Trường học Trung Quốc dạy bé trai thành anh hùng, bé gái thành thục nữ

Một trường học ở phía tây nam Trung Quốc mới đây đã hứng chịu chỉ trích vì quan điểm dạy học phân biệt giới tính, dạy các bé trai thành 'anh hùng', bé gái thành 'thục nữ'.

Trường tiểu học Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã đưa vào chương trình giảng dạy một môn học gây tranh cãi.

Ngoài những môn học chính như toán, ngoại ngữ và nghệ thuật, các bé trai sẽ được dạy làm mô hình tên lửa, còn các bé gái sẽ học đan len để bổ sung kiến thức về giới tính.

Khóa học có tên "Nam giới và nữ giới có nhiều khác biệt" đã được giảng dạy trong học kỳ trước.

Trường tiểu học Trung Quốc gây tranh cãi vì dạy bé trai làm anh hùng, bé gái thành thục nữ. Ảnh: South China Morning Post.

Hiệu trưởng của trường, bà Fu Jin, nói với tờ báo địa phương hôm 9/9 rằng việc giáo dục các bé trai và bé gái theo cùng một cách là phản khoa học.

Điều đó sẽ dẫn đến việc các bé trai không thể trở thành "người hùng", còn các bé gái thiếu tố chất "yểu điệu thục nữ". Vì vậy, một số em sẽ bị phát triển giới tính theo cách lệch lạc, theo bà Fu Jin.

Cũng trong học kỳ trước, các em học sinh còn được học về những điểm khác nhau giữa cơ thể nam giới và nữ giới. Học kỳ này, các em học sinh nam được học cách làm mô hình máy bay, tên lửa và ôtô, trong khi các em gái sẽ được các cô giáo dạy đan lát.

Quan điểm và chương trình học này nhận về sự chỉ trích dữ dội từ dư luận. Nhiều người đã chỉ trích nhà trường vì phân biệt giới tính và ép các em theo khuôn mẫu.

Nhiều người chỉ trích nhà trường vì phân biệt giới tính và ép các em theo khuôn mẫu. Ảnh: South China Morning Post.

"Họ (nhà trường) đang trói tay các em gái từ khi chúng còn bé. Và sau này, khi lớn lên, người ta sẽ lại nói rằng chỉ có một vài nhà khoa học nữ vì nữ giới sinh ra không phải để làm khoa học", một người dùng Weibo bày tỏ.

"Đó là một dạng phân biệt đối xử giới tính điển hình", tài khoản khác nhận xét. "Tại sao các em trai không thể đan hay các em gái không được làm mô hình?".

Trước đó, các nhà chức trách Trung Quốc từng bỏ các lớp học giảng dạy sự phân biệt giới tính cực đoan cho các em học sinh.

Hà Lan