Trường ĐH Giáo dục chào đón năm học mới

GD&TĐ - Hôm nay (19/9), Trường Đại học Giáo dục (ĐHQGHN) long trọng tổ chức khai giảng năm học mới.

  Thầy Hiệu trưởng Lê Kim Long khen thưởng những sinh viên có thành tích học tập tốt  

Chào đón tân sinh viên mới trúng tuyển

Trong không khí hân hoan của ngày khai giảng, PGS.TS Lê Kim Long – Hiệu trưởng nhà trường - vui mừng chào đón các tân sinh viên mới trúng tuyển trong đợt tuyển sinh năm học 2015 – 2016, các sinh viên năm thứ 4 trở lại Trường ĐHGD sau 3 năm học ở các trường ĐH thành viên khác của ĐHQGHN, các sinh viên năm thứ 2 và 3 trở lại học tập sau nghỉ hè; đồng thời, nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm năm học mới:

Tiếp tục hoàn thiện, xây dựng Chiến lược phát triển Trường ĐHGD ( ĐHQGHN) đến năm 2025, tầm nhìn 2035 và Kế hoạch 5 năm Phát triển Trường ĐHGD - ĐHQGHN (2016-2020);

Rà soát, điều chỉnh, ban hành mới các quy chế, quy định và quy trình trên mọi mặt hoạt động của Nhà trường trong đó chú trọng mảng đào tạo và quản trị thương hiệu;

Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học; Tạo sự khác biệt đối với các chương trình chất lượng cao, nhiệm vụ chiến lược và các chương trình thạc sỹ thí điểm;

Thực hiện đổi mới tuyển sinh theo đánh giá năng lực; Rà soát, cải tiến các chương trình đào tạo sau đại học hiện có đồng thời với việc mở mới các chương trình theo hướng đáp ứng nhu cầu người học; Đẩy mạnh đào tạo liên kết quốc tế;

Hoàn thành với chất lượng và mức độ lan tỏa cao các đề tài, dự án (quốc tế và trong nước) đặc biệt là các đề tài cấp Nhà nước, đề tài hợp tác với các địa phương; Triển khai tốt các đề tài, dự án mới được ký kết; Tăng cường công tác truyền thông và quảng bá hình ảnh và các sản phẩm của Trường ĐHGD đồng thời xúc tiến nhanh việc thành lập Trường thực hành sư phạm.....

Lời nhắn nhủ tâm tình trong ngày khai giảng

Bên cạnh niềm vui chào đón năm học mới đối với tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, thầy Hiệu trưởng Lê Kim Long nhắn nhủ đến các em sinh viên qua câu chuyện con ếch với đàn ếch với ý nghĩa mỗi sinh viên cần cố gắng bằng cả nghị lực, ý chí phấn đấu vươn lên để học tập, nghiên cứu với sự tập trung cao nhất, coi việc học là quan trọng nhất.

Đặc biệt, thầy Hiệu trưởng kể câu chuyện trong quán phở. “Có hai cha con cùng bước vào quán phở. Người cha mù và người con là một sinh viên dáng vẻ hơi lam lũ. Người con gọi to với chủ quán mua hai bát phở.

Người con ngầm báo cho chủ quán biết mua một bát có thịt cho cha, bát không có thịt cho mình. Người cha lấy đũa khoắng trong bát phở thấy miếng thịt nào lại chuyển sang bát của người con và nói: “Con ăn đi để lấy sức mà học tập cho tốt, mai ngày trở thành người tốt và có ích cho xã hội”.

Người con không nói gì mà lặng lẽ lại gắp thịt trả lại bát của người cha. Người chủ quán nhìn thấy như vậy tự trách mình đã cho quá ít thịt vào bát phở. Ông bảo người đầu bếp xào một đĩa thịt và mang đến đặt trước mặt hai cha con. Người con từ chối và nói chúng tôi không gọi đĩa thịt nên không ăn thịt. Ông chủ quán nói hôm nay sinh nhật nhà hàng tròn 2 tuổi nên nhà hàng mời hai bố con đĩa thịt miễn phí. Người con xin một chiếc hộp và cho thịt trong đĩa vào hộp và mang đi theo.

Khi hai cha con ăn xong, trả tiền phở và đi khỏi, chủ quán ra dọn bàn và thấy bên dưới đĩa đựng thịt số tiền đúng bằng giá tiền đĩa thịt mà người con trai đã kín đáo để lại. Người chủ quán kể lại câu chuyện mà rưng rưng nước mắt”.

Câu chuyện vô cùng có ý nghĩa về lẽ sống. Những người nghèo nhưng có lòng tự trọng cao cả, không vì những lợi ích nhỏ mà quên đi tinh thần “đói cho sạch, rách cho thơm”.

Đó cũng là lời nhắn nhủ của thầy với những thầy cô giáo tương lai, những sinh viên sẽ học tập trong trường Đại học Giáo dục hãy cố gắng rèn luyện thật tốt từ những điều nhỏ nhất để trở thành những nhà giáo, những người làm công tác giáo dục chân chính.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, thầy Hiệu trưởng Lê Kim Long đánh trống khai trường. Trong lễ khai giảng, nhà trường đã trao tặng bằng khen cho những sinh viên năm thứ nhất đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào năm học 2015- 2016; cho sinh viên QH 2014 – S (năm thứ 2) có thành tích tốt trong học tập, công tác Đoàn và những sinh viên vượt khó vươn lên học tốt.

  Thầy Hiệu trưởng Lê Kim Long khen thưởng những sinh viên có thành tích học tập tốt