Trường Cao đẳng Công Thương thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2)

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của các thế hệ cán bộ giảng viên, nhân viên và sinh viên - học sinh, sáng ngày 20-10-2016, Trường Cao đẳng (CĐ) Công Thương TP Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Công Thương đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2).

Trường Cao đẳng Công Thương thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2) - Ảnh 1

Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2).

Về tham dự có Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), UBND TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Ngãi, các trường, viện thuộc Bộ Công Thương cùng tham dự và chia vui trong buổi lễ long trọng này.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường cùng với gần 14.000 cán bộ, giảng viên, nhân viên, học sinh - sinh viên, Nhà giáo Ưu tú, Tiến sĩ (NGƯT.TS) Lê Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường CĐ Công Thương TP Hồ Chí Minh, đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Bộ Công Thương, các trường đối tác, các doanh nghiệp, các cán bộ hưu trí đã động viên, giúp đỡ, quan tâm đến nhà trường trong suốt 40 năm qua.

Nhìn lại những ngày đầu mới thành lập, NGƯT.TS Lê Thanh Bình cho biết, những khó khăn, vất vả, thiếu thốn là những điều không thể tránh khỏi, các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, các thế hệ học sinh đã chung tay góp sức để vượt qua thời kỳ khó khăn thử thách, xây dựng nền móng vững chắc như ngày nay. Những công sức đó luôn được trân trọng và xem đó chính là giá trị tinh thần to lớn, nhắc nhở các thế hệ sau phải luôn ghi nhớ bằng những hành động thiết thực để xây dựng nhà trường luôn được phát triển bền vững.

Trong 40 năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của các cấp, nhất là Bộ Công Thương, Bộ GD-ĐT, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Ngãi, các cơ sở giáo dục và đào tạo trong và ngoài nước, Trường đã cử hàng nghìn lượt cán bộ, giảng viên đi tập huấn, bồi dưỡng, học tập ngắn hạn, dài hạn trong và ngoài nước về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước… Đến nay, Trường đã có tổng số đội ngũ giảng viên 309 người, trong đó có 20 tiến sĩ, 208 thạc sĩ (tỷ lệ tiến sĩ và thạc sĩ chiếm 74%), số giảng viên còn lại đều đã tốt nghiệp đại học.

TS Lê Thanh Bình chia sẻ thêm, trong quá trình phát triển ngành nghề đào tạo, sau 40 năm, các ngành nghề đào tạo của Trường đã tăng từ 7 mã ngành, chuyên ngành bậc trung cấp chuyên nghiệp, lên 26 ngành và chuyên ngành. Đặc biệt, nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm mục đích phục vụ cho công tác đào tạo, là một nhiệm vụ luôn được Nhà trường quan tâm. Những năm qua, nhà trường đã thực hiện 17 đề tài cấp bộ và cấp thành phố, 58 đề tài cấp trường, 37 giáo trình nội bộ, 89 bài báo khoa học trong và ngoài nước, 42 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Năm 2016, Trường đang phối hợp với Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam, thông qua Thương vụ Italia tại TP Hồ Chí Minh để tiếp nhận, khai thác và vận hành xưởng sản xuất giày da, với quy trình công nghệ khép kín, bằng những máy móc, thiết bị hiện đại. Những thành quả phấn đấu liên tục trong 40 năm qua, chúng ta tiếp tục giữ gìn, phát huy những giá trị cốt lõi để thực hiện sứ mệnh lịch sử của Trường và và sớm trở thành trường đại học đa ngành về công nghệ và kinh tế trên thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhận định, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, từ lúc chỉ đào tạo kỹ thuật viên 8 ngành kỹ thuật và nghiệp vụ thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ, đến nay, nhà trường đã đủ điều kiện và năng lực, đào tạo cho 22 ngành trên các lĩnh vực: Kinh tế, kỹ thuật và công nghệ từ trình độ cao đẳng trở xuống, với quy mô gần 13.000 sinh viên - học sinh. 40 năm qua, Trường CĐ Công Thương TP Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều thành tích rất đáng trân trọng, như đào tạo được gần 100.000 cử nhân, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và công nhân lành nghề, đáp ứng được nhu cầu nguồn lực cho ngành Công Thương và đất nước.

Học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ nhà trường đã được các cơ quan, doanh nghiệp tiếp nhận, nhanh chóng trưởng thành và nắm giữ những cương vị chủ chốt ở nhiều cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Để đạt được các mục tiêu trên, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề nghị nhà trường một số nhiệm vụ sau: Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung máy móc thiết bị thí nghiệm, thực hành, xưởng thực tập và đồ dùng dạy học hiện đại, đổi mới phương pháp dạy học tiên tiến, hiện đại đáp ứng nhu cầu đào tạo của nhà trường; tiếp tục sắp xếp và ổn định tổ chức bộ máy biên chế đã được Bộ Công Thương phê duyệt...

Tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2) cho tập thể CBCNV Trường CĐ Công Thương TP Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc và một Huân chương Lao động hạng Nhì cho cá nhân ông Lê Thanh Bình - Hiệu trưởng nhà trường, đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng tại buổi lễ này, 2 tập thể và 5 cá nhân của nhà trường cũng vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, vì đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Tàu