Trường đại học đầu tiên của Việt Nam có tên là gì?

Trường đại học đầu tiên của Việt Nam được thành lập từ thời nhà Lý, trở thành cái nôi đào tạo nhiều bậc nhân tài cho đất nước ta thời phong kiến.

1. Trường đại học đầu tiên của Việt Nam có tên là gì?

A

Đông Kinh Quốc Học

B

Quốc Học Huế

C

Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một trong những cái nôi của nền giáo dục nước ta thời phong kiến. Quốc Tử Giám được xem là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam và nơi đây hiện nay đã trở thành quần thể di tích nổi tiếng tại Hà Nội.
Văn Miếu được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông vào năm 1070 để thờ các bậc tiên thánh, tiên sư đạo Nho và cho Thái tử Lý Càn Đức (sau này ông lên ngôi và lấy niên hiệu là Lý Nhân Tông) đến học.
Đến năm 1076, con trai vua Lý Thánh Tông cho xây dựng thêm Quốc Tử Giám - trường học dành cho các thái tử, hoàng tử, con đại thần bên cạnh Văn Miếu.
Năm 1762, địa điểm này trở thành khu vực đào tạo giáo dục cao cấp của triều đình.
Hiện Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước. Đồng thời còn là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và tổ chức hội thơ hàng năm vào rằm tháng Giêng. Mỗi năm, các sĩ tử cũng thường ghé qua đây để cầu may trước mỗi kỳ thi.

D

Đại học Đà Lạt

2. Vị vua nào cho thành lập trường Quốc Tử Giám?

A

Lý Thánh Tông

B

Lý Nhân Tông

Năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám nằm bên cạnh Văn Miếu. Thời kỳ đầu, trường chỉ dành riêng cho con vua và con của các bậc quyền quý đại thần theo học nên có tên gọi là Quốc Tử.
Năm 1253, vua Trần Thái Tông đổi Quốc Tử giám thành Quốc học viện cho mở rộng và thu nhận cả con cái các nhà thường dân có sức học xuất sắc. Chức năng trường Quốc học ngày càng nổi bật hơn chức năng của một nơi tế lễ.
Đời vua Trần Minh Tông, Chu Văn An làm quan Quốc Tử Giám Tư nghiệp (Hiệu trưởng) và thầy dạy trực tiếp của các hoàng tử. Đến năm 1370, Chu Văn An qua đời, được vua Trần Nghệ Tông cho thờ ở Văn Miếu, cạnh Khổng Tử.

C

Lý Anh Tông

D

Lý Càn Đức

3. Học sinh đầu tiên của Quốc Tử Giám là ai?

A

Lương Thế Vinh

B

Mạc Hiển Tích

C

Lý Đạo Tái

D

Lý Càn Đức

Theo Việt sử thông giám cương mục, "Bính Thìn, năm Anh Vũ Chiêu Thắng thứ nhất tháng tư... lập nhà Quốc Tử Giám; tuyển trong các văn thần lấy những người có văn học, bổ vào đó". Người đầu tiên học tập ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám là thái tử Lý Càn Đức, tức vua Lý Nhân Tông sau này.

4. Bia tiến sĩ đầu tiên được dựng trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào thời gian nào?

A

1846

B

1847

C

1848

Bia tiến sĩ đặt tại khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám vinh danh tên tuổi, quê quán những người đỗ trong các kỳ thi tuyển tiến sĩ triều Lê và Mạc. Trên mỗi tấm bia khắc một bài văn (bài ký) bằng chữ Hán, nội dung ghi lại lịch sử của các khoa thi tổ chức từ năm 1442 đến 1779.
Tấm bia tiến sĩ đầu tiên được dựng năm 1484 đời vua Lê Thánh Tông, ghi lại lịch sử khoa thi năm 1442. Tấm bia cuối cùng được dựng vào năm 1780 cho khoa thi tổ chức vào năm 1779. Đây là những pho “sử đá” thể hiện văn hóa giáo dục và là niềm tự hào về truyền thống hiếu học của Việt Nam.
Tấm bia tiến sĩ đầu tiên (khoa 1442) nêu rõ tầm quan trọng của việc đào tạo nhân tài và khuyến khích kẻ sĩ: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí vững thì thế nước mạnh và thịnh, nguyên khí kém thì thế nước yếu và suy, cho nên các đấng thánh đế minh vương không ai không chăm lo xây dựng nhân tài”. Một số tấm bia về sau cũng nhắc lại ý "nhân tài là nguyên khí của quốc gia".

