Trưởng Ban Kinh tế T.Ư tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Chiều 20-6, tại Trụ sở T.Ư Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đã tiếp và hội đàm với Đoàn công tác cấp cao Hoa Kỳ do ông John Kerry, nguyên Ngoại trưởng Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tham dự buổi tiếp có đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư; đại diện lãnh đạo các Bộ: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Văn phòng Chính phủ. Về phía Đoàn công tác Hoa Kỳ, có ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp và trường đại học của Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Bình hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry; đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần tích cực thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác của hai nước.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Bình, Cựu Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa để đối phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái. Ông Kerry cho rằng, kinh tế Việt Nam hiện đang tăng trưởng nhanh nên cần xây dựng thêm nhà máy điện bằng năng lượng sạch, vì than là nhiên liệu gây ô nhiễm nhất thế giới.

Về chi phí, năng lượng tái tạo đang giảm từ 9-12% mỗi năm và sẽ còn rẻ hơn nữa, thí dụ như chi phí điện mặt trời của Mỹ giảm từ 4.500 USD/kW năm 2009 xuống còn 1.420 USD/kW năm 2016. Ông Kerry đưa ra so sánh: Xây nhà máy điện than sẽ mất bốn đến sáu năm; nhưng chỉ mất một năm cho điện mặt trời và điện gió. Vì vậy theo ông, Việt Nam cần chuyển sang những nguồn năng lượng mới như năng lượng tái tạo.

Việt Nam có thể tốn ít năng lượng hơn để phát triển kinh tế trong khi vẫn giữ nhịp độ tăng trưởng cao. Trong khi đó, than đá ngày càng tốn kém và có chi phí tiềm ẩn cao: chi phí ngoại tác và thuế các-bon có thể khiến than đá kém cạnh tranh. Tại buổi hội đàm, ông John Kerry đã trình bày sáng kiến Hợp tác năng lượng sạch và đề xuất hai bên cùng nghiên cứu phát triển năng lượng thay thế.

Trao đổi với ông John Kerry, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Việt Nam luôn chú trọng đến an ninh năng lượng, coi đây là mục tiêu hàng đầu trong chính sách, chiến lược phát triển ngành năng lượng. Việt Nam luôn mong muốn sử dụng có hiệu quả nguồn năng lượng sơ cấp trong nước, kết hợp với nhập khẩu điện, nhập khẩu nhiên liệu hợp lý nhằm đa dạng hóa các nguồn năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện, ưu tiên phát triển nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo, tạo đột phá trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo tồn tài nguyên năng lượng, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường trong sản xuất điện.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình thông báo với ông John Kerry về kế hoạch của Đảng Cộng sản Việt Nam chuẩn bị sơ kết 10 năm phát triển năng lượng Việt Nam, từ đó đưa ra chiến lược phát triển năng lượng đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Đồng chí khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam xem bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu là sự sống còn của Việt Nam. Phát triển điện than để đáp ứng nhu cầu trước mắt khi chưa có sự thay thế, trong tương lai sẽ phải có sự thay đổi.

Đồng chí cho rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu nền kinh tế các-bon thấp, tập trung vào phát triển các ngành năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, thay đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại theo hướng bền vững. Việt Nam sẽ tiếp tục chú trọng những giải pháp này trong tương lai để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng; huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế cho phát triển điện lực để bảo đảm cung cấp đủ điện với chất lượng ngày càng cao, giá điện hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; sử dụng đa dạng, hiệu quả các nguồn năng lượng sơ cấp cho sản xuất điện; đẩy mạnh phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo cho sản xuất điện, từng bước nâng cao tỷ trọng nguồn điện sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Kết thúc buổi hội đàm, đồng chí Nguyễn Văn Bình cảm ơn ý tưởng thiết thực của ông John Kerry; đánh giá cao và nhất trí với đề xuất của ông John Kerry trong việc cùng nhau nghiên cứu và phát triển ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam trong thời gian tới.