Trường đại học Xây dựng đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất

Ngày 19-11, tại Hà Nội, Trường đại học Xây dựng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm đào tạo, 50 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương độc lập hạng nhất lần thứ hai. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu ý kiến; trao Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ hai của Chủ tịch nước cho Trường đại học Xây dựng.

Trường đại học Xây dựng đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất - Ảnh 1

Theo ban tổ chức, Trường đại học Xây dựng được thành lập theo quyết định số 144/CP ngày 8-8-1966 của Hội đồng Chính phủ, tiền thân là Khoa Xây dựng, Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Trong suốt 60 năm đào tạo, 50 năm xây dựng và phát triển, mỗi bước đi của trường đều gắn liền với sự phát triển của ngành, Thủ đô và đất nuớc. Trường hiện đào tạo đa ngành từ bậc đại học đến tiến sĩ; đã đào tạo cho đất nuớc 60 nghìn kỹ sư, kiến trúc sư; hơn 5 nghìn thạc sĩ, tiến sĩ.

PGS, TS, NGƯT, Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường đại học Xây dựng cho biết: Hiện nay, trường đào tạo 24 ngành, chuyên ngành ỏ bậc đại học; 17 ngành, chuyên ngành thạc sĩ và 19 ngành, chuyên ngành tiến sĩ. Quy mô đào tạo ở bậc đại học là 18 nghìn sinh viên, sau đại học 2 nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh. Trong tổng số 945 cán bộ, giảng viên, trường có 9 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 75 nhà giáo ưu tú, 56 giáo sư, 152 phó giáo sư.

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày kỷ niệm trường và đón nhận phần thưởng cao quý, phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận, biểu dương kết quả trường đạt được; gửi lời thăm hỏi, chúc mừng đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức, các em sinh viên Trường đại học Xây dựng.

Là cựu sinh viên khóa 18 của Trường đại học Xây dựng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ niềm xúc động khi được trở về thăm trường, được gặp lại thầy cô, bạn bè.

Theo Phó Thủ tướng: Trong 50 năm qua, các thế hệ cán bộ và sinh viên nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đáng chú ý, đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư do trường đào tạo đã ghi dấu ấn trên các công trường thế kỷ của đất nước (các công trình Thủy điện lớn như: Hòa Bình, Yaly, Sơn La, Lai Châu; cầu Mỹ Thuận, Bãi Cháy, các cầu qua sông Hồng, đường Hồ Chí Minh, đường dây 500 KV bắc - nam; các công trình nhà siêu cao tầng...). Bên cạnh đó, các chương trình, đề tài khoa học công nghệ trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, môi trường biển, vật liệu mới, thủy lợi - thủy điện... được Trường đại học Xây dựng nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều cơ chế chính sách, chương trình, đề án nhằm cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đã đạt được những kết quả quan trọng về giáo dục, đào tạo (quy mô và mạng lưới cơ sở giáo dục được mở rộng, số lượng học sinh và sinh viên tăng nhanh, nhất là ở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; chất lượng giáo dục được cải thiện, cơ hội tiếp cận giáo dục có nhiều tiến bộ…). Những kết quả này đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Tuy nhiên, so với yêu cầu, giáo dục và đào tạo vẫn chưa thực sự trở thành quốc sách hàng đầu, thành động lực phát triển. Giáo dục đại học còn nặng về lý thuyết, nhẹ thực hành, chưa chú trọng đúng mức giữa giáo dục đạo đức lối sống và kỹ năng mềm. Thiếu gắn kết với nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh và nhu cầu của thị trường lao động; mô hình quản trị đại học còn chậm đổi mới.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh một số vấn đề quan trọng cần thực hiện. Đó là, nhà trường phải tập trung đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng. Đồng thời, tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, môi trường… đáp ứng yêu cầu tạo ra các sản phẩm xây dựng xanh, thân thiện với môi trường giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, phải đổi mới mô hình quản lý, phát huy mạnh dân chủ trong tổ chức và hoạt động của trường tiếp cận các tiêu chuẩn hiện đại của các trung tâm giáo dục đại học lớn trong khu vực và quốc tế. Thường xuyên cập nhật, đổi mới chương trình, giáo trình, bảo đảm tăng tỷ lệ thực hành, phát triển kỹ năng mềm, năng lực ngoại ngữ cho sinh viên.

Đáng chú ý, nhà trường cần chú trọng việc đào tạo theo địa chỉ, dành ưu tiên thỏa đáng cho việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm đáp ứng nhân lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản cũng như công tác quản lý phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới của mỗi địa phương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng tin tưởng và mong rằng, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các em sinh viên hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của hơn một nửa thế kỷ đào tạo, xây dựng và trưởng thành để viết tiếp những trang sử mới. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa nhà trường ngày càng phát triển, giữ vững là một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trọng điểm của ngành xây dựng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.