Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp kỷ niệm 65 năm thành lập

GD&TĐ - Ngày 16/11, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập trường.

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cũng nhận được nhiều tình cảm tốt đẹp từ bạn bè quốc tế

Tham dự buổi lễ có đại diện một số Bộ, ngành, hội Mỹ thuật Việt Nam, các trường đại học đối tác, các tổ chức quốc tế và đặc biệt là các họa sĩ đã, đang là giảng viên, sinh viên nhà trường.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư và lẵng hoa chúc mừng nhà trường.

PGS.TS. Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Nghị phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Xuân Nghị - Hiệu trưởng nhà trường - đã ôn lại chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành.

Trường đại học MTCN được thành lập ngày 8/7/1949 với tên là Trường “Quốc gia Mỹ nghệ” thuộc Bộ Công thương (sau là Bộ Nội Thương và Công nghiệp).

Tháng 12/1954, Trường được đổi tên gọi mới là “Trường Mỹ nghệ Việt Nam” và được chuyển về Bộ Tuyên truyền - Văn nghệ (Bộ Văn hóa Thông tin sau này).

Tháng 10/1959, Trường được nâng cấp thành Trường “Trung cấp Mỹ nghệ”. Tháng 6/1962, Trường được đổi tên thành Trường “Trung cấp Mỹ thuật Công nghiệp”. Tháng 9/1965, Trường được mở hệ Cao đẳng và tên Trường là Trường “Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp”.

Tháng 8/1972, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp có Quyết định chuyển về Bộ Công nghiệp nhẹ. Tháng 11/1984, Trường có Quyết định chuyển từ Bộ Công nghiệp nhẹ về Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiêp (nay là Bộ GD&ĐT) và được đổi tên thành Trường “Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội ”.

Nhà trường đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm (năm 1958), và nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng của Người, lời dạy của Người là cơ sở để Nhà trường xây dựng và phát triển cho những năm sau này.

Nhà trường cũng đã vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các cấp, các bộ, ngành, của nhiều tầng lớp nhân dân đã chia sẻ, ủng hộ, quan tâm đến sự nghiệp đào tạo MTCN trong suốt 65 năm qua.

Một chặng đường với nhiều biến cố thăng trầm, nhiều đổi thay gắn với những giai đoạn lịch sử của đất nước. Là kết tinh của tinh thần và nghị lực, của sự lao động, học tập, sáng tạo, bền bỉ, không biết mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên đã nỗ lực phấn đấu, vươn lên, chung sức xây dựng để có được sự nghiệp MTCN phát triển như ngày nay.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ giảng viên, sinh viên nhà trường, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho các tập thể và cá nhân nhiều danh hiệu cao quý như: 2 lần Trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều bằng khen, giấy khen cấp cấp.

Đặc biệt nhiều thầy cô giáo nhận được nhiều giải thưởng cao quý nhất như: Giải thưởng Hồ Chí Minh dành cho Họa sỹ Nguyễn Khang, Họa sỹ Lê Quốc Lộc, Nhà điêu khắc Nguyễn Hải; Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật dành cho các Họa sỹ Nguyễn Văn Y, Nguyễn Trọng Kiệm, Lưu Công Nhân, Đường Ngọc Cảnh, Lê Thị Kim Bạch, Nguyễn Thanh Ngọc, Vũ Duy Nghĩa, Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, Họa sỹ Trần Khánh Chương, Lê Huy Tiếp, Nguyễn Trọng Đoan, Nhà điêu khắc Lê Liên…

Nhiều thầy cô giáo đã được Nhà nước phong tặng NGND như PGS. Họa sỹ Lê Thanh, các NGƯT như Họa sĩ Trần Thị Thanh Ngọc; Lê Thị Kim Bạch; Trịnh Ngọc Lâm; Vũ Duy Nghĩa; Phạm Đắc Hiển; Phạm Đắc Bảo; Vũ Duy Đĩnh; PGS.TS. Lê Huyên; PGS.TS. Nguyễn Văn Đỉnh.

Bên cạnh đó, nhiều thế hệ họa sĩ - giảng viên - nhà thiết kế đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế, quốc gia tại các cuộc thi. Nhiều công trình mỹ thuật ứng dụng do các họa sĩ - giảng viên và sinh viên của Nhà trường đã thực hiện.

Lịch sử Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đã gắn liền với những chặng đường lịch sử của đất nước. Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trong xây dựng CNXH, thầy trò của Nhà trường đã thể hiện rõ vai trò nghệ sĩ - nhà thiết kế - chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, nghệ thuật. Nhiều tên tuổi các họa sĩ, nhà giáo, nhà điêu khắc, nhà thiết kế đã gắn liền với Lịch sử mỹ thuật Việt Nam.

Thành tựu 65 năm xây dựng và phát triển của Trường đại học là công sức đóng góp của bao thế hệ của cán bộ nhân viên, của thày và trò. Kỷ niệm 65 năm thành lập Trường cũng là dịp để cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên ôn lại chặng đường đã qua.