Trường Đại học Đồng Nai: 40 năm hình thành và phát triển

GD&TĐ - Trường Đại học Đồng Nai (DNU) - cơ sở giáo dục có lịch sử hình thành và phát triển đáng tự hào ở khu vực miền Đông Nam Bộ.

Là nơi đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao, đồng thời, chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, góp phần phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, khu vực và đất nước.

Vững bước trên đường phát triển

40 năm qua có 4 dấu ấn quan trọng đánh dấu các bước phát triển và trưởng thành của DNU. Khởi đầu tháng 11/1976 là cơ sở 4 của Trường CĐ Sư phạm TPHCM; đến tháng 9/1979 trở thành Trường Sư phạm cấp 2 thuộc UBND tỉnh Đồng Nai; từ 1987 trở thành Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai (sau khi tiếp nhận nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ quản lí giáo dục và hợp nhất Trường Trung học sư phạm của tỉnh); năm 2010 trở thành cơ sở giáo dục đại học đa hệ, đa ngành DNU.

Những ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 4 ban đào tạo (Toán – Lí; Văn – Kỹ thuật; Sử - Địa; Sinh - Hóa). Tuyển sinh ban đầu chỉ có 282 sinh viên với 6 lớp, sau 40 năm, nhà trường đã đào tạo được trên 50.000 giáo viên các cấp cho tỉnh nhà và các tỉnh lân cận. Năm 2015, tổng số người học lên gần 15.000. Từ 2010 trở lại đây, số lượng người học tăng 1,5 lần qua từng năm. Đáng phải kể đến là SV chính quy tăng từ 2.518 năm 2010 lên 8.823 năm 2015.

DNU hiện có 8 phòng, 9 khoa, 2 bộ môn, 4 trung tâm trực thuộc và 1 trường phổ thông Thực hành sư phạm. Từ 30 cán bộ, viên chức, giảng viên trong những ngày đầu, trải qua 4 thập niên, con số giảng viên, cán bộ và viên chức hiện nay của trường trên 600 người.

Đội ngũ đã trưởng thành cả về số lượng và trình độ, với 12 tiến sĩ, 233 thạc sĩ, 37 Nghiên cứu sinh và 31 học viên cao học.

Hằng năm, DNU có trên 50 CB, GV (chủ yếu trực tiếp giảng dạy) đi học Tiến sĩ ở các cơ sở đào tạo và nghiên cứu uy tín hàng đầu trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, Trường còn thực hiện chế độ thu hút chuyên gia, giảng viên có trình độ chuyên môn cao về trường giảng dạy và nghiên cứu.

Trường Đại học Đồng Nai: 40 năm hình thành và phát triển - Ảnh 1

TS. Trần Minh Hùng -Hiệu trưởng:

Trường ĐH Đồng Nai sẽ phát triển xứng đáng với truyền thống đáng tự hào.

Năm 2016 là năm đầu tiên Trường ĐH Đồng Nai thực hiện các mục tiêu, chiến lược giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2030. Theo đó, đến năm 2020, số giảng viên sẽ trên 400 người, 100% trình độ thạc sĩ trở lên (ít nhất 40 TS, 20 NCS). Trường tiếp tục trẻ hóa đội ngũ, chăm lo bồi dưỡng lực lượng kế thừa vững vàng cả về chính trị và trình độ chuyên môn.

Trên cơ sở nhu cầu của xã hội và người học, sẽ mở thêm các mã ngành đại học, các ngành có nhu cầu cao hiện hữu ở Đồng Nai và khu vực như Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin, Luật, Ngôn ngữ,… đạt 18 mã ngành đại học vào năm 2020. Một số ngành sẽ xây dựng chuẩn đầu ra theo chuẩn đầu ra của các trường ĐH tiên tiến ở các nước phát triển (Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc,…).

Hiện DNU có 3 cơ sở tại TP Biên Hòa, với 6 giảng đường lớn, 226 phòng học; hệ thống Phòng thí nghiệm và Xưởng trường có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại; 3 trung tâm Thông tin – Thư viện; 2 trung tâm Ngoại ngữ -Tin học; 08 khu nhà ký túc xá; 2 Nhà thi đấu đa năng và Khu thể thao; 1 trường Thực hành sư phạm. Cảnh quan sư phạm khang trang, sạch đẹp và hiện đại, đáp ứng tốt đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học.

Năng lực đào tạo không ngừng nâng cao

DNU là đại học công lập đầu tiên của tỉnh Đồng Nai, phát triển thành một trường đại học đa cấp, đa ngành trên cơ sở trường Cao đẳng sư phạm. Trong lúc nhiều trường cao đẳng sư phạm hụt hơi khi nâng cấp lên đại học do thiếu tiềm lực, thì DNU không những vượt qua khó khăn chung đó mà còn khẳng định thành công bước đầu trong đổi mới giáo dục.

