Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh bằng tổ hợp có môn Ngữ văn

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) lần đầu xét tuyển bằng tổ hợp B03 (Toán, Sinh học, Ngữ văn) với ngành Điều dưỡng và Y tế công cộng.

Cơ sở mới của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: YK PNT

Cơ sở mới của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: YK PNT

Ngày 30/5, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2024.

Theo đó, nhà trường tuyển sinh toàn quốc với 1.480 chỉ tiêu. Trường sử dụng 3 phương xét tuyển: Xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024; xét tuyển thẳng; ưu tiên xét tuyển.

Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành cụ thể của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành cụ thể của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trong đó, phương thức kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có số lượng chỉ tiêu lớn nhất với 1.378. Phương thức ưu tiên xét tuyển 70 chỉ tiêu (lưu học sinh Lào - Campuchia diện Nghị định thư); tuyển thẳng 32 chỉ tiêu.

Trường xét tuyển thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THPT của Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương.

Bên cạnh đó, thí sinh cần đáp ứng điều kiện đăng ký xét tuyển chung cho tất cả các ngành tuyển sinh: Xếp loại hạnh kiểm năm học lớp 12 của THPT từ loại khá trở lên; Có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành; Có đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân, hồ sơ dự tuyển theo quy định.

Riêng ngành Khúc xạ nhãn khoa, thí sinh cần đạt điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh từ điểm 7 trở lên.

Để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh của trường, chỉ tiêu của các phương thức có thể được xét bù cho nhau khi xét theo ngành.

Chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành được phân bố 50% cho thí sinh TPHCM để đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế của thành phố, 50% còn lại dành cho tất cả các tỉnh thành khác.

Đề án tuyển sinh cũng lưu ý những thông tin cần thiết thí sinh cần biết khi xét tuyển vào trường năm nay. Theo đó, mã trường là TYS; mã ngành có ký tự "TP" là áp dụng cho thí sinh học các trường THPT tại TPHCM; mã ngành có ký tự "TQ" áp dụng cho thí sinh học các trường THPT ngoài TPHCM.

 Chỉ tiêu theo ngành và theo từng phương thức xét tuyển.

Chỉ tiêu theo ngành và theo từng phương thức xét tuyển.

Các môn thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp môn xét tuyển gồm: tổ hợp B00 (Toán, Hóa học, Sinh học); Tổ hợp B03 (Toán, Sinh học, Ngữ văn); Tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học).

Như vậy, điểm mới trong phương án xét tuyển của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là bổ sung tổ hợp B03 (Toán, Sinh học, Ngữ văn) cho ngành Điều dưỡng và Y tế công cộng.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, các nguyện vọng được sắp xếp thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp.

Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Thí sinh chỉ chọn mã ngành tuyển sinh, hệ thống sẽ chọn tổ hợp môn để thực hiện xét tuyển.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch quy định.

Tổng điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi theo tổ hợp môn xét tuyển theo thang điểm 30 (không có hệ số) và tổng điểm ưu tiên (nếu có) theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm trúng tuyển là điểm xét tuyển thấp nhất mà thí sinh được xét trúng tuyển nhưng không thấp hơn điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của mã tuyển sinh ngành tương ứng (nếu có).

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng quy định tiêu chuẩn phụ được dùng để xét trong trường hợp các thí sinh có tổng điểm xét tuyển bằng nhau.

Tiêu chuẩn phụ được xếp ưu tiên theo thứ tự sau: Điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ theo quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; Điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2024.

Mạnh Tùng

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-y-khoa-pham-ngoc-thach-tuyen-sinh-bang-to-hop-co-mon-ngu-van-post685460.html