Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai bị kỷ luật sẽ thôi nhiệm vụ ra sao?

Đến thời điểm này Quốc hội đang thiếu 12 đại biểu và mới đây Ban Bí thư đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Hồ Văn Năm thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XIV. Vậy có quy định thiếu bao nhiêu đại biểu thì phải bổ sung và có cho phép bổ sung hay không?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Sáng 11/9, đề cập về những hạn chế trong việc đảm bảo thực hiện quyền con người, quyền công dân quy định trong Hiến pháp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện Quốc hội đang nợ cử tri quy định để thực hiện quyền bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND “khi đại biểu không còn xứng đáng”.

“Thực tế, từ đầu nhiệm kỳ Khóa XIV đến nay, Quốc hội đã làm tốt, kịp thời cho thôi làm nhiệm vụ với nhiều đại biểu bị phát hiện có vi phạm. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật vẫn chưa có những hướng dẫn cụ thể, chưa có chế tài để cử tri có thể trực tiếp thực hiện quyền này, trong khi đó là nội dung được ghi trong Hiến pháp”, ông phân tích.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, hiện chưa có quy định nào về việc khi thiếu đại biểu Quốc hội phải bổ sung. Kỳ họp khóa XIV này, ban đầu 500 đại biểu, bây giờ thiếu 12 đại biểu. “Vậy có quy định thiếu bao nhiêu đại biểu thì phải bổ sung và có cho phép bổ sung hay không? Hiến pháp không quy định điều này, chúng ta cũng chưa đề cập”, ông Phúc cho hay.

Ông Hồ Văn Năm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai

Về vấn đề này, hôm qua, sau khi xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai. Ban Bí thư cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Hồ Văn Năm thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Trần Văn Túy – Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết, sau khi nhận được kết luận chính thức của Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp và tiến hành các bước theo quy trình để ban hành nghị quyết.

Ông Hồ Văn Năm có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, song theo ông Trần Văn Túy, việc xem xét cho thôi nhiệm vụ vì lý do bị kỷ luật khác với lý do sức khỏe. Trường hợp ông Hồ Văn Năm thì Ban Bí thư đã kỷ luật và có ý kiến cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

“Quy trình phải rất chặt chẽ vì đây là đại biểu dân cử. Mình vừa phải đảm bảo pháp luật, kỷ cương nhưng cũng phải đảm bảo quyền của đại biểu Quốc hội”, ông Trần Văn Túy nhấn mạnh và cho biết, đang chờ thông báo chính thức bằng văn bản.

Luân Dũng