DNU vừa tiếp tục thế mạnh đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, vừa làm tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa dạng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của Đồng Nai và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hiện trường đào tạo trình độ đại học 12 ngành, trong đó nhiều ngành ngoài sư phạm, như Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Kế toán… và trên 30 mã ngành trình độ cao đẳng, trong đó hơn một nửa số ngành ngoài sư phạm. Song song đó, trường đang tiếp tục mở rộng đào tạo nhiều ngành khác thuộc khối Kinh tế, Kỹ thuật, Luật để đáp ứng nhu cầu nhân lực, chú trọng nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng dạy học phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục của thời đại, trường đã xây dựng chương trình đào tạo mới theo hướng vừa hiện đại, vừa bảo đảm tính liên thông vừa bám sát nhu cầu nguồn nhân lực.

Chương trình đã thể hiện sự giảm tải, trong đó tăng các môn học hướng tới thực tiễn công việc sau này của người học. Các ngành hệ đại học với tổng số khoảng 135 tín chỉ. Đặc biệt là việc ứng dụng phương tiện, trang thiết bị, công nghệ thông tin vào dạy học đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, chuẩn đầu ra áp dụng từ 3 năm vừa qua, khẳng thương hiệu DNU.

Chất lượng đào tạo của trường đã được xã hội đánh giá tốt, một minh chứng thông qua các kì thi tuyển sinh hàng năm. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào DNU năm sau luôn tăng hơn so năm trước bình quân trên 1.000, liên tục qua các năm. Chất lượng sinh viên cũng bảo đảm chỉ với nguyện vọng 1, Trường đã cơ bản đủ chỉ tiêu đại học. Tỷ lệ tốt nghiệp trung bình đạt 97%.

Trường Đại học Đồng Nai: 40 năm hình thành và phát triển - Ảnh 2

SV trong giờ thực hành

Không chỉ thu hút thí sinh đầu vào tăng cả số lượng và chất lượng, tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên môn sau tốt nghiệp của trường luôn đạt ở mức cao, trên 90%.

Kết quả đào tạo của trường đã góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.

Triển vọng nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

Hướng tới trở thành một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có chất lượng, uy tín hàng đầu của Đồng Nai và khu vực miền Đông Nam Bộ, là nơi tập trung các chuyên gia, giảng viên có trình độ cao, có các chương trình đào tạo hợp tác và liên kết quốc tế sâu rộng; có cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, DNU đã triển khai xây dựng và hoàn thiện các hoạt động khoa học và công nghệ, cơ chế quản lý và hội nhập quốc tế đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Hằng năm, Trường đầu tư gần 9 tỷ đồng cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Các đề tài nghiên cứu được tổ chức đánh giá nghiệm thu đưa vào sử dụng đã có tác động tích cực đến đổi mới mang lại hiệu quả trong dạy và học.

Năm năm qua đã có 936 đề tài nghiên cứu đã được nghiệm thu, tập trung vào giáo trình, đề cương bài giảng, hệ thống câu hỏi, đề thi kiểm tra phục vụ khảo thí đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, trường tổ chức nhiều hội nghị khoa học, xuất bản 9 tập thông tin khoa học, và đặc biệt đã được cấp phép xuất bản Tạp chí khoa học, ra được số 1, 2, 3.

Trường Đại học Đồng Nai: 40 năm hình thành và phát triển - Ảnh 3

Hội thảo khoa học "Phương pháp dạy học tích cực trong dạy tiếng Anh ở trường ĐH, CĐ"

Hoạt động hợp tác quốc tế cũng được đẩy mạnh và có hiệu quả. DNU ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhiều trường đại học lớn, uy tín trong nước, như: Đại học Huế, Sư phạm Hà Nội, Sư phạm TPHCM, KHXH&NV TPHCM, Văn Hóa, TDTT,…

Bên cạnh đó, trường đã đặt quan hệ đào tạo và bồi dưỡng với các trường đại học của nhiều nước trên thế giới là Mỹ, Pháp, Đan Mạch, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…, đồng thời, tiếp tục mở rộng, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài thông qua nhiều kênh khác nhau để phát triển quan hệ hợp tác.

Với những quyết sách đúng đắn, phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên, DNU sẽ trở thành cơ sở đào tạo, NCKH, chuyển giao công nghệ uy tín hàng đầu của tỉnh Đồng Nai và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với những nỗ lực không ngừng trong suốt 40 năm qua, Trường ĐH Đồng Nai đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (2011) Nhì (2001) Ba (1996); Huân chương Lao động hạng Nhất (2016). Bên cạnh đó, Nhà trường còn liên tục được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và nhiều Bằng khen và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Đồng Nai. Nhiều CB, GV được tặng thưởng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Đồng Nai.