Trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1: Say mê sáng tạo, cống hiến tài năng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của chúng ta, là người rất coi trọng nền giáo dục. Người khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục... Không có giáo dục, không nói gì đến phát triển kinh tế, văn hóa”. Người còn căn dặn: “Dạy cũng như học, phải chú trọng cả đức lẫn tài, để đào tạo thế hệ trẻ thành những người kế thừa xây dựng CNXH vừa hồng vừa chuyên. Muốn vậy, người thầy phải thật thà, yêu nghề của mình”. Một nghề được khẳng định là “nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” - một nghề vừa là khoa học, vừa là nghệ thuật, một nghề đáng yêu nhất.

Trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1: Say mê sáng tạo, cống hiến tài năng - Ảnh 1

Trường Cao đẳng nghề Việt Xô số 1: Say mê sáng tạo, cống hiến tài năng - Ảnh 2

Thầy Trần Đức Tiệp - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường tại Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Câu nói của Người thật bình dị nhưng đòi hỏi mỗi nhà giáo phải có tấm lòng yêu nghề, mến trò, dồn tất cả lương tâm nghề nghiệp, trí tuệ, công sức lên mỗi trang giáo án. Mỗi thầy cô giáo phải xác định đúng vị trí, trách nhiệm của mình, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, người kỹ sư tâm hồn. Thầy giáo phải vì học sinh mà nghiên cứu, mà đầu tư để chất lượng giảng dạy ngày hôm nay cao hơn ngày hôm qua, đào tạo thế hệ trẻ hôm nay hơn hẳn thế hệ trẻ những năm trước.

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay là năm thứ 38 của Trường Cao đẳng Nghề Việt Xô số 1. Toàn thể cán bộ, giáo viên của nhà trường cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, củng cố và trau dồi tình cảm nghề nghiệp, gắn bó thiết tha với sự nghiệp mà mình đảm nhiệm, phải nhận thức sâu sắc rằng “Giáo dục là sự nghiệp của toàn xã hội”. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển, làm tốt việc đào tạo con người là yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi toàn diện về chính trị, kinh tế, xã hội…

Giáo dục phải coi trọng trước hết ở chất lượng, mà chất lượng được hình thành từ việc dạy và việc học; Nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên có ý nghĩa quyết định sự nghiệp phát triển giáo dục, việc giáo dục HSSV học tập tốt, rèn luyện tốt, tích cực lao động sáng tạo để hình thành được nhân cách, đạo đức nghề nghiệp ngay trong nhà trường là kết quả giáo dục tốt. Đó chính là mục tiêu phấn đấu của trường và cũng là điều toàn xã hội mong mỏi.

Năm học 2015 - 2016 vừa qua là năm học đầy thử thách với nhà trường. Tuy nhiên, với tinh thần thi đua “Say mê sáng tạo, cống hiến tài năng” của các thầy cô giáo và cán bộ viên chức trong trường cũng rất tự hào đã phần nào khẳng định được vị trí của mình. Năm học 2015 - 2016, toàn trường đã đạt được những thành tích đáng kể. Tập thể nhà trường được Bộ Xây dựng tặng bằng khen, 3 cá nhân được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen, 4 tập thể được Bộ Xây dựng công nhận tập thể Lao động tiên tiến, 9 cá nhân được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trong Hội thi thiết bị dạy học tự làm toàn quốc lần thứ V có 1 thiết bị đoạt giải Ba, 1 thiết bị đoạt giải Khuyến khích… Những phần thưởng và danh hiệu trên đã nói lên được những cống hiến to lớn của thầy cô, cán bộ công nhân viên chức nhà trường.

Tuy nhiên, để có được bài giảng hay, những giờ lên lớp trọn vẹn của người thầy, còn có đóng góp quan trọng của những người làm công tác quản lý, cán bộ phục vụ, đã làm việc thầm lặng, gian khổ phía sau bục giảng. Các cán bộ, công nhân viên của nhà trường cũng hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh như những người thầy. Các thế hệ nhà giáo, cán bộ, viên chức đã và đang nối tiếp nhau làm nên trang sử vẻ vang của nhà trường. Càng tự hào với vinh quang của nhà giáo và để xứng đáng với niềm tin, lòng mong mỏi của xã hội, đòi hỏi mỗi thầy cô giáo phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện để trở thành tấm gương sáng về đạo đức và lòng yêu nghề, không ngừng nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn, đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy để hoàn thành trọng trách cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Có thể nói nhiệm vụ đặt ra là hết sức nặng nề, khó khăn phải vượt qua là không nhỏ, nhưng tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, với sự tâm huyết, và tinh thần trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giáo viên với sự nghiệp trồng người, nhất định trường sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách, tiếp tục đưa trường phát triển lên tầm cao mới. Các HSSV của trường không ngừng phấn đấu, nỗ lực trong việc học tập và rèn luyện để trở thành những công dân hữu ích cho xã hội.

Trên con đường phát triển sắp tới, Trường Cao đẳng Nghề Việt - Xô số 1 mong muốn được các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức xã hội tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tập thể nhà trường luôn nỗ lực, ra sức phấn đấu để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin và sự quan tâm ủng hộ sâu sắc của toàn thể xã hội.

Trần Đức Tiệp
Hiệu trưởng nhà trường