Trường học thông minh THCS Ninh Dương

Những năm qua, thành phố tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó chuyển đổi số là một trong những giải pháp quan trọng. Bước đầu thực hiện chuyển đổi số với mô hình trường học thông minh, Trường THCS Ninh Dương đã đạt được những kết quả tích cực trong dạy và học.

Trường THCS Ninh Dương trong ngày khai giảng năm học mới 2022-2023.

Trường THCS Ninh Dương trong ngày khai giảng năm học mới 2022-2023.

Năm học 2022-2023, Trường THCS Ninh Dương có 683 học sinh với 16 lớp (8 lớp với 350 học sinh học tiếng Trung Quốc, 8 lớp với 333 học sinh học tiếng Anh). Từ năm 2019, Trường được UBND tỉnh đầu tư theo dự án xây dựng trường học thông minh, gồm 5 phòng học thông minh cấp độ 1 và 11 phòng học thông minh cấp độ 2. Lớp học thông minh được trang bị đầy đủ hệ thống âm thanh, màn hình tương tác kèm phần mềm, bảng trượt gắn tường, máy tính xách tay cho giáo viên, tủ sạc máy tính, camera và các phụ kiện… Riêng phòng học thông minh cấp độ 1 được trang bị thêm điều hòa, 40 máy tính xách tay/lớp cho học sinh.

Hệ thống PC camera phục vụ học trực tuyến, camera tại phòng hiệu trưởng và phó hiệu trưởng với màn hình hiển thị 18 mắt phục vụ công tác quản lý; hệ thống camera tại phòng bảo vệ để bảo vệ tài sản nhà trường; phần mềm sách giáo khoa điện tử bản quyền, các phần mềm dạy học… Hệ thống wifi được phủ kín toàn trường với 2 đường băng thông rộng để phục vụ công tác ứng dụng CNTT trong dạy và học.

Tiết học tại phòng học thông minh của Trường THCS Ninh Dương.

Cô giáo Vũ Thị Kim Thoan, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Với hệ thống trang thiết bị của trường học thông minh, hằng năm nhà trường phối hợp tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên về cách khai thác, sử dụng thiết bị hiện đại của trường học thông minh. 100% giáo viên nhà trường đã biết khai thác, sử dụng phần mềm để dạy môn hình học, hình không gian, thí nghiệm ảo môn vật lý, hóa học; các hoạt động trong môn ngoại ngữ, ngữ văn, sử dụng sách giáo khoa điện tử, phần mềm Violet, phần mềm Kahoot, ActivInspire, Mythware… được rất nhiều thầy, cô giáo sử dụng hằng ngày lên lớp để nâng cao hiệu quả dạy học; 85% giáo viên thành thạo sử dụng phần mềm dạy học.

Đầu tư các trang thiết bị dạy học hiện đại đã mang lại nhiều hiệu quả trong giáo dục của nhà trường. Công tác giám sát, kiểm tra giảng dạy của giáo viên, học tập của học sinh trên lớp thông qua hệ thống camera giám sát. Đặc biệt, việc khai thác, sử dụng các trang thiết bị dạy học hiện đại, các phần mềm dạy học đã nâng cao chất lượng các bài giảng của giáo viên; học sinh được tương tác trực tiếp, khai thác thông tin trực tiếp để tiếp thu kiến thức chủ động, phát huy tốt khả năng, năng lực. Triển khai mô hình trường học thông minh đã góp phần giữ vững, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, giữ vững tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Tiết học giáo dục thể chất của học sinh Trường THCS Ninh Dương.

Năm học 2022-2023, Trường THCS Ninh Dương tiếp tục quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên môn do ngành tổ chức; đổi mới phương pháp quản lý; tăng cường khai thác, sử dụng thiết bị của trường học thông minh để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy và học, quản lý, thực hiện số hóa trong giáo dục. Đổi mới phương pháp dạy học, lấy người học làm trung tâm, phát huy tính chủ động, sáng tạo, phát triển phẩm chất, năng lực của học trò. Quan tâm công tác ôn thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm… để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thái Cảnh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/truong-hoc-thong-minh-thcs-ninh-duong-copy-3204198.html