Trường ĐH Việt Đức khởi công xây dựng 200 triệu USD

Ngày 6-10, Trường ĐH Việt Đức tổ chức Lễ Khởi công xây dựng khuôn viên trường tại khu đất dự án thuộc phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án khuôn viên Trường ĐH Việt Đức.

Đến dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, cùng đông đảo đại diện các cơ quan trung ương và chính quyền địa phương.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Trường ĐH Việt Đức được thành lập vào tháng 9/2008, trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Đức. Đây là trường ĐH đầu tiên thuộc dự án các trường ĐH xuất sắc theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam, được xây dựng để trở thành khuôn mẫu về quản trị ĐH hiện đại, đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao theo mô hình của các trường ĐH Đức.

Trường ĐH Việt Đức đang tiếp nhận đào tạo trên 1.260 sinh viên và học viên thuộc 11 chương trình đào tạo các hệ đại học và cao học. Trong đó, có gần 400 sinh viên, học viên đã tốt nghiệp và được tuyển dụng vào các vị trí việc làm phù hợp với chuyên môn.

Theo đó, về Dự án xây dựng khuôn viên Trường ĐH Việt Đức dự án có tổng vốn đầu tư trên 200 triệu USD. Trong đó, trên 180 triệu USD là nguồn vốn vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án bao gồm 04 thành phần: Phát triển khung quản trị nhà trường; Phát triển đào tạo và nghiên cứu khoa học; Xây dựng mới khuôn viên và cơ sở hạ tầng; Quản lý Dự án. Khuôn viên của Trường ĐH Việt Đức được xây dựng theo mô hình kiến trúc hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam, trên khu đất rộng 50,5 ha tại tỉnh Bình Dương. Một số hạng mục chính của dự án như: Khu học thuật, Thư viện, Khu ký túc xá, Nhà ở giảng viên, Khu vực hành chính và các công trình tiện ích khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao vai trò quan trọng của dự án Trường ĐH Việt Đức đối với nền giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, từ khi thành lập đến nay, trải qua 8 năm, dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, nhưng tập thể giảng viên, học sinh Trường ĐH Việt Đức đã hết sức nỗ lực xây dựng một mô hình trường ĐH xuất sắc, đạt chuẩn quốc tế và khu vực, mang tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm cao, qua đó góp phần tích cực thúc đẩy tiến trình đổi mới giáo dục của đất nước.

Dõi theo bước phát triển của Trường ĐH Việt Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ vui mừng vì toàn thể sinh viên tốt nghiệp từ nhà trường đang được các nhà tuyển dụng tin tưởng bởi trình độ chuyên môn cao.

Đây là thành quả và là “Trái ngọt” có được từ sự nỗ lực chung của Chính phủ hai nước Việt Nam và Đức. Thành công của dự án cũng là ngọn “Hải đăng” cho sự hợp tác chiến lược giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Đức cùng các tổ chức tham gia vào dự án, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc khởi công xây dựng khuôn viên mới của Trường ĐH Việt Đức là dấu mốc quan trọng, không chỉ ghi nhận bước phát triển đột phá của nhà trường mà còn chính thức đặt nền móng cho việc hình thành một phân khu chức năng hiện đại, đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn đội ngũ giảng viên, học sinh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, xây dựng và phát triển Trường ĐH Việt Đức, qua đó đáp ứng kỳ vọng lớn lao của những người tâm huyết với nền giáo dục và đào tạo nước nhà.

Thanh Tàu