Trường học Anh gây bão với toilet chung nam nữ

Hệ thống nhà vệ sinh unisex tại một trường tiểu học ở Anh đã gây bão phản ứng trong các bậc phụ huynh. Một lá đơn có gần 700 chữ ký của các cha mẹ học sinh đã được gửi lên nhà trường đòi đưa các nhà vệ sinh trở lại chuẩn giới tính.

Hệ thống toilet phi giới tính của trường Buxton bị phụ huynh phản đối kịch liệt.

Trường Buxton ở Leytonstone đã gây ra một làn sóng tranh cãi gay gắt khi đưa vào sử dụng hệ thống toilet chung giới tính cho học sinh từ 8 tuổi trở lên. Chi phí xây dựng hệ thống mới này lên tới 12 triệu USD.

Ngay sau đó, một lá đơn phản đối thu thập gần 700 chữ ký của các phụ huynh học sinh đã được gửi lên bà hiệu trưởng Kath Wheeler cho rằng, hệ thống này chỉ nên dành cho những cộng đồng người đồng tính chứ không phải ở một trường tiểu học.

Tuy vậy, hiệu trưởng Wheeler vẫn hoan nghênh thay đổi nói trên. Bà cho rằng, các nhà vệ sinh unisex đã tạo ra một không gian an toàn, nơi các học sinh thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau cũng như cảm thấy được tôn trọng.

Bà hiệu trưởng cũng nhấn mạnh rằng hệ thống toilet mới đáp ứng các quy định của Bộ Giáo dục Anh cũng như của vùng Waltham Forest.

Mặc dù vậy, đa số phụ huynh trường Buxton không khỏi lo lắng khi cho rằng toilet chung sẽ làm tăng nguy cơ con cái họ bị lạm dụng hoặc quấy rối tình dục.

Nhiều người bày tỏ sự thất vọng khi nhà trường đã không tham khảo ý kiến phụ huynh trước khi áp dụng hệ thống nhà vệ sinh mới. "Đây là một ý tưởng khủng khiếp, quá nhiều nguy cơ tiềm tàng với những toilet chung giới tính như vậy", một người phẫn nộ viết trên lá đơn gửi nhà trường.

Phan Long (Theo Independent)