Trường ĐH Luật TP HCM 'thấu hiểu' sinh viên trong vấn đề học phí

Trường ĐH Luật TP HCM từng chi hơn 250 triệu đồng cho một sinh viên học ngành Luật, lớp chất lượng cao (giảng dạy bằng tiếng Anh) đạt kết quả học tập loại xuất sắc.

Sáng 13-4, Trường ĐH Luật TP HCM tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, tuyển dụng và tư vấn tuyển sinh "Ulaw career day" 2024 thu hút hàng ngàn sinh viên, học sinh và đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp tham gia.

Tại phần tọa đàm hướng nghiệp, phụ huynh và học sinh các trường THPT trên địa bàn TP HCM đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hình thức tuyển sinh, chính sách học bổng, học phí và các chương trình đào tạo của trường.

Học sinh lớp 12 trên địa bàn TP HCM hào hứng đặt câu hỏi

Nhà trường giải đáp thắc mắc từng học sinh

Giải đáp về vấn đề học phí, ThS Vũ Đình Lê, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn, cho biết Trường ĐH Luật TP HCM là trường tự chủ 100%. So với các trường ĐH khác trên địa bàn, trường có học phí ở mức trung bình – cao, tức sẽ nhỉn hơn mặt bằng chung.

Ví dụ, một cử nhân Luật (học chương trình chuẩn) có mức học phí khoảng 36 triệu đồng/năm, chia là 2 đợt đóng học phí.

"Trường có một chính sách đặc biệt ưu đãi dành cho sinh viên là chỉ thu học phí 2 tuần trước khi bắt đầu kì thi học kì. Trường hợp sinh viên không đủ tiền học phí có thể làm đơn xin gia hạn, tuy nhiên "vé gia hạn" chỉ có tác dụng 1-2 lần thôi" – ThS Lê bật mí.

ThS Vũ Đình Lê, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn, chia sẻ về điều bất hợp lý tại Trường ĐH Luật TP HCM

Chia sẻ tại tọa đàm, ThS Lê cho biết đây là điều bất hợp lý, đi ngược với nguyên tắc chung của các trường đại học. Thông thường, sinh viên phải hoàn tất việc đóng học phí mới có thể tham gia chương trình đào tạo tại trường.

Ban lãnh đạo Trường ĐH Luật TP HCM thấu hiểu, không phải sinh viên nào cũng có một số tiền lớn để đóng học phí ngay lập tức. Chính vì thế, nhà trường cố gắng tạo điều kiện tốt nhất có thể để sinh viên an tâm nhập học.

ThS Lê cho biết nhà trường trích từ 8-10% học phí của sinh viên để là làm quỹ khuyến học. Số tiền này dành để trao học bổng khuyến học cho sinh viên có thành tích học tập tốt ( loại Khá: 50% học phí; loại Giỏi: 100% học phí; loại Xuất sắc: 150% học phí). Ngoài ra, trường còn có quỹ hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, trường từng chi hơn 250 triệu đồng cho một sinh viên học ngành Luật, lớp chất lượng cao (giảng dạy bằng tiếng Anh) đạt kết quả học tập loại xuất sắc.

Phụ huynh đặt câu hỏi nhờ giải đáp thắc mắc về ngành học

Em Ngọc Mai, học sinh Trường Trung học Thực hành Sài Gòn, cho biết khá thú vị với những chính sách hỗ trợ sinh viên của trường. Ngoài giải đáp thắc mắc, học sinh, sinh viên còn được các doanh nghiệp tư vấn, hướng dẫn cách viết CV và Portfolio; tư vấn các thông tin về du học và chứng chỉ ngoại ngữ; Hội sách ưu đãi đặc biệt…

Huế Xuân

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/truong-dh-luat-tp-hcm-thau-hieu-sinh-vien-trong-van-de-hoc-phi-196240413142531686.htm