Trưởng đặc khu Hồng Kông yêu cầu sớm giải quyết chuyện tuyên thệ

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh ngày 25.10 yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Lương Quân Ngạn nhanh chóng giải quyết chuyện tuyên thệ của hai tân nghị sĩ chống Trung Quốc, nếu không hậu quả từ vụ việc này sẽ rất lớn và ảnh hưởng đến cách Bắc Kinh đánh giá đặc khu.

Trưởng đặc khu Hồng Kông yêu cầu sớm giải quyết chuyện tuyên thệ - Ảnh 1

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh - Ảnh: South China Morning Post

Phát biểu trong một hội nghị hôm 25.10, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh cho rằng hành vi sỉ nhục Trung Quốc của hai tân nghị sĩ Lương Tụng Hằng (“Baggio” Leung) và Du Huệ Trinh (Yau Wai-ching) là không thể chấp nhận được.

Trưởng đặc khu cho rằng việc dùng đến từ “Chee-na” (một cách đọc biến âm của “Shina”, từ người Nhật dùng để gọi Trung Quốc trong chiến tranh Trung-Nhật) hay chèn những từ nói tục tiếng Anh vào quốc hiệu của Trung Quốc sẽ gây ra “cơn bão chính trị quốc tế”.

Vì tính chất nghiêm trọng này, Trưởng đặc khu yêu cầu Hội đồng Lập pháp Hồng Kông cần nghiêm túc xem xét trường hợp hai tân nghị sĩ và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Lương Quân Ngạn phải sớm giải quyết chuyện tuyên thệ một cách đúng đắn, nếu không thì hậu quả sẽ rất lớn.

Trường đặc khu Lương nhận định: “Vụ này sẽ ảnh hưởng đến cách mà chính quyền trung ương nhìn về Hồng Kông cũng như quan hệ giữa người dân Hồng Kông và đại lục”.

Khi được hỏi liệu Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) có can thiệp và diễn giải Luật Cơ bản quanh chuyện cho hai tân nghị sĩ chống Trung Quốc tuyên thệ lại hay không, Trưởng đặc khu Lương cho biết ông hy vọng chuyện này sẽ tự Hồng Kông giải quyết.

Phát biểu của Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Lương Quân Ngạn vào chiều ngày 24.10 cho biết ông đang xem xét lại quyết định cho Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh tuyên thệ lại vào ngày 26.10.

Chương trình làm việc của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông ngày 26.10 vẫn có phần tuyên thệ. Tuy nhiên, tên nghị sĩ sẽ được tuyên thệ lại vẫn đang bỏ trống. Nếu Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh không được cho phép thì người được tuyên thệ lại sẽ là Lưu Tiểu Lệ (Lau Siu-lai).

Trưởng đặc khu Hồng Kông yêu cầu sớm giải quyết chuyện tuyên thệ - Ảnh 2

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Lương Quân Ngạn trả lời báo chí - Ảnh: South China Morning Post

Trưởng đặc khu Hồng Kông yêu cầu sớm giải quyết chuyện tuyên thệ - Ảnh 3

Hai tân nghị sĩ Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh - Ảnh: South China Morning Post

Trước đó, Chủ tịch Hội Luật sư Hồng Kông Đàm Doãn Chi (Winnie Tam Wan-chi) và cựu nghị sĩ Thang Gia Hoa (Ronny Tong Ka-wah), hai thành viên trong phái đoàn Hồng Kông vừa làm việc với Ủy ban Sự vụ Hồng Kông và Macau (Quốc vụ viện Trung Quốc) cho biết chính quyền Bắc Kinh rất lo ngại về chuyện tuyên thệ gần đây, vì vậy đang có ý muốn đặt ra giới hạn cho việc diễn giải Luật Cơ bản tại Hồng Kông.

Cẩm Bình (theo South China Morning Post)