Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: 60 năm xây dựng và trưởng thành

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn.

Mùa Thu năm 1956. Ngày ấy 15 tháng 10, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập, sinh ra trên mảnh đất trường Đông Dương học xá. Ngay từ những ngày đầu thành lập, trường gặp vô vàn khó khăn, tạm thời lấy khu Đông Dương học xá làm trung tâm rồi phát triển mở rộng, xung quanh là 4 con đường lớn, Bạch Mai, Đại Cổ Việt, Nam Bộ (Giải Phóng) và Đại La.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: 60 năm xây dựng và trưởng thành - Ảnh 1

Ngày 15/10/2016, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Sau thời gian ngắn ĐHBKHN được sự giúp đỡ của Liên Xô cũ xây dựng toàn bộ cơ sở vật chất nhà trường với hàng chục giả̉ng đường, thư viện, hội trường khang trang và thiết bị hiện đại, khuôn viên nhà trường kết nối với khu ký túc xá là chiếc cầu sắt lịch sử bắc qua nhánh dòng sông Tô Lịch. Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường ĐHBKHN đã đóng góp nhiều thành tích cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xứng đáng là trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Cơ sở vật chất của trường nhanh chóng phát triển toàn diện, Phường Bách khoa có diện mạo mới các con đường trải rộng thênh thang mang tên Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu là Lãnh đạo những năm đầu tiên của trường ĐHBKHN.

Trong những năm kháng chiến, cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên nhà trường đồng cam cộng khổ, khắc phục khó khăn xây dựng nhà trường, lên đường đi sơ tán tại Hữu Lũng Lạng Sơn vừa học vừa sản xuất xây dựng trường tạm.

Thời kỳ 1968-1975, Thầy và Trò ĐHBKHN đã lần lượt lên đường làm nhiệm vụ, có đoàn tham gia chiến dịch vào Nam, đi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, có đoàn cử đi học cấp tốc tại Liên Xô, với tinh thần tất cả cho tiền tuyến, phục vụ công cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, Thầy và trò tập trung học tập nghiên cứu sử dụng linh hoạt khôn khéo vũ khí trong cuộc chiến đất đối không chống B52, chống nhiễu trên không, phá bom từ trường, góp phần chiến thắng mặt trận Điện Biên Phủ trên không.

Thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, triết lý giáo dục xuyên suốt của trường là: "Giáo dục phải kết hợp với lao động sản xuất, lý luận phải gắn liền với thực tiễn, học phải đi đôi với hành, nhà trường phải gắn liền với xã hội”.Nhờ đó, trong suốt mấy chục năm qua nhà trường đã có nhiều đóng góp cho đất nước, xuất hiện nhiều cán bộ, chuyên gia giỏi đầu ngành. Mười năm đầu, trường mới chỉ có 14 chuyên ngành của 4 liên khoa Cơ - Điện, Mỏ - Luyện kim, Hóa - Thực phẩm và Xây dựng Thời gian này đào tạo được 4000 kỹ sư công nghiệp hệ chính quy, thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học, trung bình mỗi năm đào tạo hơn 1000 kỹ sư.

Sau 30 năm đổi mới 1986-2016 trường đã tăng cường quy mô đào tạo của cả hệ Đại học và sau Đại học, đa dạng hóa loại hình đào tạo, mở thêm ngành và chuyên môn mới, đổi mới căn bản mục tiêu , nội dung chương trình và phương thức đào tạo, gần 50.000 Sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh với 67 chuyên ngành đại học và 33 chuyên ngành cao học, 57 chuyên ngành tiến sĩ.

Trường ĐHBKHN có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Nghiên cứu khoa học với trên 200 trường đại học, viện và 32 quốc gia…Trường có đội ngũ đông đảo với hơn 2000 cán bộ giảng dạy và phục vụ, trong đó có 154 nhà giáo nhân dân và ưu tú, 399 Giáo sư và Phó giáo sư gần 2000 tiến sĩ và Thạc sĩ. Trường có 28 Viện, 3 khoa,16 Trung tâm nghiên cứu,7 chương trình dự án, 4 đơn vị thành viên.

Cơ sở hạ tầng của trường đồ sộ trên khuôn viên rộng 26,2 hecta.Trường có 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn, thư viện, phòng hội thảo, 200 phòng thí nghiệm, 20 xưởng thực tập. Khu kí túc xá đáp ứng cho 4200 sinh viên, với nhiều công trình phụ trợ khác. Với đội ngũ giảng viên tăng nhanh cả về chất và lượng đã tạo cho vị thế của trường ĐHBKHN ngày càng có uy tín với xã hội. Sinh viên ra trường có việc làm đáp ứng công việc của cơ quan doanh nghiệp, các đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng ngay vào sản xuất.

Tại Hội chợ công nghệ và thiết bị Techmart Hanoi 2016 cho thấy rất đông đảo khách đến hội chợ, với sự tham gia của 400 đơn vị trong nước và 35 đơn vị nước ngoài trong đó ĐHBKHN chiếm khoảng hơn 10%. Hầu hết các gian hàng đã có tính ứng dụng cao như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, xử lý môi trường, chế tạo máy, quản lý đô thị, dệt may, tự động hóa. Kết quả thông qua hội chợ các nhà khoa học, các doanh nghiệp có cơ hội để chuyển giao khoa học và công nghệ, phục vụ tốt cho xã hội.

Để ghi nhận công lao đóng góp của Trường ĐHBKHN trong suốt 60 năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cho nhà trường: Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Huân chương Hồ Chí Minh, ba cá nhân được trao danh hiệu Anh hùng Lao động, ba đơn vị nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, hai tập thể nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều Huân chương cao quý khác.

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên,sinh viên nhà trường phấn khởi với đầy tự hào tiếp tục vững bước trên con đường mới thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch phát triển trường Đại học Bách khoa tầm nhìn đến 2030, phát triển toàn diện vững chắc, xứng đáng là trường Đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam./.

Đào Duy Hứa