Trường ĐH Luật khuyến cáo sinh viên không lạm dụng 'siêu trợ lý ảo'

PGS.TS Trần Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM khuyến khích sinh viên chỉ nên sử dụng trợ lý ảo pháp luật trong trường hợp thật sự cần thiết.

Sáng 18-6, Trường ĐH Luật TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII đã tổ chức tọa đàm chủ đề “Ứng dụng AI và Blockchain trong ngành Luật - Siêu trợ lý học tập”.

Tại đây, theo các chuyên gia, thời gian qua, sự xuất hiện của các công cụ như Chatbot GPT, trợ lý ảo ngành tòa án và các ứng dụng tra cứu khác đã đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên và người hành nghề như tiết kiệm thời gian, giảm bớt công việc thủ công và cung cấp nguồn dữ liệu pháp lý khổng lồ.

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích, AI cũng tồn tại những mặt trái về chất lượng, mức độ đáng tin cậy của nguồn thông tin. Vì vậy, khi sử dụng công cụ tra cứu pháp lý, người dùng không nên hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả được cung cấp mà cần phải kiểm tra lại tính xác thực của dữ liệu.

PGS.TS Trần Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM cho rằng việc sử dụng công cụ AI ở cường độ cao sẽ hạn chế khả năng tư duy pháp lý của sinh viên, từ đó, gây ra hiện trạng học tập và làm việc kém hiệu quả.

Chính vì vậy, PGS.TS Trần Việt Dũng khuyến khích chỉ nên sử dụng trợ lý ảo pháp luật trong trường hợp thật sự cần thiết và phải đảm bảo sự hiểu biết về bản chất của vấn đề.

 Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm của Trường ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: NTCC

Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm của Trường ĐH Luật TP.HCM. Ảnh: NTCC

Từ thực tế này, tại chương trình, các bên đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với trọng tâm trong giai đoạn năm 2024-2025 về phối hợp và tổ chức các hoạt động liên quan đến công nghệ Blockchain và AI.

TS Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM nhấn mạnh trường sẽ chú trọng hợp tác trong bốn nội dung chính, gồm: Khai thác các ứng dụng công nghệ số phục vụ cho hoạt động của trường; tham gia vào quá trình xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến công nghệ thông tin; triển khai nội dung liên quan đến công nghệ số trong chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học; tham gia vào việc tạo ra dữ liệu cho các sản phẩm công nghệ số trong lĩnh vực pháp luật.

 Hai bên ký kết hợp tác về phối hợp và tổ chức các hoạt động liên quan đến công nghệ Blockchain và AI. Ảnh: NTCC

Hai bên ký kết hợp tác về phối hợp và tổ chức các hoạt động liên quan đến công nghệ Blockchain và AI. Ảnh: NTCC

Cũng trong chương trình này, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã trao 30 suất học bổng Unitour, tập huấn về ứng dụng Blockchain và AI vào cuộc sống, học tập và nghiên cứu cho sinh viên của trường.

Nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng có kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ đáp ứng nhu cầu của xã hội, Trường ĐH Luật TP.HCM đã và đang tiến hành xây dựng nội dung đào tạo của các bộ môn về công nghệ, AI và chuyển đổi số trong các ngành luật như dân sự, hình sự, thương mại, quốc tế,…

Hiện nay, Trường ĐH Luật TP.HCM đang triển khai xây dựng môn học pháp luật về kinh tế số cho sinh viên, cùng với đó là các môn học, chương trình đào tạo về sở hữu trí tuệ ở các cấp bậc đào tạo ĐH và sau ĐH.

PHẠM ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/truong-dh-luat-tphcm-khuyen-cao-sinh-vien-han-che-dung-sieu-tro-ly-ao-post796233.html