Trường học nằm dưới đường điện cao thế, cô trò sống trong sợ hãi

Trường Mẫu giáo thị trấn Tân Hiệp được di dời từ một vị đắc địa tới một nơi hẻo lánh, giữa đồng ruộng, lọt thỏm giữa 2 đường điện cao thế

Gần 3 năm nay, khoảng 300 trẻ em học tập, sinh hoạt tại đây với sự nơm nớp lo sợ của phụ huynh.

Đây là ngôi trường mẫu giáo điểm, lớn nhất của Tân Hiệp, trước cổng trường, ngành điện lực có cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Do không có nhiều sự lựa chọn trường lớp nên các bậc phụ huynh đành phải gửi con vào học nhưng luôn lo lắng con em bị ảnh hưởng bởi dòng điện cao thế.

Trường học nằm dưới đường điện cao thế, cô trò sống trong sợ hãi - Ảnh 1

Trường mầm non nằm ngay cạnh đường điện cao thế.

Chị Lê Thị Hân có con học tại trường nói: “Thực ra gửi ở đây cũng có nhiều bất cập lắm, ngày xưa cũng có rất nhiều mồ mả cho nên cơm ăn hay nước uống cũng không an toàn. Mùa này là mùa mưa 2 bên dây điện sấm chớp cho nên mỗi lần mưa em xin nghỉ buổi chiều đi đón con sớm chứ không để con ở đây, nói chung cũng nhiều lo lắng lắm”.

Còn phụ huynh Nguyễn Như Ngọc nói: “Đương nhiên là đa số phụ huynh gửi con ở đây không yên tâm, thí dụ như nhà mình ở gần địa điểm thì thuận tiện cho mình thì mình buộc phải gửi ở đây. Chẳng lẽ lãnh đạo không nhìn thấy tác hại của điện, chắc là từ từ người ta sẽ tìm địa điểm khác tốt cho các cháu”.

Trước đây Trường mẫu giáo thị trấn nằm ở ngoài mặt đường Quốc lộ 80, ngay trung tâm huyện. Sau đó chính quyền địa phương giao khu đất đắc địa này cho một doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh. Tuy nhiên, hiện khu đất "vàng" này vẫn nằm bất động, cỏ mọc um tùm. Trong khi tại ngôi trường mới, không chỉ phụ huynh bất an mà các cô giáo cũng chưa thật yên tâm và không biết kiến nghị đến đâu vì đây là chủ trương quy hoạch của UBND huyện.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Đúng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp lại biện hộ: “Ngay từ cái khâu khảo sát cho tới thiết kế rồi lập hồ sơ dự án tđúng là mình có sơ suất thiếu quan tâm tới phần đó, khi đi vào xây dựng thấy đảm bảo được quy định khoảng cách cho phép, hiện ngôi trường nằm giữa 2 đường điện cho phép”.

Trường học nằm dưới đường điện cao thế, cô trò sống trong sợ hãi - Ảnh 2

Dãy phòng học của các cháu ở ngay cạnh đường điện cao thế.

Theo ông Đúng, trường mẫu giáo này nằm ở khoảng cách an toàn phóng điện là 6m. Tuy nhiên, các dãy phòng học được làm bằng mái tôn, tường bêtông sắt thép là những vật liệu bằng kim loại thì khả năng hấp thụ từ trường rất cao. Theo ý kiến của ngành điện, mặc dù nằm ở khoảng cách an toàn cho phép nhưng nếu các cháu ở tập trung trong thời gian dài gần với điện cao thế thì khả năng bị nhiễm điện từ rất lớn.

Việc UBND huyện Tân Hiệp di dời trường mầm non từ vị trí trung tâm, thuận lợi cho nuôi dạy và đưa rước hàng ngày các cháu vào một nơi hẻo lánh, giữa đồng ruộng, nằm lọt thỏm giữa 2 đường điện cao thế 220KV gây tâm lý bất an, bức xúc cho nhiều phụ huynh và giáo viên. Chẳng lẽ vì một chút lợi nhuận kinh tế mà chính quyền huyện Tân Hiệp buộc cô trò và phụ huynh nơi đây luôn phải sống sợ hãi vì nguồn điện cao thế có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào? Câu hỏi này rất cần được UBND Tân Hiệp xem xét, quyết định./.

Lam Hiếu/VOV - ĐBSCL