Trưởng buôn “đặc biệt”

Từ một thanh niên lầm đường, lạc lối, với nghị lực của bản thân cùng với sự cưu mang, đùm bọc của bà con trong buôn Mthal, chàng trai dân tộc Ê Đê Y Duynh H’ra, SN 1969, đã biết vượt qua bóng tối để trở thành đảng viên và Trưởng buôn. Người Trưởng buôn “đặc biệt” này là một tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Trưởng buôn Y Duynh H’ra. Ảnh: H.A

Chúng tôi được già làng Y Loai, buôn Mthal, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, Đắc Lắc kể cho nghe nhiều chuyện về buôn làng, nương rẫy, chuyện bà con buôn Mthal cùng nhau đoàn kết phát triển kinh tế trong nhiều năm qua. Đặc biệt, chúng tôi còn được nghe câu chuyện về chàng trai Y Duynh H’ra, từng theo FULRO, nay trở thành Trưởng buôn Mthal. Khi nhắc đến Y Duynh, ánh mắt già làng Y Loai sáng lên đầy kiêu hãnh. Ông bộc bạch; Y Duynh là chàng trai tốt của buôn Mthal, nó được bà con yêu mến, tin tưởng không chỉ bởi uy tín và những tâm huyết dành cho buôn làng, mà còn bởi một hành trình đầy nghị lực từ một người theo FULRO quay về với buôn làng, trở thành một đảng viên và Trưởng buôn hôm nay.

Ngay sau buổi “tiếp kiến” già làng, tôi tìm đến nhà của người Trưởng buôn “đặc biệt” này. Gặp Y Duynh tại cầu thang ngôi nhà sàn cao vút nằm giữa buôn, người Trưởng buôn có dáng người thấp đậm niềm nở mời tôi vào nhà. Bên tách trà nóng, Y Duynh chẳng hề ngại ngần khi kể về quá khứ một thời lầm lỗi của mình, coi đấy là một bài học nhớ đời cho mình và cho lớp trẻ sau này.

Cách đây hơn 10 năm trước, vào những ngày đầu năm 2001, khi một số thanh niên buôn Mthal và các buôn khác của huyện Ea Súp bị bọn phản động FULRO gieo vào đầu những tư tưởng sai trái rằng, nếu kéo lên TP Buôn Ma Thuột biểu tình sẽ có được nhà to và nhiều tiền bạc, có máy bay đợi sẵn đón đi nước ngoài sống sung sướng mà không phải lao động?! Riêng Y Duynh, do có uy tín với nhiều người trong buôn, vì thế, sau khi dụ dỗ ép buộc, lôi kéo anh ra rừng hoạt động chống phá, chúng còn yêu cầu Y Duynh về buôn kích động thêm nhiều người nữa cùng đi biểu tình, nếu không thì anh và gia đình sẽ phải trả giá. Vậy là Y Duynh phải nghe theo. Anh cầm đầu khoảng hơn 40 thanh niên trong buôn tập hợp nhiều xe công nông chở đầy đủ gạo, muối, dao, ná, gậy gộc kéo lên TP Buôn Ma Thuột để tham gia biểu tình, bạo động. Tuy nhiên, sau khi được chính quyền các cấp giải thích, vận động và thực tế cũng chẳng có ai đến cho tiền bạc, nhà cửa hay đón đi nước ngoài, mọi người mới biết đây là âm mưu thâm độc của bọn phản động FULRO. Thất vọng ê chề vì mình bị bọn xấu lợi dụng và xấu hổ với bà con buôn làng, sau khi trở về, Y Duynh trốn biệt ngoài rẫy, không thèm ăn uống, cũng chẳng dám nhìn mặt người quen.

Được già làng Y Loai cùng các cán bộ chính quyền tìm đến tận nơi khuyên bảo trong suốt thời gian dài, khó khăn lắm Y Duynh mới trút bỏ được những mặc cảm và quay trở về buôn để làm lại cuộc đời. Trở về, việc đầu tiên Y Duynh làm, là đến những nhà trong buôn có người từng mắc phải sai lầm như mình để khuyên nên sớm quay về đường ngay nẻo chính. Bằng lòng nhiệt tình và bằng chính bài học của bản thân, Y Duynh đã thuyết phục được nhiều thanh niên trong buôn nhìn ra điều hay, lẽ phải, từ bỏ những ý định sai lầm để quay về cuộc sống bình thường.

Y Duynh còn giúp đỡ nhiều người trong buôn làm ăn kinh tế. Dần dần, Y Duynh đã lấy lại được niềm tin của mọi người trong buôn. Năm 2004, anh được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng buôn, đến năm 2005, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Già làng Ama Pốc khẳng định: “Thằng Y Duynh khá lắm! Cái đầu của nó sáng lắm nên cái mắt biết nhìn xa, trông rộng. Nó bảo cho dân buôn Mthal được nhiều điều hay lẽ phải, giúp đỡ nhiều người trong buôn có ngô, lúa đầy nhà”.

Nhiều năm qua, Trưởng buôn Y Duynh liên tục nhận được bằng khen, giấy khen của chính quyền các cấp về thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc, phong trào thi đua yêu nước... Buôn Mthal nay cũng đã đổi thay rất nhiều, cả buôn có 112 hộ nhưng đã có tới 111 xe máy và gần 50 xe công nông. Nhiều gia đình lúc trước kinh tế khó khăn như nhà Ama Sli, Y Pan, Ama Mé... nay cũng đã sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt có giá trị. Đây quả là một món quà lớn cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Y Duynh và của cả buôn Mthal.

Trước khi chia tay, Trưởng buôn Y Duynh nở nụ cười hiền hậu và bộc bạch: “Thành quả mà mình có được ngày hôm nay không chỉ là nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ của bản thân, mà còn có cả vòng tay rộng mở yêu thương của cộng đồng buôn làng. Hy vọng rằng, câu chuyện buồn của mình sẽ là bài học nhớ đời cho những ai còn tin vào âm mưu thâm độc của bọn phản động FULRO mà nuôi ảo tưởng hão huyền về tương lai tươi sáng ở một chân trời vô vọng ”.

Hoàng Anh

Email Print Góp ý