Trường cao đẳng tuyển sinh ngành hot, mở nhiều nghề mới

Mùa tuyển sinh năm 2024, nhiều trường cao đẳng (CĐ) dự kiến tăng chỉ tiêu những ngành nghề hot, mở thêm các mã ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Trường đầu tiên tuyển sinh nghề Kỹ thuật thang máy

Ngay sau Tết Giáp Thìn, một số trường CĐ trên địa bàn Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2024, cơ bản vẫn giữ chỉ tiêu như năm trước để đảm bảo chất lượng đào tạo nghề được tốt nhất. Cụ thể, Trường CĐ nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội dự kiến tuyển sinh 1.045 chỉ tiêu trình độ CĐ, trung cấp; Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội tuyển sinh khoảng 2.000 chỉ tiêu trình độ CĐ, mặc dù nhà trường có thể tuyển được nhiều hơn.

Năm 2024, Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu với 42 nghề cho 9 nhóm ngành.

Năm 2024, Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu với 42 nghề cho 9 nhóm ngành.

Trong khi đó, Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu bằng hình thức xét tuyển cho các hệ đào tạo, với 42 nghề thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin, Điện – Điện tử, Cơ khí, Chăm sóc sắc đẹp, Công nghệ ô tô, Ngoại ngữ, Kinh tế - Du lịch, Môi trường, Nông nghiệp. Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội TS Nguyễn Yên Thắng cho hay: Năm nay, nhà trường tăng 700 chỉ tiêu xét tuyển so với năm học trước và dự kiến tăng chỉ tiêu ở các nghề thuộc nhóm ngành Cơ khí, Điện – Điện tử và Công nghệ thông tin vì thị trường lao động “khát” nhân lực và cũng là nhóm ngành công nghệ cao... Đáng chú ý, năm 2024, CĐ Công nghệ cao Hà Nội là trường đầu tiên trong cả nước chính thức tuyển sinh nghề Kỹ thuật thang máy (mã ngành nghề CDD0118) với 100 chỉ tiêu; nghề Tiếng Đức trình độ CĐ (mã ngành nghề 6220205) 50 chỉ tiêu giúp học sinh có thêm cơ hội trong việc lựa chọn ngành nghề.

Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội đầu tư 2 máy CNC hiện đại cho khoa Cơ khí để sinh viên được thực hành nhiều hơn.

Các trường CĐ khác giữ nguyên tổng chỉ tiêu tuyển sinh như năm trước nhưng một số ngành nghề hot được tuyển với số lượng nhiều. Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội PGS.TS Đỗ Văn Trường thông tin: Những nhóm nghề được nhà trường dự kiến tuyển sinh nhiều chỉ tiêu là Công nghệ ô tô, Cơ điện tử, Điện công nghiệp, Công nghệ thông tin (nghề Thiết kế đồ họa, Lập trình máy tính). Về cơ cấu của các nghề, nhà trường cơ bản không thay đổi nhưng, do điều kiện kinh tế phát triển, xuất hiện một số công việc mới nên vài khoa chuyên môn có chút thay đổi về đào tạo. Cụ thể, năm 2023, do không nhiều thí sinh đăng ký học nghề Lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp nên nhà trường chuyển sang nghề mới là Tự động hóa; chuyển nghề Cắt gọt kim loại sang nghề Công nghệ chế tạo máy để đáp ứng nhu cầu xã hội. Kết quả, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào những nghề mới nhiều hơn. Cùng với việc chuyển đổi nghề, nhà trường xây dựng chương trình phù hợp và để đáp ứng chuẩn đầu ra của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Trường CĐ nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội dự kiến tuyển sinh năm 2024 với 1.045 chỉ tiêu trình độ CĐ, trung cấp.

Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội Nguyễn Tiến Dũng cho biết, nhà trường dự kiến ngành nghề Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Vẽ và thiết kế trên máy tính, Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính có đông thí sinh đăng ký nên sẽ tăng chỉ tiêu. Cũng bởi những ngành nghề này đang rất phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, kỹ thuật cũng như đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các DN trong giai đoạn CNH-HĐH và theo công nghệ 4.0.

Sinh viên được giới thiệu việc làm, lương 10 – 15 triệu đồng/tháng

Cùng với việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh những ngành nghề “hot”, các trường CĐ còn rà soát và điều chỉnh chương trình phù hợp với thực tiễn, phối hợp sâu với DN trong đào tạo nghề. Với quan điểm đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội nên Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội cứ hai năm một lần lại thực hiện rà soát lớn về chương trình đào tạo thông qua các thầy cô giáo, DN, sinh viên tốt nghiệp.

Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội tuyển sinh khoảng 2.000 chỉ tiêu trình độ CĐ năm 2024.

Năm 2024, Trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội lại rà soát lớn để điều chỉnh chương trình phù hợp với thực tế hiện nay. Ví dụ, hiện nay xe ô tô chạy bằng điện bắt đầu chiếm thị phần lớn, nhà trường rà soát và tăng nội dung liên quan đến dòng xe này vào chương trình đào tạo. Với những điều chỉnh, cập nhật nội dung chương trình đào tạo đã được DN khen sinh viên ra trường có thể làm việc được ngay và được trả mức lương tương xứng.

Giờ học thực hành của sinh viên Trường CĐ nghề Việt Nam - Hàn Quốc TP Hà Nội, nghề Cắt gọt kim loại.

Trường CĐ nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội hợp tác với DN trong đào tạo theo đơn đặt hàng; phối hợp cùng DN tổ chức cho sinh viên đi tham quan, thực tập trải nghiệm và thực tập tốt nghiệp, tìm hiểu quy trình sản xuất, những công nghệ hiện có nhằm giúp các em định hướng được nghề mình đang học và xác định mục tiêu học tập. Nhà trường cũng xây dựng tiêu chuẩn “đào tạo kép, đào tạo kết hợp, đào tạo theo hướng phục vụ DN”. Đồng thời tổ chức đào tạo một số mô đun có yêu cầu cao về công nghệ trong môi trường DN... Sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi ra trường tại các DN lớn ở vị trí kỹ thuật, chuyên viên với mức lương từ 10 – 15 triệu đồng/tháng, tùy theo từng công ty.

Năm 2024, Trường Công nghệ cao Hà Nội sẽ tuyển sinh nghề Kỹ thuật thang máy.

Bằng việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, sâu rộng với hơn 400 DN trong và ngoài nước, Trường CĐ Công nghệ cao Hà Nội đã giải quyết hiệu quả mục tiêu kép nâng chất lượng đào tạo và đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên. Nhà trường - DN hợp tác đa dạng về trao đổi giáo viên, phối hợp chương trình đào tạo, trao tặng/trao đổi trang thiết bị học tập, DN tiếp nhận học sinh, sinh viên thực tập/thực tế sản xuất. DN ký kết tuyển dụng lao động với nhà trường khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp, đào tạo theo đơn đặt hàng của DN.

Nguồn lực hợp tác với DN không chỉ giúp sinh viên có thêm địa điểm thực hành, thực tập, giải quyết việc làm sau tốt nghiệp mà còn hỗ trợ nhà trường trong đào tạo bồi dưỡng về giáo viên; phát triển chương trình, giáo trình, cơ sở vật chất; hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ; liên kết đào tạo, công nhận văn bằng, chứng chỉ... Qua đó, có đóng góp hiệu quả vào chất lượng đào tạo nghề, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho Thủ đô và cả nước.

Trần Oanh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/truong-cao-dang-tuyen-sinh-nganh-hot-mo-nhieu-nghe-moi.html