạy học, chăm sóc cho 265 trẻ và công tác điều hành của 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Thiếu phòng học, nhà trường buộc phải ngăn phòng hội trường để làm 2 lớp học. Hầu hết các lớp học đều có số lượng trẻ vượt cao so với quy định.

Điều đáng quan tâm là các phòng học đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Tường nhà, mái trần đều hư hỏng nặng. Mưa gió nước đều thấm chảy vào phòng học.

Theo cán bộ, giáo viên Trường MN Hoàng Lan, vào những đợt mưa gió lớn, nước chảy lênh láng phòng, lớp học, giáo viên phải lấy xô hứng nước, di chuyển trẻ ra khỏi phòng học nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Vào mùa nắng, các phòng lớp học đều rất bức bí, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của giáo viên, học sinh. Là trường mầm non nhưng Trường MN Hoàng Lan lại không có sân chơi, bãi tập cho trẻ.

Chính vì thế, nhà trường buộc phải tận dụng phần lối đi chung với ngôi nhà thờ trước mặt trường và cũng là vị trí để xe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, để làm không gian tổ chức các hoạt động ngoài trời cho trẻ.

Điều đáng nói thêm đây là ngôi trường có truyền thống hơn 40 năm và cơ sở vật chất trường lớp vừa được đầu tư xây dựng lại vào năm 2002. Tuy nhiên, trường không có hệ thống phòng chức năng, khu hiệu bộ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Mọi hoạt động điều hành, quản lý, sinh hoạt chuyên môn, làm việc của cán bộ, nhân viên, giáo viên đều cùng ở trong một căn phòng chật hẹp chưa đầy 20 m2. Càng ngậm ngùi hơn khi bộ phận văn thư phải tận dụng khu vực dưới chân cầu thang để ngồi làm việc.

Chủ trương xây trường bằng… miệng?

Theo cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Hoa – Hiệu trưởng, tất cả những vấn đề này đều đã được nhà trường phản ánh, kiến nghị và làm tờ trình gửi lãnh đạo UBND quận Hải Châu, UBND TP Đà Nẵng, tuy nhiên đến nay đều chưa được giải quyết.

Trao đổi vấn đề này, bà Trần Thị Thu Hà – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu - cho hay: Tình trạng xuống cấp, diện tích chật hẹp của Trường MN Hoàng Lan hiện nay không chỉ là vấn đề trăn trở, lo lắng của nhà trường, mà còn là một trong những vấn đề quan tâm giải quyết của lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hải Châu.

Trong thời gian qua, nhà trường và Phòng GD&ĐT liên tục kiến nghị với chính quyền địa phương quan tâm giải quyết nhằm đảm bảo cho trẻ một môi trường giáo dục toàn diện.

Hiện nay, theo thông tin mà phòng GD&ĐT nắm được thì chính quyền địa phương đã có chủ trương thực hiến hoán đổi khu vực đất trường để lấy một khu vực diện tích đất gần 2.000 m2 để xây dựng trường mới. Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng vào thời điểm nào thì chưa thể biết được.

Theo bà Phan Thị Thắng Lợi – Bí thư Đảng ủy phường Hòa Thuận Đông, vấn đề này, phường đã có kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo UBND quận Hải Châu, Sở GD&ĐT, UBND thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, trong các cuộc tiếp xúc cử tri địa phương cũng đã có rất nhiều ý kiến phản ảnh, kiến nghị. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa hề có một văn bản nào của UBND quận Hải Châu hay của UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo về việc này.

“Trong các cuộc họp, làm việc giữa lãnh đạo phường Hòa Thuận Đông với lãnh đạo UBND quận Hải Châu, UBND TP Đà Nẵng đều chỉ nói bằng miệng với nhau chứ chưa hề có một văn bản nào liên quan đến hoán đổi đất xây dựng Trường MN Hoàng Lan” - Bà Lợi cho biết thêm.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa bày tỏ: Vấn đề mà tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trăn trở, lo lắng nhất là sự an toàn, sức khỏe của trẻ.

Mong muốn của nhà trường là UBND quận Hải Châu, UBND TP. Đà Nẵng sớm đầu tư xây dựng một ngôi trường mới, nhằm đảm bảo không gian, diện tích, hệ thống cơ sở vật chất theo đúng điều lệ của một ngôi trường mầm non.

Tạo điều kiện đảm bảo cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên môi trường công tác thuận lợi, để tiếp tục nỗ lực chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn, tận tâm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Trường học xuống cấp, nhân viên làm việc dưới gầm cầu thang - Ảnh 1

Sân chơi dành cho trẻ chỉ trên một lối đi nhỏ của một nhà thờ và cũng là nơi để xe của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Trường học xuống cấp, nhân viên làm việc dưới gầm cầu thang - Ảnh 2

Trường học năm sâu trong ngõ hẻm, bao quanh là khu dân cư đông đúc.

Trường học xuống cấp, nhân viên làm việc dưới gầm cầu thang - Ảnh 3

Các phòng học đều xuống cấp; cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng chung một phòng làm việc chật hẹp.

Trường học xuống cấp, nhân viên làm việc dưới gầm cầu thang - Ảnh 4

Tình trạng lớp học quá tài, trong khi đó phòng học quá chật hẹp đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

Trường học xuống cấp, nhân viên làm việc dưới gầm cầu thang - Ảnh 5

Trường học xuống cấp, nhân viên làm việc dưới gầm cầu thang - Ảnh 6

Trường học xuống cấp, nhân viên làm việc dưới gầm cầu thang - Ảnh 7