Trường công an đuổi học 25 sinh viên Sơn La vì gian lận thi THPT quốc gia 2018

Liên quan đến vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018, các trường công an đã trả về địa phương 25 sinh viên đến từ Sơn La vì đã dính líu trực tiếp đến vụ việc này.

Bộ Công an trả 25 sinh viên Sơn La liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia 2018

Ngày 17/4, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết sau khi nhận danh sách 44 thí sinh liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia 2018 từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)Sơn La, đơn vị đã chuyển danh sách thí sinh này về các trường trực thuộc Bộ Công an.

Sở GD&ĐT Sơn La là một trong những đơn vị để xảy ra vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 gây chấn động dư luận.

Kết quả rà soát tại các trường công an cho thấy, trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, có 25 thí sinh trúng tuyển vào các trường công an.

Trong đó, có 7 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, 16 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy.

Ngay sau đó, Bộ Công an đã bàn giao 25 thí sinh này về Sơn La và xử lý theo đúng quy định.

Cục Đào tạo cũng cho biết, đối chiếu quy chế thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT ban hành, các thí sinh bị buộc thôi học do gian lận điểm năm nay vẫn được tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tuy nhiên, việc các thí sinh này có được tham gia đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND hay không thì Bộ Công an vẫn phải xem xét vì việc xét tuyển vào ngành còn phải tính đến các yếu tố khác như phẩm chất chính trị, đạo đức.

Điểm thật và điểm được nâng của các thí sinh Sơn La khác nhau một trời một vực.

Trước đó, các trường công an cũng đã đuổi học 28 sinh viên Hòa Bình liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia 2018. Học viện An Ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Phòng cháy Chữa cháy cũng là ba trường công an có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm để trúng tuyển vào.

Như vậy, đến thời điểm này việc xử lý thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình, Sơn La ở khối trường công an nhân dân đã được xử lý xong. Tổng cộng có 53 sinh viên trường công an nhân dân bị trả về địa phương, bao gồm cả 28 trường hợp là thí sinh Hòa Bình.

Đông Phong