Trường ĐH Phan Châu Trinh xin gia hạn thời gian bàn giao mặt bằng

GD&TĐ - UBND tỉnh Quảng Nam bắt buộc trường ĐH Phan Châu Trinh phải di dời cơ sở vật chất kỹ thuật và bàn giao mặt bằng tại địa chỉ số 2 đường Trần Hưng Đạo (TP Hội An) trước ngày 1/12/2016.

Trường ĐH Phan Châu Trinh xin gia hạn thời gian bàn giao mặt bằng - Ảnh 1

Trường ĐH Phan Châu Trinh có nguyện vọng xin gia hạn thêm một thời gian nữa, nhưng phía chính quyền địa phương cho biết sẽ kiên quyết thu hồi đất.

Hơn 700 SV của 8 ngành học bậc CĐ, ĐH của trường ĐH Phan Châu Trinh đến thời điểm này vẫn chưa được thông báo về việc thay đổi địa điểm học, trong khi còn chưa đến một tháng nữa là đến thời hạn phải bàn giao mặt bằng.

Hết hạn thì xin gia hạn

Năm 2004, chính quyền TP Hội An (Quảng Nam) cho trường ĐH Phan Châu Trinh mượn khoảnh đất với diện tích 3,2 ha tại địa chỉ số 2, đường Trần Hưng Đạo, TP Hội An. Đây vốn là địa điểm của trường Quân sự tỉnh Quảng Nam đã di dời đến địa điểm khác và bàn giao đất lại cho TP Hội An. Thời điểm này, Hội An dự định xây dựng quảng trường tại đây. Thời hạn UBND Hội An cho trường ĐH Phan Châu Trinh mượn đất để làm cơ sở ban đầu trong thời gian hình thành trường là 5 năm.

Hết thời hạn 5 năm, lãnh đạo trường ĐH Phan Châu Trinh xin được gia hạn thêm 5 năm nữa, tức là đến năm 2015 để hoàn thành mọi bước phát tiển của nhà trường do chưa có điều kiện đầu tư xây dựng cơ sở mới. Năm 2015, đến thời điểm hết gia hạn, lãnh đạo trường ĐH Phan Châu Trinh lại tiếp tục xin được gia hạn tiếp.

Trước việc liên tục xin gia hạn và không có động thái đầu tư xây dựng cơ sở mới của trường ĐH Phan Châu Trinh, tại cuộc họp vào đầu tháng 7/2016, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã thống nhất với đề nghị của UBND TP Hội An về việc không gia hạn thời gian thuê đất tại số 2 Trần Hưng Đạo đối với trường này, và yêu cầu trường phải di dời cơ sở vật chất kỹ thuật và bàn giao mặt bằng trước ngày 1/12/2016.

Trước đó, vào khoảng năm 2007, UBND tỉnh Quảng Nam đã chấp thuận cho trường ĐH Phan Châu Trinh đầu tư xây dựng cơ sở mới tại khu vực Đồng Muối (xã Cẩm Thanh) với diện tích đất 34ha. Nhưng dự án này đến nay vẫn chưa được khởi động.

Chưa thống nhất được phương án di dời

Trường ĐH Phan Châu Trinh đã gửi công văn đến UBND TP Hội An xin được bàn giao một phần trong tổng số diện tích 3,2 ha đất, phần còn lại kéo dài thêm một thời gian khoảng một năm nữa để cho SV tiếp tục được học tạm tại những phòng học đã có sẵn của trường.

Tuy nhiên, theo như ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP Hội An thì chủ trương cũng như thời điểm thu hồi đất của trường ĐH Phan Châu Trinh là không thay đổi.

“Đúng là trường có đề nghị cho mượn tạm những phòng học để SV có thể học tập đến hết năm học 2016 – 2017 nhưng lãnh đạo TP Hội An cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trả lời là không được. Thời hạn cho thuê hơn 10 cũng là quá dài và chúng tôi cũng đã thông báo trước để trường chủ động tìm kiếm cơ sở thay thế. Trường ĐH Phan Châu Trinh cũng phải tính đến chuyện xây dựng trường, TP Hội An cũng phải thu hồi đất để xây dựng quảng trường theo đúng như quy hoạch” – ông Dũng khẳng định.

Trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Sơn – Chủ tịch HĐQT trường ĐH Phan Châu Trinh cũng khẳng định, SV không phải lo gì cả, nhà trường sẽ lo liệu mọi việc thật ổn thỏa.

“Cơ sở vật chất, phòng học tại Hội An không thiếu, có thể thuê mướn để đảm bảo chương trình học của 700 SV sẽ không bị gián đoạn” – ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, sẽ không có chuyện SV chuyển sang học tại địa phương khác hay trường khác.“Tuy nhiên, nhà trường cũng tha thiết mong lãnh đạo UBND TP Hội An gia hạn thêm, vì đến khoảng giữa tháng 6 đến tháng 9.2017, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng cơ sở mới tại khu đất mà UBND TP Hội An đã bố trí ở Cẩm Thanh”.