D

1849

5. Văn Miếu - Quốc Tử Giám có bao nhiêu bia đá khắc tên các vị tiến sỹ?

A

80

B

81

C

82

Các bia tiến sĩ Văn Miếu Thăng Long được dựng trong thời gian gần 300 năm (từ năm 1484 (niên hiệu Hồng Đức thứ 15) đến năm 1780 (niên hiệu Cảnh Hưng thứ 41), khắc các bài văn bia đề danh tiến sĩ Nho học Việt Nam của các khoa thi Đình từ năm 1442 (niên hiệu Đại Bảo thứ 3) đến năm 1779 (niên hiệu Cảnh Hưng thứ 40).
Trong thời gian đó, có 124 khoa thi với 30 khoa thi không được dựng bia và 91 khoa thi được dựng bia nên số lượng bia đầy đủ ở đây phải là 91 tấm bia. Tuy nhiên, do biến thiên của lịch sử mà đến nay chỉ còn 82 tấm bia tiến sĩ, 9 tấm bia đã bị mất.

D

83

6. Hệ thống bia tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám chính thức được đưa vào danh sách Ký ức thế giới của UNESCO vào thời gian nào?

A

25/5/2009

B

25/5/2010

C

25/5/2011

Theo Cục Di sản văn hóa, ngày 9/3/2010, trong phiên họp toàn thể thường niên lần thứ 4 của Ủy ban chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO (tại Macau, Trung Quốc), 82 bia đá tiến sĩ triều Lê và Mạc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám được xét và ghi vào Danh mục Ký ức thế giới khu vực châu Á- Thái Bình Dương.
Đến ngày 25/5/2011, hệ thống bia tiến sĩ tại Văn Miếu chính thức được đưa vào danh sách Ký ức thế giới của UNESCO. Giá trị và nét độc đáo của 82 bia tiến sĩ là những bài văn (bài ký) bằng chữ Hán khắc trên bia chứa đựng nhiều thông tin lịch sử. Đây là hệ thống bia đề danh tiến sĩ duy nhất trên thế giới có bài ký (văn bia) không chỉ lưu danh tiến sĩ mà còn ghi lại triết lý của các triều đại về giáo dục và đào tạo, sử dụng nhân tài.
Ngoài ý nghĩa văn hóa, giáo dục, mỗi tấm bia tiến sĩ còn chứa đựng thông tin về các khoa thi Hội, như tên các quan trông coi thi, chấm thi, ngày thi, ngày yết bảng xướng danh những người thi đỗ...Cho đến nay, phần lớn hoa văn và văn tự trên mỗi bia đá còn rõ, có thể đọc được.

D

25/5/2012

6. Hiện nay Văn Miếu - Quốc Tử Giám thuộc quận nào của Hà Nội?

A

Quận Đống Đa

Văn Miếu - Quốc Tử Giám nằm ở khu vực quận Đống Đa, Hà Nội, ngay giữa 4 phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Du lịch đến với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì đây chắc chắn là địa điểm mà bạn nên ghé thăm.

B

Quận Cầu Giấy

C

Quận Hai Bà Trưng

D

Quận Tây Hồ

Khánh Sơn

Nguồn VTC: https://vtc.vn/truong-dai-hoc-dau-tien-cua-viet-nam-co-ten-la-gi-ar819718.html