Trường cấp 3 xin 'tài trợ' tiền tỉ để tổ chức lễ kỷ niệm

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã yêu cầu trường THPT Hoài Đức A dừng ngay việc lên danh mục xin tài trợ tiền tỉ nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin , ông Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc sở Giáo GD&ĐT Thành phố Hà Nội cho biết: "Sau khi nắm được sự việc chúng tôi đã yêu cầu nhà trường và cụ thể là đồng chí hiệu trưởng không được phép tiếp tục làm việc này. Về vấn đề này là không phải bắt học sinh đóng và kêu gọi những cựu học sinh. Nếu bắt học sinh đóng thì vấn đề rất lớn trong ngành giáo dục…”.

Cũng theo ông Dũng, việc làm của nhà trường là một cách để xã hội hóa bên ngoài. Khi lập xong danh sách những hạng mục để kêu gọi nhà trường đã gửi cho cựu các học sinh xin ủng hộ. “Nếu như khi những cựu sinh học sinh mang đến tặng nhà trường bằng hiện vật thì nhà trường được nhận. Còn nếu như tặng trường tiền rồi nhà trường sử dụng số tiền đó vào mục đích khác thì không được phép”, ông Dũng cho biết thêm.

Trường cấp 3 xin 'tài trợ' tiền tỉ để tổ chức lễ kỷ niệm - Ảnh 1

Ngôi trường nơi chuẩn bị đón nhận tảng đá 100 triệu đồng

Trước đó, trên mạng xã hội nhiều bậc phụ huynh bức xúc khi Trường THPT Hoài Đức A (huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra văn bản có nội dung: "Các thiết bị dạy học, phục vụ hoạt động nhà trường cần trang bị và vật chất cho lễ kỷ niệm 50 năm trường THPT Hoài Đức A cần giúp đỡ của quý vị đại biểu".

Theo đó, có 20 hạng mục những điều cần chuẩn bị cho ngày lễ này và đề rõ dự kiến kinh phí bao nhiêu tiền. Văn bản có đóng dấu của Trường THPT Hoài Đức A và có chữ ký của hiệu trưởng nhà trường.

Cụ thể, trong văn bản ghi rõ, cần chuẩn bị 1.000 suất ăn ngày 13/11/2016 là 200 triệu đồng; Quà tặng cho 1.000 đại biểu là 100 triệu đồng; Rạp sự kiện là 60 triệu đồng; Giấy mời 20 triệu đồng; 1 hòn đá tảng 100 triệu đồng... Ngoài ra còn nhiều hạng mục khác. Tổng kinh phí cho 20 hạng mục trên là hơn 1,2 tỉ đồng.

Trường cấp 3 xin 'tài trợ' tiền tỉ để tổ chức lễ kỷ niệm - Ảnh 2

Những danh mục mà ông Chính kí để xin ủng hộ

Theo ông Phan Huy Chính, hiệu trưởng trường Hoài Đức A, thì hiện tại nhà trường đã họp toàn cơ quan, thông báo thay đổi hết kế hoạch cho ngày kỷ niệm 50 năm của nhà trường. Ngoài ra nhà trường cũng thông báo đến toàn thể anh em trong nhà trường vẫn tổ chức ngày lễ kỷ niệm nhưng tiết kiệm hết sức có thể, bỏ hết các hạng mục trên, chỉ chi tiêu khoảng 100 triệu đồng trở lại thôi".

Ông Chính cũng cho biết, Ngày 12/11 sắp tới, sẽ tổ chức tiệc trà đón các cựu học sinh, chi phí khoảng 25 triệu đồng. Ngày 13/11, làm lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường. Tổng số khách mời chỉ tối đa 250 khách, không phải 1.000 khách như ban đầu.

Xuân Lĩnh -Đào Sơn