Trường Đại học Hoa Sen cam kết không tăng học phí

- Tân Chủ tịch trường Đại học Hoa Sen, PGS. TS. Lưu Tiến Hiệp vừa công bố một số chính sách đối với sinh viên đang theo học tại trường, ngay sau khi UBND TP HCM có Quyết định công nhận danh sách thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Chủ tịch HĐQT trường Đại học Hoa Sen nhiệm kỳ II (2012-2017).

Trường Đại học Hoa Sen cam kết không tăng học phí - Ảnh 1

Quyền lợi của học viên Đại học Hoa Sen hoàn toàn không bị ảnh hưởng sau việc chuyển giao sang HĐQT mới.

Theo PGS. TS Lưu Tiến Hiệp, sự công nhận của UBND TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, Sở Tư pháp TP HCM đối với HĐQT được bầu ngày 02/8/2014 sau hơn 02 năm xem xét và cân nhắc cẩn trọng đã chấm dứt những vấn đề tranh chấp không đáng có tại trường trong thời gian vừa qua, bắt đầu một giai đoạn mới cho trường ĐH Hoa Sen.

Các thành viên HĐQT được công nhận lần này là những người có kinh nghiệm trong giảng dạy và quản lý giáo dục. Đặc biệt trong đó, có 03 người đã góp sức ngay từ khi trường Hoa Sen ra đời vào năm 1991. PGS.TS Lưu Tiến Hiệp là một trong 04 thành viên sáng lập trường Hoa Sen.

TS Hiệp cũng gửi lời cảm ơn sự đóng góp của HĐQT nhiệm kỳ trước và của Hiệu trưởng, TS Bùi Trân Phượng. Ông nói: “Sự đóng góp to lớn của HĐQT nhiệm kỳ trước và tiến sĩ Phượng đối với đại học Hoa Sen là điều không ai có quyền phủ nhận. Chúng ta có những sự khác biệt, bất đồng trong cách nhìn nhận các vấn đề nhưng tôi tin rằng tất cả chúng ta đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho trường, cho sinh viên. Tôi chân thành mong muốn và kêu gọi sự hợp tác hỗ trợ của HĐQT nhiệm kỳ trước và TS Bùi Trân Phượng để việc chuyển giao diễn ra tốt đẹp trong không khí xây dựng”.

Theo TS Hiệp, việc chuyển giao nhiệm vụ cấp cao là một hoạt động bình thường để đảm bảo sự phát triển trong một tổ chức. Việc chuyển giao này sẽ diễn ra công khai, dân chủ, hợp pháp và hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới bất kỳ công việc hay sinh hoạt của tập thể giảng viên, nhân viên và các bạn sinh viên.

HĐQT mới đảm bảo các hoạt động giảng dạy và học tập trong trường vẫn diễn ra ổn định. Và hơn thế nữa, TS Hiệp cam kết trường ĐH Hoa Sen sẽ phát triển tốt hơn trong tương lai nếu có sự hợp tác của hai nhiệm kỳ HĐQT mới và cũ.

Năm 2016 là mốc thời gian quan trọng của trường, đánh dấu sự thay đổi và phát triển của trường ĐH Hoa Sen lên tầm cao mới với một diện mạo mới. Ưu tiên của HĐQT là thiết lập một nền quản trị lành mạnh, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực và tạo điều kiện cho mọi người phát triển tiềm năng của họ.

Quy chế tổ chức và hoạt động của trường sẽ được sửa đổi nhằm bảo đảm các nguyên tắc điều hành cơ bản: nhấn mạnh trách nhiệm giải trình, tính minh bạch, hiệu quả, và hài hòa lợi ích của tất cả các bên.

HĐQT mới của trường Đại học Hoa Sen cũng đã thông qua 09 cam kết bảo đảm mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên tiếp tục việc học bình thường. Quyền lợi của người học hoàn toàn không bị ảnh hưởng vì việc chuyển giao sang HĐQT mới. Đặc biệt là không tăng học phí hệ chính quy trong 02 niên học 2017-2018 và 2018-2019; tăng Quỹ học bổng để thu hút sinh viên giỏi và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Xây dựng trường ĐH Hoa Sen thành một trường “Đại học quốc tế của người Việt” có nghĩa là do người Việt xây dựng, phù hợp với bối cảnh hiện tại của Việt Nam, với nhu cầu thực tế và khả năng đáp ứng của người Việt, nhưng phải tiếp cận với những chuẩn mực quốc tế ở mức độ cao nhất có thể. Đồng thời, sẽ xúc tiến xây dựng một khuôn viên mới rộng lớn từ 5-10ha để tập hợp mọi hoạt động của nhà trường và tạo môi trường sinh hoạt ngoài lớp học cho sinh viên tại đây.

Trong thời gian tới, trường ĐH Hoa Sen sẽ mời những lãnh đạo xuất sắc với uy tín và phẩm chất đạo đức đã được công nhận trong giới học thuật và giáo dục để cùng hiện thức hóa ước vọng và sứ mệnh xây dựng thành một trường đại học uy tín, có tầm vóc quốc tế.

Lê Mỹ